Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Kẻ đường phân giác của ˆAA^ và ˆCC^ cắt nhau tại I, AI cắt BC tại M.
∆ABC cân tại A.
Đường phân giác AM cũng là đường trung tuyến (tính chất tam giác cân)
G là trọng tâm của ∆ABC
⇒⇒ G ∈ AM
Vậy A, I, G thẳng hàng.
Bạn k cho mk nha !!!
a, Xét tam giác ABH và tam giác ACH vuông tại H có: +, AB = AC ( vì tam giác ABC cân tại A)
+, AH chung
=> tam giác ABH = tam giác ACH (ch-cgv) => BH = CH = 6/2 = 3cm
b, Vì BH = CH => AH là đường trung tuyến của tam giác ABC => G nằm trên AH => A, G, H thẳng hàng
c, Vì tam giác ABH = tam giác ACH => góc BAH = góc CAH
Xét tam giác ABG và tam giác ACG có
AB = AC ( vì tam giác ABC cân tại A )
góc BAH = góc CAH ( chứng minh trên)
AG chung
=>tam giác ABG = tam giác ACG(c.g.c)
=> góc ABG = góc ACG
a, Xét tam giác ABD và tam giác ACD là tam giác caan ta có :
AB=AC( gt)
Góc BAD= góc CAD( tia phân giác AD của góc A)
AD là cạnh chung
Suy ra tam giác ABD= tam giác ACD(c-g-c)
CÒN CÂU B và D để sau nhé đang bận***
A B C D
a)Xét \(\Delta ABCvà\Delta ACD\),ta có:
AB=AC(gt)
BAD=CDA(gt)
AD:chung
=>\(\Delta ABC=\Delta ACD\)(c,g.c)
Theo bài ra ta có AD//EH vậy từ đây suy ra gócADE=gócDEH (1)
Vì tam giácDEC cân => gocs EDC= gocsC= góc B (2)
Ta có: B+BAD=90 độ
EDC+DEH=90 độ
Vậy từ đây suy ra BAD=DEH.
Mà BAD=DAE(gt) và ADE=DEH (1)
Vậy từ đây suy ra DAE=ADE vậy từ đây suy ra tam giác ADE cân tại A vậy suy ra AE=DỄ mà DỄ=ẸC vậy suy ra AE=EC vậy suy ra E là trung điểm của AC
Vậy suy ra 3 điểm B,G,E thẳng hàng.
Còn cái AD>BD thì mình giải sau nhé. Không còn thời gian rồi
a: BD=CD=6cm
=>AD=8cm
b: Ta có: ΔABC cân tại A
mà AD là đường cao
nên Dlà trung điểm của BC
=>A,G,D thẳng hàng
c: Xét ΔABG và ΔACG có
AB=AC
góc BAG=góc CAG
AG chung
Do đó: ΔABG=ΔACG
Bạn tự vẽ hình nha!!!
Gọi giao điểm của BG với AC là M;
CG với AB là N
Vì G là trọng tâm của ∆ ABC
nên BM, CN, là trung tuyến
Mặt khác ∆ABC cân tại A
Nên BM = CN
Ta có GB = 1/2 BM; GC = 2/3 CN (t/c trọng tâm của tam giác)
Mà BM = CN nên GB = GC
Do đó: ∆AGB = ∆AGC (c.c.c)
=> => G thuộc phân giác của ∠BAC
Mà ∆ABI = ∆ACI (c.c.c)
=> => I thuộc phân giác của ∠BAC
Vì G, I cùng thuộc phân giác của góc ∠BAC nên A, G, I thẳng hàng.
noi nhu that ay ai ma lam vua y may