K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 4 2024

a) Vì góc BAC = 90 độ(gt)

suy ra : Góc A1 + góc A2 = 90 độ (1)

Xét tam giác  ACE , có :

góc A + góc C + góc E = 180 độ ( Áp dụng tổng 3 góc trong một tam giác )

hay góc A + góc C + 90 độ = 180 độ

suy ra : góc A + góc C =180 độ - 90 độ

suy ra : góc  A + góc C = 90 độ (2)

Từ (1) và (2) , suy ra : 

Góc A1 = góc C1 (ĐPCM)

b) Xét tam giác  ABD và tam giác ACE . Có :

Góc A1  = Góc C1 (CMT)

AB = AC ( gt)

Góc ADB = Góc AEC ( vì cùng bằng 90 độ )

Suy ra : Tam giác ABD = Tam giác ACE ( cạnh huyền - góc nhọn ) (ĐPCM)

c) Xét tam giác ABD vuông tại D và tam giác ACE vuông tại E . Có :

AB=AC(gt)

suy ra : BD = CE (1)

Mà : BD vuông góc với xy tại D (gt)(2)

CE vuông góc với xy tại E (gt)(3)

Từ (1), (2) và (3) . Suy ra :

DE = BD+CE ( ĐPCM)

 

 

 

26 tháng 4 2024

hình thì các bạn bên dưới hoặc bên trên đã vẽ đúng hết rồi nha

9 tháng 12 2016

Kí hiệu tam giác là t/g nhé

a) t/g ABC vuông tại A có: ACB + ABC = 90o

=> 36o + ABC = 90o

=> ABC = 90o - 36o = 54o

b) Xét t/g ABD và t/g EBD có:

AB = BE (gt)

ABD = EBD ( vì BD là phân giác của ABE)

BD là cạnh chung

Do đó, t/g ABD = t/g EBD (c.g.c) (đpcm)

c) Xét t/g ABD vuông tại A và t/g BAK vuông tại B có:

ABD = BAK (so le trong)

AB là cạnh chung

Do đó, t/g ABD = t/g BAK ( cạnh góc vuông và góc nhọn kề)

=> BD = AK (2 cạnh tương ứng) (đpcm)

d) Dễ thấy, CA, BH, FE là 3 đường cao của t/g BCF

Do đó 3 đường này cùng đi qua 1 điểm

Mà BH và CA cắt nhau tại D

Nên EF đi qua D

=> E, D, F thẳng hàng (đpcm)

 

9 tháng 12 2016

Câu d sai, lm lại

Nối đoạn FD

t/g BAC = t/g BEF ( cạnh góc vuông và góc nhọn kề)

=> BC = BF (2 cạnh tương ứng)

t/g CBD = t/g FBD (c.g.c)

=> CD = FD (...)

t/g CDH = t/g FDH ( cạnh góc vuông và cạnh huyền)

=> CDH = FDH (...)

Có: CDH + CDE + EDB = 180o

Mà CDH = ADB ( đối đỉnh)

= FDH = EDB

Do đó, CDH + CDE + HDF = 180o

=> EDF = 180o

=> E, D, F thẳng hàng (đpcm)

26 tháng 10 2014

Giải giúp mình đi  T_T

29 tháng 10 2014

Bài 1:

|x-3| + | 2x - 4| =5

Lập bảng xét dấu:

x       |                 2             3                  |

2x -2 |    -            0     +       |        +        |

x - 3  |    -             |      -       0       +        |

* Nếu x \(>\) 3 đẳng thức trở thành

x - 3 + 2x -4 = 5 => x = 4( thỏa mãn)

* Nếu  2\(\le\) x <3

3 - x + 2x -4 = 5 => x = 6 ( k thỏa mãn)

+ Nếu x < 2

3 - x + 4 - 2x = 5 => x = 2/3 (thỏa mãn)

21 tháng 5 2018

hình tự vẽ bn nha                                                                                                                                                                               a) ta có:tam giác abc vuông tại a =>  bac = 90                                                                                                                                xét tam giác abc có: abc + acb + cab = 180(t/c)                                                                                                                                      mà bac = 90(cmt)     ;     acb = 36(gt)                                                                                                                                                => 90 +36 + abc = 180                                                                                                                                                                           126 + abc = 180                                                                                                                                                                                abc= 54                                                                                                                                                                               

b) ta có: abd = ebd ( vì bd là phân giác của abc)                                                                                                                                 xét tam giác abd và tam giác ebd có:  ba=be(gt)      ;    abd=ebd(cmt)      :     chung cạnh bd                                                             => tam giác abd = tam giác ebd ( c.g.c) (đpcm)                                                                                                                          

c) ta có: xy vuông góc với ab(gt) => tam giác abk vuông tại b                                                                                                      tam giác abc vuông tại a(gt) => ab vuông góc với ac                                                                                                                        ta có: xy vuông góc với ab (gt)                                                                                                                                                                ab vuông góc với ac(cmt)                                                                                                                                                          => xy song song với ac(t/c)                                                                                                                                                          => bak = abd ( so le trong)                                                                                                                                                         xét tam giác abk vuông tại b và tam giác bad vuông tại a có:  bak=abd(cmt)          ;     chung cạnh ba                                                => tam giác abk= tam giác abd ( cgv-gnk)                                                                                                                                        => ak=bd(2 cạnh tương ứng)                                                                                                                                                      

21 tháng 5 2018

umk mk cảm ơn nhưng có hơi lỗi :(