Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Xét tam giác AHB và AHC có:AB=AC(gt)
góc AHB=AHC=90*
AH là cạnh chung.
Suy ra:tam giác AHB=AHC(cạnh huyền -cạnh góc vuông)
Suy ra:HB=HC(hai cạnh tương ứng) và góc CAH=BAH(hai góc tương ứng)
b.Vì HB=HC theo a.Suy ra: HB=HC=1/2BC= 1/2 *8 =4 (cm)
Xét tam giác AHB vuông tại H theo pi-ta -go ta có: AH^2= AB^2 - HB^2 hay AH^2 = 5^2 - 4^2 = 25 -16 = 9.Vậy AH = 3 (cm)
Xét tam giác ADH và AEH có:
góc DAH=EAH(theo a)
góc ADH=AEH =90*
AH là cạnh chung
Suy ra tam giác ADH =AEH (cạnh huyền góc nhọn).Suy ra HD = HE ( hai cạnh tương ứng ).Vậy tam giác HDE cân tại H
Suy ra AH đồng thời là đường phân giác ,đường trung tuyến,đường cao của tam giác (tính chất về đường phân giác,đường trung tuyến,đường trung trực,đường cao trong tam giác cân).Hay AH vuông góc với DE.Mà AH vuông góc với BC .Suy ra DE//BC ( hai đường thẳng phân biệt cùng vuông góc với đường thẳng thứ ba thì chúng song song với nhau) B C A H D E
a, Tam giác ABC có AB=AC suy ra Tam giác ABC cân tại A
Có AH là đường cao đồng thời là đường trung tuyến, là đường phân giác(Tính chất tam giác cân)
hay HB=HC và góc HAB= góc HAC
b, HB=HC=1/2BC=4 cm
Áp dụng định lí pytago vào tam giác ABH ta có
AB^2=AH^2+BH^2
5^2 =AH^2+4^2
AH=3
c,
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Vì HB là hc của AB , HC là hc của AC.Mà AB>AC vậy HB>HC
b, Vì góc B đối diện với cạnh AC , C đối diện với AB . Vậy B>C
c, Trong tam giác AHB và AHC có:
Góc BHA = CHA
B>C
Vậy BAH>CAH
Ta có :BH là hình chiếu của AB
HC là hình chiếu của AC
MÀ AB>AC( gt)
->HB>HC(tính chất của đường xiên và hình chiếu kẻ từ một điểm năm ngoài đường thẳng)
b)
Ta có góc B đối diện vs cạnh AC
góc C đối diện vs cạnh AB
mà AB>AC
->Góc B<góc C
c)
Xét tam giác ABH và tam giác ACH
có: AB>AC(gt)
BH>HC(câu a)
AH là cạnh chung
->tam giác ABH>tam giác ACH
->GÓC BAH>GÓC HAC
(Câu c hình như mik llm sai rồi )
SORRY
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Xét tam giác AHB (H=90*) va tam giác AHD (H=90*) co:
HB=HD ( gt)
AH chung
=> tam giác AHB=tam giác AHD
hok ngu toan mấy câu còn lại không biết làm