\(\sin\alpha=\sqrt{3}\cos\alpha\) và 0 < π < π/2

Tìm 

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
21 tháng 4 2021

Chắc là \(0< a< \dfrac{\pi}{2}\)?

\(0< a< \dfrac{\pi}{2}\Rightarrow sina;cosa>0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}sina=\sqrt{3}cosa\\sin^2a+cos^2a=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(\sqrt{3}cosa\right)^2+cos^2a=1\)

\(\Rightarrow4cos^2a=1\Rightarrow cosa=\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow sina=\sqrt{3}cosa=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)

21 tháng 4 2021

Cảm ơn bạn

 

NV
27 tháng 11 2019

Do \(90< a< 180\Rightarrow cosa< 0\Rightarrow tana< 0\Rightarrow\) đề bài sai do tana không thể bằng 3

Nhưng kệ cứ tính thì:

Chia cả tử và mẫu của A cho \(cos^3a\) và lưu ý \(\frac{1}{cos^2a}=1+tan^2a\)

\(A=\frac{tana.\frac{1}{cos^2a}+tan^2a+1}{tan^3a-tana-1}=\frac{tana\left(1+tan^2a\right)+tan^2a+1}{tan^3a-tana-1}\)

Tới đây thay số vào và bấm máy là xong

8 tháng 6 2020

Hình như câu 2 b, chỗ cos phải là -0,8 chứ nhỉ

8 tháng 6 2020

vậy thì kết quả là
\(\sin2\alpha=-0.96\)
\(\)còn \(\cos\left(\alpha+\frac{\pi}{6}\right)\) thì đúng vì -(-0.8) mà sorry thiếu ngủ hôm qua -_-

10 tháng 5 2017

a) Do \(\pi< \alpha< \dfrac{3\pi}{2}\) nên \(tan\alpha,cot\alpha>0\)\(sin\alpha,cos\alpha< 0\).
\(\left\{{}\begin{matrix}tan\alpha-3cot\alpha=6\\tan\alpha cot\alpha=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}tan\alpha=6+3cot\alpha\\\left(6+3cot\alpha\right)cot\alpha=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}tan\alpha=6+3cot\alpha\\3cot^2\alpha+6cot\alpha-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}tan\alpha=6+3cot\alpha\\cot\alpha=\dfrac{-3+2\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}tan\alpha=3+2\sqrt{3}\\cot\alpha=\dfrac{-3+2\sqrt{3}}{3}\end{matrix}\right.\).
\(1+tan^2\alpha=\dfrac{1}{cos^2\alpha}\Rightarrow cos^2\alpha=\dfrac{1}{tan^2\alpha+1}\).
Có thể đề sai.

30 tháng 3 2017

Hỏi đáp Toán

11 tháng 5 2017

a) \(\dfrac{tan2\alpha}{tan4\alpha-tan2\alpha}=\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}:\left(\dfrac{sin4\alpha}{cos4\alpha}-\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}\right)\)
\(=\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}:\dfrac{sin4\alpha cos2\alpha-sin2\alpha cos4\alpha}{cos4\alpha cos2\alpha}\)
\(=\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}.\dfrac{cos4\alpha.cos2\alpha}{sin2\alpha}=cos4\alpha\).

