Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, xét △ AMB và △ AMC có:
AB=AC(gt)
góc BAM=góc CAM (gt)
AM chung
=> △ AMB= △ AMC(c.g.c)
b,xét △ AHM và △ AKM có:
AM cạnh chung
góc HAM=ˆgóc KAM (gt)
=>△ AHM= △ AKM(CH-GN)
=> AH=AK
c,gọi I là giao điểm của AM và HK
xét △ AIH và △ AIK có:
AH=AK(theo câu b)
góc AIH=ˆgóc AIK (gt)
AI chung
=> △ AIH=△ AIK (c.g.c)
=> góc AIH=ˆgóc AIK
mà góc AIH+góc AIK=180độ(2 góc kề bù)
=> HK ⊥ AM
A B M K C I H
a) Xét \(\Delta AHI\)và \(\Delta AKI\)có :
AI cạnh chung
\(\widehat{IHA}=\widehat{IKA}\)(AI là tia phân giác của A)
=> \(\Delta AHI=\Delta AKI\left(ch-gn\right)\)
=> AH = AK(2 cạnh tương ứng)
b) Gọi M là trung điểm của BC
Xét \(\Delta BMI\)và \(\Delta CMI\)có :
BM = CM(gt)
\(\widehat{BMI}=\widehat{CMI}=90^0\)
MI cạnh chung
=> \(\Delta BMI=\Delta CMI\left(c-g-c\right)\)
=> IB = IC(2 cạnh tương ứng)
\(\Delta AHI=\Delta AKI\left(cmt\right)\)=> IH = IK(hai cạnh tương ứng)
Xét \(\Delta IHB\)và \(\Delta IKC\)có :
+) IH = IK(chứng minh trên)
+) IB = IC(chứng minh trên)
=> IH + IB = IK + KC
=> BH = CK(hai cạnh tương ứng)
c) Ta có : AC = AK + KC (1)
AB = AH - BH (2)
Từ (1) và (2) suy ra : AC + AB = (AK + AH) + (KC - BH)
Do AH = AK,BH = CK => AC + AB = 2AK , suy ra :
AK = \(\frac{AC+AB}{2}\)
Tương tự ta được \(CK=\frac{AC-AB}{2}\)
a, Xét tg AHI và tg AKI ta có:
góc H = góc K = 90
AI là cạnh chung
góc HAI = góc KAI ( AI là tia phân giác góc BAC)
=> tg AHI =tg AKI ( cạnh huyền-góc nhọn)
=> AH=AK
a: Ta có: ˆABD=ˆBAMABD^=BAM^
ˆDBC=ˆAMBDBC^=AMB^
mà ˆABD=ˆDBCABD^=DBC^
nên ˆBAM=ˆAMB