\(5x^2+12x-30=0\)

a.cm pt trên có 2 nghiệm phân biệt

b. gọi

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
25 tháng 3 2019

a/ \(ac=5.\left(-30\right)=-150< 0\Rightarrow\) pt luôn có 2 nghiệm phân biệt

b/ Theo định lý Viet: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=\frac{-12}{5}\\x_1x_2=\frac{-30}{5}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x_1+x_2+x_1x_2=-\frac{12}{5}+\frac{-30}{5}=\frac{-42}{5}\)

15 tháng 11 2019

a) \(\left(\left|x_1-x_2\right|\right)^2=\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2\)sau đó em sử dụng định lí viet

=> \(\left|x_1-x_2\right|\)

b)

Viet: \(x_1x_2=3;x_1+x_2=5\)=> pt có 2 nghiệm dương

=> \(\left|x_1\right|+\left|x_2\right|=x_1+x_2\)= 5

25 tháng 3 2019

a)

5x2+ 12x- 30= 0

x( 5x +12- 30)= 0

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\5x+12-30=0\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\5x+12=30\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\5x=30-12\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\5x=18\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=18:5\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{18}{5}\end{cases}}\)

Vậy PT có tập nghiệm là T={18/5;0}

P/s: chị nhớ thêm dấu tương đương vào PT nhé :)

8 tháng 3 2018

a) \(\Delta'=m^2+1>0\forall m\)

Vậy nên phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt.

b) Theo định lý Viet ta có:

\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=2m\\x_1.x_2=-1\end{cases}}\)

Vậy thì \(x_1^2+x_2^2-x_1.x_2=\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1.x_2-x_1.x_2\)

\(=\left(x_1+x_2\right)^2-3x_1.x_2\)

\(=\left(2m\right)^2-3.\left(-1\right)=4m^2+3\)

Để \(x_1^2+x_2^2-x_1.x_2=7\) thì \(4m^2+3=7\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m=1\\m=-1\end{cases}}\)

KL.

7 tháng 3 2018

a, Có : denta = b^2 - 4ac = (-2)^2 - 4.1.(-1) = 8 

denta > 0 => pt luôn có 2 nghiệm phân biệt

Vậy pt luôn có 2 nghiệm phân biệt

Tk mk nha

21 tháng 3 2017

ta thấy pt luôn có no . Theo hệ thức Vi - ét ta có:

x1 + x2 = \(\dfrac{-b}{a}\) = 6

x1x2 = \(\dfrac{c}{a}\) = 1

a) Đặt A = x1\(\sqrt{x_1}\) + x2\(\sqrt{x_2}\) = \(\sqrt{x_1x_2}\)( \(\sqrt{x_1}\) + \(\sqrt{x_2}\) )

=> A2 = x1x2(x1 + 2\(\sqrt{x_1x_2}\) + x2)

=> A2 = 1(6 + 2) = 8

=> A = 2\(\sqrt{3}\)

b) bạn sai đề

10 tháng 5 2018

xét pt \(x^2-mx+m-1=0\)  \(\left(1\right)\)

xó \(\Delta=\left(-m\right)^2-4\left(m-1\right)=m^2-4m+4=\left(m-2\right)^2>0\forall m\ne2\)

\(\Rightarrow pt\)  (1) có 2 nghiệm phân biệt \(x_1,x_2\forall m\ne2\)

ta có vi -ét \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=m\\x_1.x_2=m-1\end{cases}}\)

theo bài ra \(\left|x_1\right|+\left|x_2\right|=6\)

\(\Leftrightarrow\left(\left|x_1\right|+\left|x_2\right|\right)^2=36\)

\(\Leftrightarrow x_1^2+x_2^2+2\left|x_1.x_2\right|=36\)

\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2+2\left|x_1x_2\right|=36\)

\(\Leftrightarrow m^2-2\left(m-1\right)+2\left|m-1\right|=36\)

nếu \(m-1< 0\Rightarrow m^2-4m-32=0\)  ta tìm được \(m=8\left(loai\right)\)\(m=-4\left(TM\right)\)

nếu \(m-1\ge0\Rightarrow m^2=36\Rightarrow m=6\left(TM\right);m=-6\left(loai\right)\)

vậy \(m=-4;m=6\)  là các giá trị cần tìm 

10 tháng 5 2018

b) \(P=\frac{2x_1x_2+3}{\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2+2x_1x_2+2}\)

\(P=\frac{2x_1x_2+3}{\left(x_1+x_2\right)^2+2}=\frac{2\left(m-1\right)+3}{m^2+2}\)

\(P=\frac{2m-2+3}{m^2+2}=\frac{2m+1}{m^2+2}\)

vậy \(P=\frac{2m+1}{m^2+2}\)

NV
14 tháng 11 2019

Theo định lý Viet: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=5\\x_1x_2=3\end{matrix}\right.\)

Do \(x_1x_2>0\Rightarrow x_1;x_2\) cùng dấu

\(\Rightarrow C=\left|x_1\right|+\left|x_2\right|=\left|x_1+x_2\right|=5\)

\(D^2=\left(x_1-x_2\right)^2=\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2=13\)

\(\Rightarrow D=\sqrt{13}\)

13 tháng 5 2019

Bạn tham khảo tại đây nhé:

Câu hỏi của KHÔNG CẦN BIẾT - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath

a, thay m = 3 vào pt ta đc

x2  - ( 2 . 3 +1)x + 2.3 = 0

x2  - 7x + 6 =0

ta có a + b+c= 1 -7 + 6=0

\(\Rightarrow\)pt có 2 nghiệm pb x1 = 1 

                                       x2 = 6

b, x2 - (2m +1 )x + 2m=0

 \(\Delta\)= [ - (2m + 1 )]2  - 4.2m

        = 4m2 + 4m + 1 - 8m 

          = 4m2 - 4m + 1 

         = (2m-1)2 \(\ge\)\(\forall\)m

để pt có 2 nghiệm pb thì   2m - 1 \(\ne\)

                                          m \(\ne\)1/2

theo hệ thức vi ét ta có

x1 + x2 = 2m + 1

x1 x2 = 2m

ta có | x1| - |x2| = 2

       ( |x1| - |x2| )2 = 4

       x12  - 2 |x1x2| + x22   =4

        x12 + 2 x1x2 + x22 - 2x1x2 - 2 | x1x2| = 4

  ( x1 + x2)2  - 2 |x1x2| = 4

(2m + 1 )2 - 2|2m|=4   (1 )

+, nếu 2m \(\ge\)\(\Rightarrow\)\(\ge\)0 thì

(1)\(\Leftrightarrow\)(2m + 1)2  - 4m = 4

                   4m2 + 4m + 1 - 4m = 4

                     4m2 = 3

                        m2 = 3/4

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m=\frac{\sqrt{3}}{2}\left(tm\right)\\m=-\frac{\sqrt{3}}{4}\left(ktm\right)\end{cases}}\)

+, 2m < 0 suy ra m < 0 thì 

(1) : (2m + 1 )2  + 4m =4

          4m2 + 4m + 1 + 4m = 4

           4m2 + 8m - 3 =0

       \(\Delta\)= 64 + 4.4.3 = 112 > 0

pt có 2 nghiệm pb x1 = \(\frac{-8+\sqrt{112}}{8}\)\(\frac{-2+\sqrt{7}}{2}\)(ko tm)

                                x2 = \(\frac{-2-\sqrt{7}}{2}\)(tm)

vậy m \(\in\){\(\frac{\sqrt{3}}{2}\)\(\frac{-2-\sqrt{7}}{2}\)} thì ...........

ko bt có đúng ko nữa 

#mã mã#