Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu a:
Đặt \(x^2=t\left(t>0\right)\)phương trinh \(x^4+\left(1-m\right)x^2+2m-2=0\left(1\right)\)trở thành \(t^2+\left(1-m\right)t+2m+2=0\left(2\right)\)
Để (1) có 4 nghiệm phân biệt thì phương trình (2) phải có 2 nghiệm phân biệt tức
\(\Delta>0\Leftrightarrow\left(1-m\right)^2-4\left(2m-2\right)>0\)
\(m^2-10m+9>0\Leftrightarrow\left(m-1\right)\left(m-9\right)>0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m>9\\m< 1\end{cases}}\)
Câu b:
phương trình (2) có hai nghiệm phân biệt \(t_1,t_2\)tương ứng phương trình (1) có 4 nghiệm phân biệt \(x_1,x_2,x_3,x_4\)thỏa mãn \(\hept{\begin{cases}t_1=-x_1=x_3\\t_2=-x_2=x_4\end{cases}}\)(theo tính chất đối xứng nghiệm của hàm trùng phương bậc 4)
theo viet ta có :\(\hept{\begin{cases}t_1+t_2=1-m\\t_1t_2=2m-2\end{cases}}\)
Xét \(\frac{x_1x_2x_3}{2x_4}+\frac{x_1x_2x_4}{2x_3}+\frac{x_1x_3x_4}{2x_2}+\frac{x_2x_3x_4}{2x_1}=2013\)
\(VT=\frac{\left(x_1x_2x_3\right)^2}{2x_1x_2x_3x_4}+\frac{\left(x_1x_2x_4\right)^2}{2x_1x_2x_3x_4}+\frac{\left(x_1x_3x_4\right)^2}{2x_1x_2x_3x_4}+\frac{\left(x_4x_2x_3\right)^2}{2x_1x_2x_3x_4}\)
\(=\frac{\left(x_1x_2\right)^2\left(x^2_3+x^2_4\right)}{2x_1x_2x_3x_4}+\frac{\left(x_4x_3\right)^2\left(x_1^2+x_2^2\right)}{2x_1x_2x_3x_4}\)
thay biến x bằng biến t ta có
\(VT=\frac{\left(t_1t_2\right)^2\left(t_1^2+t^2_2\right)}{2t_1t_2}+\frac{\left(t_1t_2\right)^2\left(t_1^2+t^2_2\right)}{2t_1t_2}=\frac{2\left(t_1t_2\right)^2\left(t_1^2+t^2_2\right)}{2t_1t_2}\)
\(=\left(t_1t_2\right)\left(t_1^2+t^2_2\right)=\left(t_1^2+t^2_2-2t_1t_2\right)t_1t_2\)
thế m theo viet vào ta có :
\(\left(2m-2\right)\left(\left(1-m\right)^2-2\left(2m-2\right)\right)=2013\)
\(\Leftrightarrow2m^3-8m^2+17m-2023=0\)
Đến đây giải dễ rùi bạn gải nốt tìm m nhé
xét \(\Delta^'=9\left(m+1\right)^2+m^2+15>0\forall m\)nên phương trinh luôn có 2 nghiệm phân biệt
\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=3\left(m+1\right)\\x_1x_2=-m^2-15\end{cases}}\)do đó ta có hệ \(+\hept{\begin{cases}x_1+x_2=3m+3\\2x_1-x_2=-12\end{cases}\Leftrightarrow}x_1=m-3\Rightarrow x_2=2m+6\)
do đó \(x_1x_2=-m^2-15\Leftrightarrow\left(2m+6\right)\left(m-3\right)=-m^2-15\)\(\Leftrightarrow3m^2=-12\left(vn\right)\)
bạn tính \(\Delta\)rồi nó ra \(\left(3m+3\right)^2+4m^2+60>0\)với mọi \(m\)thuộc \(R\)
=> pt luôn có 2 nghiệm phân biệt
gọi \(x_1;x_2\)là hai nghiệm của pt, áp dụng viet:
\(S=x_1+x_2=\frac{-b}{a}=3\left(m+1\right)\)(1)
\(P=x_1.x_2=\frac{c}{a}=-m^2-15\)(2)
từ (1); (2) và pt bài toán cho ta có hệ 3 pt:
\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=3.\left(m+1\right)\\x_1.x_2=-m^2-15\\2.x_1-x_2=-12\end{cases}}\)
giải hệ 3 pt => m=....
\(x^2-mx-2=0\)
có \(\Delta=\left(-m\right)^2-4.\left(-2\right)=m^2+8>0\forall m\)
theo định lí vi - ét \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=m\\x_1.x_2=-2\end{cases}}\)
theo bài ra \(2x_1-x^2_1-x_2^2+2x_2\)
\(=2\left(x_1+x_2\right)-\left(x^2_1+x_2^2\right)\)
\(=2\left(x_1+x_2\right)-\left[\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1.x_2\right]\)
\(=2m-\left[m^2-2.\left(-2\right)\right]\)
\(=2m-\left(m^2+4\right)\)
\(=2m-m^2-4\)
\(=-\left(m^2-2m+4\right)\)
\(=-\left[\left(m-1\right)^2+3\right]\)
Điều kiện để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì tự làm nha.
