Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, dễ tự làm
b, xét tam giác CAB và tam giác DAB có : AB chung
AC = AD (gt)
góc CAB = góc DAB = 90
=> tam giác CAB = tam giác DAB (2cgv)
=> góc CBA = góc DBA (đn)
xét tam giác AFB và tam giác AEB có : AB chung
góc AFB = góc AEB = 90
=> tam giác AFB = tam giác AEB (ch - gn)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Xét tam giác vuông ABC có :
Góc ACB = \(90^o-35^o\)
Góc ACB = \(55^o\)
b) Xét tam giác ABE và tam giác DBE có
Góc BAE= góc BDE \(\left(=90^o\right)\)
AB = BD (giả thiết)
BE là cạnh chung
Do đó tam giác ABE = tam giác DBE (cạnh huyền - cạnh góc vuông)
c) Xét tam giác EKA và tam giác ECD có
góc KAE = góc CDE \(\left(=90^o\right)\)
EA = ED (tam giác ABE = tam giác DBE)
góc KEA = góc CED ( đối đỉnh )
Do đó tam giác EKA = tam giác ECD (cạnh góc vuông - góc nhọn)
\(\Rightarrow EK=EC\) (hai cạnh tương ứng)
d) Ta có:
tam giác ABE vuông nên góc AEB là góc nhọn
\(\Rightarrow\) góc BEC là góc tù
\(\Rightarrow\) CB>EB (trong tam giác tù cạnh đối diện với góc tù là cạnh lớn nhất) (1)
Ta lại có :
tam giác KAE vuông tại A nên góc KEA là góc nhọn
\(\Rightarrow\) góc KEC là góc tù
\(\Rightarrow\) CK>EK (trong tam giác tù cạnh đối diện với góc tù là cạnh lớn nhất) (2)
Từ (1) và (2) ta có
EB+EK<CB+CK (đpcm)