Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
( hình vẽ chỉ mang tính chất minh họa )
A B C H E
a) Xét tam giác ABH và tam giác DBH có :
Góc BAH = Góc BDH ( = 90 độ )
Góc ABH = góc DBH ( gt )
BH chung
=> Tam giác ABH = tam giác DBH ( ch - gn ) - đpcm ( * )
b) Xét tam giác AHE và tam giác DHC có :
Góc EAH = góc CDE ( = 90 độ )
AH = HD ( Theo ( * ) )
Góc AHE = Góc DHC ( đối đỉnh )
=> Tam giác AHE = tam giác DHC ( g.c.g )
=> AE = DC ( 1 )
Từ ( * ) => BA = BD ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) : BA = BC
=> Tam giác BEC cân tại B - đpcm
c) Ta có góc DHC = góc ABC ( vì cùng phụ với góc BCA ) - đpcm
a)
ta có : AB<AC
suy ra ACB<ABC
ABH=90-60=30
b)
DAC=DAB=90-(A/2)=90-30=60
ABI=90-30=60
xét 2 tam giác vuông AIB và BHA có
AB(chung)
ta có:
BAH=ABD=60(cmt)
suy ra AIB=BHA(CH-GN)
c)
theo câu a, ta có tam giác AIB=BHA(CH-GN)
suy ra ABI=BAC=60 độ
BEA=180-60-60=60 độ
ta có: ABE=BEA=EAB=60 suy ra tam giác ABE đều
a,Ta có :
AB<AC (gt)
=> C<B
=> góc ABC < góc ACB
Tính góc ABH
Ta có : A+H+B=180 ( tổng 3 góc trong 1 tam giác )
60+90+B=180 ( góc H =90 vì vuông góc )
150+B=180
B=180-150
B=30
=>ABH=30
b,Xét 2 tg AIB= tg BHA vuông tại I và H
Có : I là góc chung
=> tg AIB= tg BHA(gcg)
c,ko bt lm
d,ko bt luôn
xét tam giác ADB và tam giác ADC có
AB=AC (gt)
BD=CD ( D là trung điễm BC)
BD cạnh chung
nên tam giác ADB= tam giác ADC (c.c.c)
b: góc BAD+góc ABD+góc ADB=180 độ
góc BEC=góc ABE+góc A
mà góc ADB=góc BEC
nên 180 độ-(góc BAD+2*góc ABE)=góc ABE+2*góc BAD
=>góc BAD+góc ABE=60 độ
=>góc BAC+góc ABC=120 độ