Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (5x+1)2 - (5x+3)(5x-3)=30
=> 25x2 +50x +1 - (25x2-9)=30
=> 25x2 + 50x +1 - 25x2 + 9 = 30
=> 50x = 30 - 9 -1
=> 50x = 20
=> x= 2/5
#)Giải :
a) \(\left(5x+1\right)^2-\left(5x+3\right)\left(5x-3\right)=30\)
\(\Rightarrow25x^2+10x+1-25x^2+9=30\)
\(\Rightarrow\left(25x^2-25x^2\right)+10x+1+9=30\)
\(\Rightarrow10x+10=30\)
\(\Rightarrow x=2\)
b) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=15\)
\(\Rightarrow x^3-27-x\left(x^2-4\right)=15\)
\(\Rightarrow x^3-27x-x^3+4x=15\)
\(\Rightarrow4x-27=15\)
\(\Rightarrow4x=42\)
\(\Rightarrow x=\frac{21}{2}\)
a: \(=\dfrac{2}{5}x^2y^2-2x^2y+4xy^2\)
b: \(=x^2y^2+5xy-xy-5=x^2y^2+4xy-5\)
c: \(=-10x^5+5x^3-2x^2\)
d: \(=x^3-2x^2y+3x^2y-6xy^2=x^3+x^2y-6xy^2\)
1)
\(\left|2x-3\right|=2x-3\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x-3\ge0\)
\(\Leftrightarrow\) \(2x\ge3\)
\(\Leftrightarrow\) \(x\ge\dfrac{3}{2}\)
2)
\(\left|5x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{2}{3}-5x\)
\(\Leftrightarrow\) \(5x-\dfrac{2}{3}\le0\)
\(\Leftrightarrow\) \(5x\le\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\) \(x\le\dfrac{2}{15}\)
3)
\(\left|3-x\right|+\left|2y-5\right|\le0\) mà \(\left\{{}\begin{matrix}\left|3-x\right|\ge0\\\left|2y-5\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
nên \(\left|3-x\right|+\left|2y-5\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}\left|3-x\right|=0\\\left|2y-5\right|=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}3-x=0\\2y-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\2y=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Làm tiếp nè :
2) / 2x + 4/ = 2x - 5
Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x
⇒ 2x - 5 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2
⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0
⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0
⇔ 9( 4x - 1) = 0
⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM)
Vậy , phương trình vô nghiệm .
3) / x + 3/ = 3x - 1
Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x
⇒ 3x - 1 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( x + 3)2 = ( 3x - 1)2
⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0
⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0
⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0
⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM)
KL......
4) / x - 4/ + 3x = 5
⇔ / x - 4/ = 5 - 3x
Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x
⇒ 5 - 3x ≥ 0
⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\)
Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có :
( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2
⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0
⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0
⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0
⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM)
KL......
Làm tương tự với các phần khác nha
1)\(\left|4x\right|=3x+12\)
\(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\ \Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\)
\(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right) \)
\(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\ \Leftrightarrow-7x=12\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\)
Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\)
b) \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
e, \(-\frac{3}{4}-\left|\frac{4}{5}-x\right|=-1\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{4}{5}-x\right|=-\frac{3}{4}-\left(-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{4}{5}-x\right|=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{4}{5}-x=\frac{1}{4}\\\frac{4}{5}-x=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{15}\\x=1,05\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
bài gì sao mà xàm quá vậy
binh thg ma