\(^{x^2}\)+2x+m=0

Tìm m để pt có 2 no x1, x2 thỏa mãn 3

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 11 2017

đen ta =22-4.1.m=4-4m

=>đen ta >0=>pt có 2 no phân biệt

x1=\(\dfrac{-2+\sqrt{4-4m}}{2}\)=\(\dfrac{-2m}{2}\)

x2=\(\dfrac{-2-\sqrt{4-4m}}{2}\)=\(\dfrac{2m-4}{2}\)

để pt có no x1,x2 tm 3x1+2x2=1 thì ta có;

3x1 + 2x2 =1 =>3.[\(\dfrac{-2m}{2}\)] + 2.[\(\dfrac{2m-4}{2}\)] = 1

<=>\(\dfrac{-6m}{2}\) + \(\dfrac{4m+8}{2}\)=\(\dfrac{2}{2}\) <=>-6m +4m +8 = 2

<=>-2m =-6

=>m=3

vậy m=3 thì................

21 tháng 5 2021

X2 -5X +m -3 =0     (#)

phtình (#) có 2 nghiệm phân biệt x1x2 

denta >0

(-5)2 - 4 . 1 . (m-3) > 0

25 -4m + 12 > 0

37 -4m >0

m<37/4

với m< 37/4 áp dụng định lí vi ét ta có :

  •  x1 +x2 =5
  • x1x2=m-3          =>  thay x1 + x2 vào (1)/ thay x1x2 vào (1)  
NV
15 tháng 7 2020

\(\Delta=m^2-4\left(m-7\right)=\left(m+2\right)^2+24>0;\forall m\)

Kết hợp Viet và đề bài:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=m\\x_1-2x_2=12\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x_2=m-12\\x_1=2x_2+12\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_2=\frac{m-12}{3}\\x_1=\frac{2m+12}{3}\end{matrix}\right.\)

\(x_1x_2=m-7\Rightarrow\left(\frac{m-12}{3}\right)\left(\frac{2m+12}{3}\right)=m-7\)

\(\Leftrightarrow2m^2-21m-81=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=-3\\m=\frac{27}{2}\end{matrix}\right.\)

4 tháng 6 2021

\(\Delta^'=\left(-1\right)^2-\left(m-1\right)=2-m\)

Để PT có nghiệm thì: \(m\le2\)

Khi đó theo hệ thức viet ta có: \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=2\\x_1x_2=m-1\end{cases}}\)

Ta có: \(x_1^4-x_1^3=x_2^4-x_2^3\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1^4-x_2^4\right)-\left(x_1^3-x_2^3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1-x_2\right)\left(x_1+x_2\right)\left(x_1^2+x_2^2\right)-\left(x_1-x_2\right)\left(x_1^2+x_1x_2+x_2^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1-x_2\right)\left[2\left(x_1^2+x_2^2\right)-x_1^2-x_1x_2-x_2^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1-x_2\right)\left(x_1^2-x_1x_2+x_2^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1-x_2\right)\left[\left(x_1+x_2\right)^2-3x_1x_2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1-x_2\right)\left[4-3\left(m-1\right)\right]=0\)

Nếu \(x_1-x_2=0\Rightarrow x_1=x_2=1\Rightarrow m=1\left(tm\right)\)

Nếu \(4-3\left(m-1\right)=0\Rightarrow m=\frac{7}{3}\left(ktm\right)\)

Vậy m = 1

13 tháng 4 2018

\(x^2-mx-2=0\)

có \(\Delta=\left(-m\right)^2-4.\left(-2\right)=m^2+8>0\forall m\)

theo định lí vi - ét \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=m\\x_1.x_2=-2\end{cases}}\)

theo bài ra \(2x_1-x^2_1-x_2^2+2x_2\)

\(=2\left(x_1+x_2\right)-\left(x^2_1+x_2^2\right)\)

\(=2\left(x_1+x_2\right)-\left[\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1.x_2\right]\)

\(=2m-\left[m^2-2.\left(-2\right)\right]\)

\(=2m-\left(m^2+4\right)\)

\(=2m-m^2-4\)

\(=-\left(m^2-2m+4\right)\)

\(=-\left[\left(m-1\right)^2+3\right]\)

13 tháng 4 2018

Điều kiện để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì tự làm nha.

Áp dụng vi-et ta được

\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=m\\x_1x_2=-2\end{cases}}\)

\(\Rightarrow P=2\left(x_1+x_2\right)-\left[\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2\right]\)

\(=2m-\left(m^2+4\right)=-3-\left(m-1\right)^2\le-3\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
1 tháng 4 2018

Lời giải:

PT có \(\Delta'=1+3m^2>0, \forall m\in\mathbb{R}\) nên luôn có hai nghiệm phân biệt với mọi $m$ thực.