Áp dụng vi-et ta được
\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=m\\x_1x_2=-2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow P=2\left(x_1+x_2\right)-\left[\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2\right]\)
\(=2m-\left(m^2+4\right)=-3-\left(m-1\right)^2\le-3\)
\(\Delta'=\left(m+1\right)^2-m^2-4m-3=-2m-2\ge0\Rightarrow m\le-1\)
Khi đó theo Viet pt có 2 nghiệm thỏa: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=-2\left(m+1\right)\\x_1x_2=m^2+4m+3\end{matrix}\right.\)
\(2\left(x_1+x_2\right)-x_1x_2+7=0\)
\(\Leftrightarrow-4m-4-m^2-4m-3+7=0\)
\(\Leftrightarrow m^2+8m=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=0\left(l\right)\\m=-8\end{matrix}\right.\)
c/
\(\left|x_1\right|+\left|x_2\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left(\left|x_1\right|+\left|x_2\right|\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow x_1^2+x_2^2+2\left|x_1x_2\right|=9\)
\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2+2\left|x_1x_2\right|=9\)
\(\Leftrightarrow4\left(m+1\right)^2-2\left(m^2-3m\right)+2\left|m^2-3m\right|=9\)
- Với \(m^2-3m\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m\ge3\\-\frac{1}{5}< m\le0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow4\left(m+1\right)^2-2\left(m^2-3m\right)+2\left(m^2-3m\right)=9\)
\(\Leftrightarrow4\left(m+1\right)^2=9\Rightarrow\left(m+1\right)^2=\frac{9}{4}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m+1=\frac{3}{2}\\m+1=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=\frac{1}{3}\left(l\right)\\m=-\frac{5}{2}< -\frac{1}{5}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
- Với \(m^2-3m< 0\Rightarrow0< m< 3\)
\(\Rightarrow4\left(m+1\right)^2-2\left(m^2-3m\right)-2\left(m^2-3m\right)=9\)
\(\Leftrightarrow20m-5=0\Rightarrow m=\frac{1}{4}\) (thỏa mãn)
\(\Delta'=\left(m+1\right)^2-m^2+3m=5m+1>0\Rightarrow m>-\frac{1}{5}\)
Theo Viet: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2\left(m+1\right)\\x_1x_2=m^2-3m\end{matrix}\right.\)
a/ \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2\left(m+1\right)\\2x_1-3x_2=8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x_1+3x_2=6\left(m+1\right)\\2x_1-3x_2=8\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=\frac{6m+14}{5}\\x_2=\frac{4m-4}{5}\end{matrix}\right.\)
\(x_1x_2=m^2-3m\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{6m+14}{5}\right)\left(\frac{4m-4}{5}\right)=m^2-3m\)
Bạn tự khai triển và giải pt bậc 2 này
b/ \(\left|x_1-x_2\right|=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x_1-x_2\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2=16\)
\(\Leftrightarrow4\left(m+1\right)^2-4\left(m^2-3m\right)=16\)
\(\Leftrightarrow5m+1=4\)
\(\Delta=\left(2m+3\right)^2-4\left(m^2+2m+2\right)=4m+1\ge0\Rightarrow m\ge-\frac{1}{4}\)
\(\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2=x_1+x_2+x_1\)
\(\Leftrightarrow\left(2m+3\right)^2-4\left(m^2+2m+2\right)=2m+3+x_1\)
\(\Leftrightarrow4m+1=2m+3+x_1\)
\(\Rightarrow x_1=2m-2\Rightarrow x_2=2m+3-x_1=5\)
Mà \(x_1x_2=m^2+2m+2\)
\(\Rightarrow5\left(2m-2\right)=m^2+2m+2\)
\(\Rightarrow m^2-8m+12=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=6\\m=2\end{matrix}\right.\)
\(\Delta'=m^2-m^2+m>0\Rightarrow m>0\)
Theo Viet: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2m\\x_1x_2=m^2-m\end{matrix}\right.\)
a/ Kết hợp Viet và đề bài ta có hệ:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2m\\2x_1+3x_2=6\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x_1+2x_2=4m\\2x_1+3x_2=6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_2=-4m+6\\x_1=6m-6\end{matrix}\right.\)
\(x_1x_2=m^2-m\Leftrightarrow\left(-4m+6\right)\left(6m-6\right)=m^2-m\)
\(\Leftrightarrow25m^2-61m+36=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=1\\m=\frac{36}{25}\end{matrix}\right.\)
b/ \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2m\\x_1=3x_2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x_2=2m\\x_1=3x_2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_2=\frac{m}{2}\\x_1=\frac{3m}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\frac{3m^2}{4}=m^2-m\Leftrightarrow\frac{m^2}{4}-m=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=0\left(l\right)\\m=4\end{matrix}\right.\)
Δ=(-5)^2-4(m+1)=25-4m-4=-4m+21
Để PT có 2 nghiệm pb thì -4m+21>0
=>m<21/4
x1+x2=5
=>x2=5-x1
2x1=căn x2
=>4x1^2=x2
=>4x1^2=5-x1
=>4x1^2+x1-5=0
=>x1=1(nhận) hoặc x1=-5/4(loại)
=>x2=4
x1x2=m+1
=>m+1=4
=>m=3