K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Vẽ tia AG là tia đối của tia AC

Ta có: \(\widehat{FAB}=\widehat{ABC}\)(hai góc so le trong, AF//BC)

\(\widehat{GAF}=\widehat{ACB}\)(hai góc đồng vị, AF//BC)

mà \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)(hai góc ở đáy của ΔABC cân tại A)

nên \(\widehat{BAF}=\widehat{GAF}\)

hay Ax là tia phân giác của góc ngoài tại đỉnh A(đpcm)

25 tháng 5 2019

A B C E D 1 2 2 1 1 2 z x y

a, Do DE//BC

=> \(\widehat{A_1}=\widehat{ABC}\)( so le trong )

   Vì \(\widehat{BAz}\)là góc ngoài tam giác ABC

=> \(\widehat{BAz}=\widehat{ABC}+\widehat{ACB}\)

 \(\Rightarrow\widehat{A_1}+\widehat{A_2}=\widehat{ABC}+\widehat{ACB}\)

Do  \(\widehat{A_1}=\widehat{ABC}\)( chứng minh trên )

 \(\Rightarrow\widehat{A_2}=\widehat{ACB}\)

  Mà góc ABC = góc ACB ( tam giác ABC cân ở A )

=> \(\widehat{A_1}=\widehat{A_2}\)

 => Ax là tia phân giác góc BAz

Hay Ax là phân giác góc ngoài đỉnh A của tam giác ABC

b, Vì \(\widehat{A_2}=\widehat{CAE}\)( 2 góc đối đỉnh)

Mà \(\widehat{A_2}=\widehat{A_1}\)(cmt)

 \(\Rightarrow\widehat{A_1}=\widehat{CAE}\)

\(\Rightarrow\widehat{A_1}+\widehat{BAC}=\widehat{CAE}+\widehat{BAC}\)

\(\Rightarrow\widehat{DAC}=\widehat{EAB}\)

      Vì góc ABC = góc ACB ( tam giác ABC cân )

=> \(\frac{1}{2}\widehat{ABC}=\frac{1}{2}\widehat{ACB}\Rightarrow\widehat{ABE}=\widehat{ACD}\)

                Xét tam giác DAC và tam giác EAB có:

                                   \(\widehat{ACD}=\widehat{ABE}\)( chứng minh trên )

                                       AC = AB  ( tam giác ABC cân )

                                  \(\widehat{DAC}=\widehat{EAB}\)( chứng minh trên )

=> \(\Delta DAC=\Delta EAB\)( g-c-g )

=> DA = EA

Đề sai rồi bạn

18 tháng 2 2020

TH1: AE là tia pgiac góc B'AC (AB' là tia đối của tia AB)

Xét B'AC là góc ngoài tgiac ABC tại đỉnh A => góc B'AC = góc B + góc C

Mà tgiac ABC cân tại A => góc B = góc C

=> Góc C = 1/2 góc B'AC

Lại có AE là tia pgiac góc B'AC => góc EAC = 1/2 góc B'AC

=> Góc C = góc EAC

Mà hai góc này so le trong => AE song song BC.

cmtt với trường hợp AE là tia pgiac góc C'AB (AC' là tia đối của tia AC)

Vậy ta có đpcm.