Áp dụng định lý Viete cho phương trình bậc 2 ta có:

\(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2\\ x_1x_2=-3m^2\end{matrix}\right.\)

Để PT có hai nghiệm khác $0$ thì chỉ cần \(x_1x_2\neq 0\Leftrightarrow -3m^2\neq 0\Leftrightarrow m\neq 0\)

Biến đổi:

\(\frac{x_1}{x_2}-\frac{x_2}{x_1}=\frac{8}{3}\)

\(\Leftrightarrow \frac{x_1^2-x_2^2}{x_1x_2}=\frac{8}{3}\)\(\Leftrightarrow \frac{(x_1-x_2)(x_1+x_2)}{x_1x_2}=\frac{8}{3}\)

\(\Leftrightarrow \frac{2(x_1-x_2)}{-3m^2}=\frac{8}{3}\Rightarrow x_1-x_2=-4m^2\Rightarrow (x_1-x_2)^2=16m^4\)

\(\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-4x_1x_2=16m^4\)

\(\Leftrightarrow 4+12m^2=16m^4\)

\(\Leftrightarrow 4m^4-3m^2-1=0\Leftrightarrow (m^2-1)(4m^2+1)=0\)

Hiển nhiên \(4m^2+1> 0,\forall m\) nên \(m^2-1=0\Leftrightarrow m=\pm 1\) (thỏa mãn)

 

 

 

 

1 tháng 4 2018

đk bài toán \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1;x_2\ne0\\\dfrac{x_1}{x_2}-\dfrac{x_2}{x_1}=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\) \(\begin{matrix}\left(1\right)\\\left(2\right)\end{matrix}\)

(1) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\Delta'\ge0\\f\left(0\right)\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1+3m^2\ge0\\-3m^2\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow m\ne0\)

hằng đẳng thức có \(\Leftrightarrow\dfrac{x_1^2-x_2^2}{x_1.x_2}=\dfrac{\left(x_1-x_2\right)\left(x_1+x_2\right)}{x_1x_2}\)

công thức nghiệm có \(x_{1,2}=1\pm\sqrt{1+3m^2}\)

vi et có \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2\\x_1.x_2=-3m^2\end{matrix}\right.\)

(2) \(\Leftrightarrow\dfrac{2.\left(x_1-x_2\right)}{-3m^2}=\dfrac{8}{3}\) (3)

có -3m^2 <0 mọi m khác 0 =>\(x_1-x_2< 0\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=1-\sqrt{1+3m^2}\\x_2=1+\sqrt{1+3m^2}\end{matrix}\right.\)

(3) \(\Leftrightarrow\dfrac{2\left[-2\sqrt{1+3m^2}\right]}{-3m^2}=\dfrac{8}{3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3m^2+1}=2m^2\) \(\Leftrightarrow4m^4-3m^2-1=0\)

đặt m^2= t; => t >0

\(\Leftrightarrow4t^2-3t-1=0\left\{a+b+c=0\right\}\)

\(\left[{}\begin{matrix}t_1=1\\t_2=-\dfrac{1}{4}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

kết luận m =+-1

14 tháng 4 2018

có 2 nghiệm phân biệt chi và chỉ khi \(\Delta^,=\left(m-2\right)^2-m^2-2m+3>0\)

                                                                 \(\Leftrightarrow m^2-4m+4-m^2-2m+3>0\)

                                                                     \(\Leftrightarrow-6m+7>0\Leftrightarrow m< \frac{7}{6}\)

19 tháng 4 2017

Xét phương trình (1) có: \(\Delta=\left(-2\right)^2-4\left(m-1\right)=4-4m+4=8-4m\)

Để phương trình (1) có 2 nghiệm \(\Leftrightarrow\Delta\ge0\Leftrightarrow8-4m\ge0\Leftrightarrow m\le2\)

Áp dụng hệ thức Vi-ét ta có:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2\\x_1.x_2=m-1\end{matrix}\right.\)

Theo đề bài ta có:

\(x_1^2+x_2^2=4m\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2=4m\)

\(\Leftrightarrow4-2m+2=4m\)

\(6m=6\Leftrightarrow m=1\)(tmđk)

Vậy để pt có 2 nghiệm \(x_1,x_2\) thỏa mãn \(x_1^2+x_2^2=4m\) thì m=1