K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a) Xét ΔAHB vuông tại H và ΔAHC vuông tại H có

AB=AC(ΔABC cân tại A)

AH là cạnh chung

Do đó: ΔAHB=ΔAHC(cạnh huyền-cạnh góc vuông)

⇒BH=HC(hai cạnh tương ứng)

mà BH+HC=BC(do B,H,C thẳng hàng)

nên \(BH=\frac{BC}{2}=\frac{6}{2}=3cm\)

Áp dụng định lí pytago vào ΔAHB vuông tại H, ta được

\(AB^2=AH^2+BH^2\)

hay \(AH^2=AB^2-BH^2=5^2-3^2=16\)

\(AH=\sqrt{16}=4cm\)

Vậy: BH=3cm; AH=4cm

b) Xét ΔHMB vuông tại M và ΔHNC vuông tại N có

HB=HC(cmt)

\(\widehat{MBH}=\widehat{NCH}\)(hai góc ở đáy của ΔABC cân tại A)

Do đó: ΔHMB=ΔHNC(cạnh huyền-góc nhọn)

⇒BM=CN(hai cạnh tương ứng)

Ta có: BM+AM=AB(do A,M,B thẳng hàng)

NC+AN=AC(do A,N,C thẳng hàng)

mà AB=AC(do ΔABC cân tại A)

và BM=CN(cmt)

nên AM=AN

Xét ΔAMN có AM=AN(cmt)

nên ΔAMN cân tại A(định nghĩa tam giác cân)

c) Ta có: ΔABC cân tại A(gt)

\(\widehat{ABC}=\frac{180^0-\widehat{A}}{2}\)(số đo của một góc ở đáy trong ΔABC cân tại A)(1)

Ta có: ΔAMN cân tại A(cmt)

\(\widehat{AMN}=\frac{180^0-\widehat{A}}{2}\)(số đo của một góc ở đáy trong ΔAMN cân tại A)(2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\widehat{ABC}=\widehat{AMN}\)

\(\widehat{ABC}\)\(\widehat{AMN}\) là hai góc ở vị trí đồng vị

nên MN//BC(dấu hiệu nhận biết hai đường thẳng song song)

11 tháng 2 2020

Mình chỉ vẽ hình hộ đc thôi, sorry nha:3

Violympic toán 7

6 tháng 2 2016

Vẽ hình ra ta có tia

6 tháng 2 2016

Bạn giúp mình giải đi nguyenmanhtrung

3 tháng 2 2016

Ta có: tam giác ANH vuông tại N

=>AN2+NH2=AH2                           (1)

Ta có: Tam giác BMH=tam giác CNH (c.h-g.n)

=>MH=NH

=>MH2=NH2                                             (2)

Ta có: tam giác BMH vuông tại M

=>MB2+MH2=BH2

=>MH2=BH2-BM2                (3)

Từ (1);(2);(3)

=>AN2+(BH2-BM2)=AH2

=>AN2+BH2=AH2+BM2     (đpcm)

3 tháng 2 2016

Hình tự vẽ nhé!

a/Xét tam giác AHB và tam giác AHC có:

AH chung 

Góc AHB=góc AHC=90o

AB=AC(tam giác ABC cân tại A)

=> tam giác AHB= tam giác AHC(ch-cgv)

b/ Xét tam giác HMB và tam giác HNC có:

BH=HC( cạnh tương ứng của tam giác AHB=tam giác AHC)

Góc B=góc C(tam giác ABC cân tại A)

Góc HMB=góc HNC=90o

=> tam giác HMB=tam giác HNC(ch-gn)

=> MB=NC

Mà AM=AB-MB

      AN=AC-NC

Nên AM=AN(AB=AC;MB=NC)

Vậy tam giác AMN cân tại A

14 tháng 2 2016

moi hok lop 6 thoi

14 tháng 2 2016

Sao bạn này hỏi nhìu wa z