Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có P(2)= 4a +2b +c
P(-1)= a-b+c
ta cso P(2) + P(-1)= 4a +2b+c + a -b+c= 5a +b+2c
mà 5a+b+2c=0 => P(2) + P(-1)=0 => P(2)= -P(-1)
vậy p(2).P(-1)<=0
P(x =ax2+bx+c
P(2)=a.22+b.2+c=4a+2b+c (1)
P(-1)=a.(-1)2+b.(-1)+c=a-b+c (2)
Lấy (1)+(2),vế theo vế
=>P(2)+P(-1)=4a+2b+c+a-b+c=5a+2b+c=0
=>P(2)=-P(-1)
=>\(P\left(2\right).P\left(-1\right)=-P\left(-1\right).P\left(-1\right)=-\left[P\left(-1\right)\right]^2< =0\) (đpcm)
Có :
\(P\left(-1\right)=a-b+c\le\)\(P\left(1\right)=a+b+c\le P\left(2\right)=4a+2b+c\)
\(P\left(1\right)+P\left(2\right)=5a+2b+2c=0\)
\(\Rightarrow P\left(2\right)=-P\left(1\right)\)
\(\Rightarrow P\left(2\right).P\left(1\right)\le0\)
Mà \(P\left(-1\right)\le P\left(1\right)\)
\(\Rightarrow P\left(-1\right).P\left(2\right)\le0\)
\(H\left(-1\right)=a-b+c\) (1)
\(H\left(-2\right)=4a-2b+c\) (2)
Lấy (1) + (2) vế theo vế được
\(H\left(-1\right)+H\left(-2\right)=5a-3b+2c=0\)
Suy ra \(H\left(-1\right)=H\left(-2\right)=0\Rightarrow H\left(-1\right).H\left(-2\right)=0\)
Hoặc \(H\left(-1\right)\)và\(H\left(-2\right)\)có 1 số âm và một số dương
\(\Rightarrow H\left(-1\right).H\left(-2\right)<0\)
Vậy \(H\left(-1\right).H\left(-2\right)\le0\)
P(-1) = a.(-1)2 + b.(-1) + c = a - b + c
P(-2) = a.(-2)2 + b.(-2) + c = 4a - 2b + c
=> P(-1) + P(-2) = 5a - 3b + 2c = 0
=> P(-1) = - P(-2)
=> P(-1) . P(-2) = - P2 (-2) \(\le\) 0 Vì P2 (-2) \(\ge\) 0
=> ĐPCM
a)Mình nghĩ là chứng minh \(A\left(2\right).A\left(-1\right)\le0\)mới đúng chớ! Mình làm theo đề đã sửa nhé!
Ta có: \(A\left(2\right)=4a+2b+c\)
\(A\left(-1\right)=a-b+c\)
Suy ra \(A\left(2\right)+A\left(-1\right)=5a+b+2c=0\)
Suy ra \(A\left(2\right)=-A\left(-1\right)\)
Thay vào,ta có: \(A\left(2\right).A\left(-1\right)=-\left[A\left(-1\right)\right]^2\le0\) (đúng)
b)Theo đề bài A(x) = 0 với mọi x nên:
\(A\left(1\right)=a+b+c=0\Rightarrow a=-b-c\) (1)
\(A\left(-1\right)=a-b+c=0\Rightarrow b=a+c\) (2)
Cộng (1) và (2) lại,ta được: \(a+b=a-b\Leftrightarrow2b=0\Leftrightarrow b=0\) (*)
Khi đó \(A\left(x\right)=ax^2+c=0\forall x\)
\(\Rightarrow A\left(1\right)=a+c=0\Rightarrow a=-c\) (3)
\(A\left(2\right)=4a+c=0\Leftrightarrow-4a=c\) (4)
Cộng theo vế (3) và (4) suy ra \(-3a=0\Leftrightarrow a=0\) (**)
Thay a = b = 0 vào,ta có: \(A\left(x\right)=c=0\forall x\)(***)
Từ (*);(**) và (***) ta có a = b =c = 0 (đpcm)
Đúng ko ta?