Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B C D E M F K
Bài làm
a) Xét tam giác MDB và tam giác MEF có:
DM = ME ( M là trung điểm DE )
\(\widehat{DMB}=\widehat{EMC}\) ( hai góc đối )
BM = MF ( gt )
=> Tam giác MDB = tam giác MEF ( c.g.c )
b) Vì tam giác MDB = tam giác MEF ( cmt )
=> EF = BD ( hai cạnh tương ứng )
Mà BD = EC ( gt )
=> EF = EC
=> Tam giác CEF cân tại E ( đpcm )
c)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Xét tam giác AMB và tam giác DMC có:
BM = CM (gt)
AM =DM (gt)
\(\widehat{AMB}=\widehat{DMC}\) (Hai góc đối đỉnh)
\(\Rightarrow\Delta AMB=\Delta CMD\left(c-g-c\right)\)
b) Do \(\Delta AMB=\Delta CMD\Rightarrow\widehat{BAM}=\widehat{DCM}\)
Chúng lại ở vị trí so le trong nên AB //CD.
c) Xét tam giác AME có MH là đường cao đồng thời trung tuyến nên tam giác AME cân tại M.
Suy ra MA = ME
Lại có MA = MD nên ME = MD.
d) Xét tam giac AED có MA = ME = MD nê tam giác AED vuông tại E.
Suy ra ED // BC
Xét tam giác cân MED có MK là trung tuyến nên đồng thời là đường cao.
Vậy thì \(MK\perp ED\Rightarrow MK\perp BC\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Xét ΔAMBΔAMBvà ΔAMCΔAMCcó :
AM ( cạnh chung )
AB = AC ( gt )
MB = MC ( gt )
Suy ra : ΔAMBΔAMB= ΔAMCΔAMC( c.c.c )
⇒⇒ˆAMB=ˆAMCAMB^=AMC^( hai cạnh tương ứng ) mà ˆAMB+ˆAMC=180oAMB^+AMC^=180o
⇒⇒ˆAMB=ˆAMC=ˆBMC2=90oAMB^=AMC^=BMC^2=90o⇒⇒AM ⊥⊥BC
b) Xét ΔADFΔADFvà ΔCDEΔCDEcó :
DE = DF ( gt )
ˆEDC=ˆFDAEDC^=FDA^( hai góc đối đỉnh )
DA = DC ( gt )
Suy ra : ΔADFΔADF= ΔCDEΔCDE( c.g.c )
⇒ˆFAD=ˆECD⇒FAD^=ECD^( hai góc tương ứng )
Mà hai góc này ở vị trí so le trong nên AF // EC
c) gọi H là giao điểm của BD và AE
Xét ΔAHDΔAHDvuông tại H có : ˆHAD+ˆADH=90oHAD^+ADH^=90o( 1 )
Xét ΔBADΔBAD vuông tại A có : ˆABD+ˆBDA=90oABD^+BDA^=90o( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) ⇒ˆHAD=ˆABD⇒HAD^=ABD^
Xét ΔBADΔBADvà ΔACGΔACGcó :
ˆDBA=ˆGACDBA^=GAC^( cmt )
AB = AC ( gt )
ˆBAD=ˆACGBAD^=ACG^( = 90o90o)
Suy ra : ΔBADΔBAD= ΔACGΔACG( g.c.g )
⇒AD=CG⇒AD=CG( hai cạnh tương ứng )
Mà AD=DC=AC2AD=DC=AC2
⇒CG=AC2=AB2⇒CG=AC2=AB2( vì AB = AC )
⇒AB=2CG
a: Xét ΔMAQ và ΔMBQ có
MA=MB
MQ chung
AQ=BQ
Do đó: ΔMAQ=ΔMBQ