K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
22 tháng 5 2019

\(\Delta=25-4\left(2m-1\right)=29-8m>0\Rightarrow m< \frac{29}{8}\)

Theo Viet ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=5\\x_1x_2=2m-1\end{matrix}\right.\)

\(x_1\) là nghiệm của pt nên: \(x_1^2-5x_1+2m-1=0\Leftrightarrow x_1^2=5x_1-2m+1\)

Thay vào bài toán:

\(5x_1-2m+1+15=5x_2-2m+1\)

\(\Leftrightarrow5x_1-5x_2=-15\)

\(\Leftrightarrow x_1-x_2=-3\)

Kết hợp Viet ta có hệ: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=5\\x_1-x_2=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=1\\x_2=4\end{matrix}\right.\)

\(x_1x_2=2m-1\Leftrightarrow2m-1=4.1\Rightarrow2m=5\Rightarrow m=\frac{5}{2}\) (t/m)

30 tháng 5 2017

đầu bài thiếu yêu cầu rồi

30 tháng 5 2017

| x1​2 - x22​​| = 15 mình viết thiếu giải hộ mình với.Cảm ơn bạn

30 tháng 5 2017

Ai giúp với

24 tháng 5 2017

\(\Delta=\left(3m-1\right)^2-4\left(2m^2-m\right)=m^2-2m+1=\left(m-1\right)^2\)

Để pt có 2 nghiệm pb <=> delta >0 <=> m khác 1

Theo hệ thức vi ét ta có:

\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=3m-1\\x_1.x_2=2m^2-m\end{cases}}\)

Vì |x1+x2|=2

\(\Rightarrow x_1^2+x_2^2-2x_1.x_2=4\Rightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1.x_2=4\)

\(\Rightarrow\left(3m-1\right)^2-4\left(2m^2-m\right)=4\Rightarrow\left(m-1\right)^2=4\Rightarrow\orbr{\begin{cases}m=3\\m=-1\left(L\right)\end{cases}}\)

Vậy m=3 thì thỏa mãn

24 tháng 5 2017

Theo vi-ét ta được: \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=\frac{3m-1}{1}=3m-1\\x_1x_2=\frac{2m^2-m}{1}=2m^2-m\end{cases}}\)(1)

Theo đề: \(\left|x_1-x_2\right|=2\Leftrightarrow\left(x_1-x_2\right)^2=4\Leftrightarrow x_1^2+x_2^2-2x_1x_2=4\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-4x_1x_2=4\)(2)

Thay (1) vào (2) ta được pt:

\(\left(3m-1\right)^2-4.\left(2m^2-m\right)=4\)

\(\Rightarrow9m^2-6m+1-8m^2+4m-4=0\)

\(\Rightarrow m^2-2m-3=0\)

\(\Rightarrow\left(m-3\right)\left(m+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}m=3\\m=-1\end{cases}}\)

Với m = 3 suy ra hệ \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=8\\x_1x_2=15\end{cases}}\). Giải hệ ta được \(\hept{\begin{cases}x_1=5\\x_2=3\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x_1=3\\x_2=5\end{cases}}\)

Với m = -1 suy ra hệ \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=-4\\x_1x_2=3\end{cases}}\). Giải hệ ta được \(\hept{\begin{cases}x_1=-1\\x_2=-3\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x_1=-3\\x_2=-1\end{cases}}\)

                                       Vậy (x1;x2) = (5;3) , (3;5) , (-1;-3) , (-3;-1)

Giải \(\Delta\)

Vì x1,x2 là nghiệm của pt =>\(x_1^2-6x_1+2m-3=0;x_2-6x+2m-3=0\)

Áp dụng định lí vi -ét

\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=6\\x_1.x_2=2m-3\end{cases}}\)

Thay vào ... ta được 

\(\left(0+x_1-1\right).\left(0+x_2-1\right)=2\)

\(=>x_1.x_2-\left(x_1+x_2\right)+1=2\)

\(2m-3-6+1=2=>m=5\)(t/m)

Vậy...

12 tháng 5 2021

wao`

............

............

.............. \(hoangde\)

15 tháng 5 2017
Theo hệ thức Vi-ét ,có x1 + x2 = -b/a =-(-2)/1 = 2 => x1=2-x2 x1-x2 = c/a = m-3/1 = m-3 Ta có : x1^2 -2x2 +x1x2 =-12 mà x1= 2-x2 (cmt) => (2-x2)^2-2x2+(2-x2)x2=-12 (giải pt ra x2 ) (thế x2 tìm ra x1)
15 tháng 5 2017
Thay m = 3 => x^2 - 2x + 3-3 =0 <=> x^2 - 2x = 0 <=> x(x-2) = 0 <=> x =0 hay x -2 =0 <=> x= 0 hay x=2 Vậy ...