11 tháng 5 2017

b) \(\sqrt{1+sin\alpha}-\sqrt{1-sin\alpha}=\sqrt{sin^2\dfrac{\alpha}{2}+2sin\dfrac{\alpha}{2}cos\dfrac{\alpha}{2}+cos^2\dfrac{\alpha}{2}}\)\(-\sqrt{sin^2\dfrac{\alpha}{2}-2sin\dfrac{\alpha}{2}cos\dfrac{\alpha}{2}+cos^2\dfrac{\alpha}{2}}\)
\(=\sqrt{\left(sin\dfrac{\alpha}{2}+cos\dfrac{\alpha}{2}\right)^2}-\sqrt{\left(sin\dfrac{\alpha}{2}-cos\dfrac{\alpha}{2}\right)^2}\)
\(=\left|sin\dfrac{\alpha}{2}+cos\dfrac{\alpha}{2}\right|-\left|sin\dfrac{\alpha}{2}-cos\dfrac{\alpha}{2}\right|\)
\(0< \alpha< \dfrac{\pi}{2}\) nên \(0< \alpha< \dfrac{\pi}{4}\).
Trong \(\left(0;\dfrac{\pi}{4}\right)\) thì \(sin\dfrac{\alpha}{2}\) tăng dần từ 0 tới \(\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)\(cos\dfrac{\alpha}{2}\) giảm dần từ 1 tới \(\dfrac{\sqrt{2}}{2}\) nên \(\left|sin\dfrac{\alpha}{4}-cos\dfrac{\alpha}{4}\right|=-\left(sin\dfrac{\alpha}{4}-cos\dfrac{\alpha}{4}\right)=cos\dfrac{\alpha}{4}-sin\dfrac{\alpha}{4}\).
Vì vậy:
\(\left|sin\dfrac{\alpha}{2}+cos\dfrac{\alpha}{2}\right|-\left|sin\dfrac{\alpha}{2}-cos\dfrac{\alpha}{2}\right|\)
\(=sin\dfrac{\alpha}{4}+cos\dfrac{\alpha}{4}-\left(cos\dfrac{\alpha}{4}-sin\dfrac{\alpha}{4}\right)=2sin\dfrac{\alpha}{4}\).

19 tháng 5 2017

\(\sin\alpha=\dfrac{2\sqrt{2}}{3};\cos\alpha=\dfrac{1}{3}\)

NV
10 tháng 6 2020

\(\left(sina-cosa\right)^2=2\Leftrightarrow sin^2a+cos^2a-2sina.cosa=2\)

\(\Leftrightarrow1-sin2a=2\Rightarrow sin2a=-1\)

\(\left(sina+cosa\right)^2=2\Leftrightarrow sin^2a+cos^2a+2sina.cosa=2\)

\(\Leftrightarrow1+sin2a=2\Rightarrow sin2a=1\)

\(\frac{3\pi}{2}< a< 2\pi\Rightarrow cosa>0\Rightarrow cosa=\sqrt{1-sin^2a}=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow cos\left(a+\frac{\pi}{3}\right)=cosa.cos\frac{\pi}{3}-sina.sin\frac{\pi}{3}\)

\(=\frac{1}{2}.\frac{1}{2}-\left(-\frac{\sqrt{3}}{2}\right).\left(\frac{\sqrt{3}}{2}\right)=...\)

18 tháng 7 2022

a) Ta có A=\dfrac{\tan \alpha+3 \dfrac{1}{\tan \alpha}}{\tan \alpha+\dfrac{1}{\tan \alpha}}=\dfrac{\tan ^{2} \alpha+3}{\tan ^{2} \alpha+1}=\dfrac{\dfrac{1}{\cos ^{2} \alpha}+2}{\dfrac{1}{\cos ^{2} \alpha}}=1+2 \cos ^{2} \alphaA=tanα+tanα1tanα+3tanα1=tan2α+1tan2α+3=cos2α1cos2α1+2=1+2cos2α Suy ra A=1+2 \cdot \dfrac{9}{16}=\dfrac{17}{8}A=1+2169=817.

b) B=\dfrac{\dfrac{\sin \alpha}{\cos ^{3} \alpha}-\dfrac{\cos \alpha}{\cos ^{3} \alpha}}{\dfrac{\sin ^{3} \alpha}{\cos ^{3} \alpha}+\dfrac{3 \cos ^{3} \alpha}{\cos ^{3} \alpha}+\dfrac{2 \sin \alpha}{\cos ^{3} \alpha}}=\dfrac{\tan \alpha\left(\tan ^{2} \alpha+1\right)-\left(\tan ^{2} \alpha+1\right)}{\tan ^{3} \alpha+3+2 \tan \alpha\left(\tan ^{2} \alpha+1\right)}B=cos3αsin3α+cos3α3cos3α+cos3α2sinαcos3αsinαcos3αcosα=tan3α+3+2tanα(tan2α+1)tanα(tan2α+1)(tan2α+1).

Suy ra B=\dfrac{\sqrt{2}(2+1)-(2+1)}{2 \sqrt{2}+3+2 \sqrt{2}(2+1)}=\dfrac{3(\sqrt{2}-1)}{3+8 \sqrt{2}}B=22+3+22(2+1)2(2+1)(2+1)=3+823(21).