Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\widehat{ABE}=\widehat{CBE}=\dfrac{\widehat{ABC}}{2}\)(BE là tia phân giác của \(\widehat{ABC}\))
\(\widehat{ACD}=\widehat{BCD}=\dfrac{\widehat{ACB}}{2}\)(CD là tia phân giác của \(\widehat{ACB}\))
mà \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)(ΔBAC cân tại A)
nên \(\widehat{ABE}=\widehat{CBE}=\widehat{ACD}=\widehat{BCD}\)
Xét ΔADC vuông tại A và ΔAEB vuông tại A có
AC=AB(ΔABC vuông cân tại A)
\(\widehat{ACD}=\widehat{ABE}\)(cmt)
Do đó: ΔADC=ΔAEB(Cạnh góc vuông-góc nhọn kề)
Suy ra: AD=AE(Hai cạnh tương ứng) và CD=BE(Hai cạnh tương ứng)
gócDCB=gócEBC=góc1/2ACB=góc1/2ABC
a)xét tg DCB và tg EBC có
BC là cạnh chung
góc B=góc C
góc DCB=góc EBC
suy ra tg DCB = tg EBC(g.c.g)
suy ra CD=BE(hai cạnh tương ứng)
xét tgADC và tgAEB có
góc A là góc chung là góc vuông
AB=AC
DC=EB
suy ra tgADC = tgAEB (ch.cgv)
suy ra AD=AE(hai cạnh tương ứng)
câu b và câu c k xong đi rồi nói
xét tam giác BAE và tam giác BCE có:
BE chung
AE=EC( E là trung điểm AC)
BA=BC(tam giác ABC cân)
=>tam giác BAE= tam giác BCE(c.c.c)
b)xét tam giác AKE và tam giác CHE có :
AE=EC
góc A= góc C
góc AKE= góc CHE=90 độ
=>tam giác AKE= tam giác CHE (cạnh huyền -góc nhọn )
c) có BA-AK=BK
BC-CH=BH
mà BA=BC(tam giác ABC cân) ;CH=AK( Do 2 tam giác = nhau ở câu b)
=>BH=BK
=>tam giác BKH cân tại B=>gócBK=BHK=\(\frac{180-B}{2}\)(1)
tam giác ABC cân tại B=>góc A=góc C=\(\frac{180-B}{2}\)(2)
từ (1) và(2)=>góc A= góc BKH
mà 2 góc này ở vị trí đồng vị=>KH // AC
A A C C B B E E D D I I M M G G J J H H K K
a) Do tam giác ABC vuông cân nên \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\Rightarrow\widehat{ABE}=\widehat{ACD}\)
Xét tam giác vuông ABE và tam giác vuông ACD có:
AB = AC (gt)
\(\widehat{ABE}=\widehat{ACD}\)
\(\Rightarrow\Delta ABE=\Delta ACD\) (Cạnh góc vuông - góc nhọn kề)
\(\Rightarrow BE=CD;AE=AD\)
b) I là giao điểm của hai tia phân giác góc B và góc C của tam giác ABC nên AI cũng là phân giác góc A.
Do tam giác ABC cân tại A nên AI là phân giác đồng thời là đường cao và trung tuyến.
Vậy thì \(\widehat{AMC}=90^o;BM=MC=AM\)
Từ đó suy ra tam giác AMC vuông cân tại M.
c) Gọi giao điểm của DH, AK với BE lần lượt là J và G.
Do DH và AK cùng vuông góc với BE nên ta có
\(\Delta BDJ=\Delta BHJ;\Delta BAG=\Delta BKG\Rightarrow BD=BH;BA=BK\)
\(\Rightarrow HK=AD\)
Mà AD = AE nên HK = AE. (1)
Do tam giác BAK cân tại B, có \(\widehat{B}=45^o\Rightarrow\widehat{BAK}=\frac{180^o-45^o}{2}=67,5^o\)
\(\Rightarrow\widehat{GAE}=90^o-67,5^o=22,5^o=\frac{\widehat{IAE}}{2}\)
Suy ra AG là phân giác góc IAE.
Từ đó ta có \(\widehat{KAC}=\widehat{ICA}\left(=22,5^o\right)\)
\(\Rightarrow\Delta AKC=\Delta CIA\left(g-c-g\right)\Rightarrow KC=IA\)
Lại có tam giác AIE có AG là phân giác đồng thời đường cao nên nó là tam giác cân, hay AI = AE. Suy ra KC = AE (2)
Từ (1) và (2) suy ra HK = KC.
a) Ta có: \(\widehat{ABE}=\dfrac{\widehat{ABC}}{2}\)(BE là tia phân giác của \(\widehat{ABC}\))
\(\widehat{ACD}=\dfrac{\widehat{ACB}}{2}\)(CD là tia phân giác của \(\widehat{ACB}\))
mà \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)(hai góc ở đáy của ΔABC vuông cân tại A)
nên \(\widehat{ABE}=\widehat{ACD}\)
Xét ΔABE vuông tại A và ΔACD vuông tại A có
AB=AC(ΔABC vuông cân tại A)
\(\widehat{ABE}=\widehat{ACD}\)(cmt)
Do đó: ΔABE=ΔACD(cạnh góc vuông-góc nhọn kề)
Suy ra: BE=CD(Hai cạnh tương ứng) và AE=AD(Hai cạnh tương ứng)
Xét tam giác AEC= tam giác ADB(g-c-g)
suy ra AE=AD từ đó BE=DC
a) Xét tam giác \(BCD\) và tam giác \(CBE\) có:
\(\widehat{DBC}=\widehat{ECB}\) (vì tam giác \(ABC\) cân tại \(A\))
\(BC\) cạnh chung
\(\widehat{BDC}=\widehat{CEB}\left(=90^o\right)\)
suy ra \(\Delta BCD=\Delta CBE\) (cạnh huyền - góc nhọn)
Xét tam giác \(BCD\) và tam giác \(CBE\) có:
\(\widehat{BAE}=\widehat{CAD}\) (góc chung)
\(AB=AC\)
\(\widehat{BEA}=\widehat{CDA}\left(=90^o\right)\)
suy ra \(\Delta BAE=\Delta CAD\) (cạnh huyền - góc nhọn)
b) Xét tam giác \(ABC\) cân tại \(A\) có \(I\) là giao điểm hai đường cao nên \(I\) là trực tâm tam giác \(ABC\) suy ra \(AI\) là đường cao của tam giác \(ABC\) suy ra \(AI\) đồng thời là đường phân giác của tam giác \(ABC\).
Xét tam giác \(AIB\) và tam giác \(AIC\):
\(AI\) cạnh chung
\(\widehat{BAI}=\widehat{CAI}\)
\(AB=AC\)
suy ra \(\Delta AIB=\Delta AIC\) (c.g.c)