Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A = \left( {\dfrac{3}{{2x + 4}} + \dfrac{x}{{2 - x}} - \dfrac{{2{x^2} + 3}}{{{x^2} - 4}}} \right):\dfrac{{2x - 1}}{{4x - 8}}\\ A = \left[ {\dfrac{3}{{2\left( {x + 2} \right)}} - \dfrac{x}{{x - 2}} - \dfrac{{2{x^2} + 3}}{{\left( {x - 2} \right)\left( {x + 2} \right)}}} \right].\dfrac{{4x - 8}}{{2x - 1}}\\ A = \dfrac{{3\left( {x - 2} \right) - 2x\left( {x + 2} \right) - 2\left( {2{x^2} + 3} \right)}}{{2\left( {x - 2} \right)\left( {x + 2} \right)}}.\dfrac{{4\left( {x - 2} \right)}}{{2x - 1}}\\ A = \dfrac{{3x - 6 - 2{x^2} - 4x - 4{x^2} - 6}}{{x + 2}}.\dfrac{2}{{2x - 1}}\\ A = \dfrac{{ - x - 12 - 6{x^2}}}{{x + 2}}.\dfrac{2}{{2x - 1}}\\ A = \dfrac{{ - 2x - 24 - 12{x^2}}}{{2{x^2} - x + 4x - 2}}\\ A = \dfrac{{ - 12{x^2} - 2x - 24}}{{2{x^2} + 3x - 2}}\\ \)
a) \(\frac{36\left(x-2\right)}{32-16x}=\frac{36\left(x-2\right)}{16\left(2-x\right)}=-\frac{36\left(2-x\right)}{16\left(2-x\right)}=-\frac{36}{16}=-\frac{9}{4}\)
b) \(\frac{3x^2-12x+12}{x^4-8x}=\frac{3\left(x^2-4x+4\right)}{x\left(x^3-8\right)}=\frac{3\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\frac{3\left(x-2\right)}{x\left(x^2+2x+4\right)}=\frac{3x-6}{x^3+2x^2+4x}\)
c) \(\frac{7x^2+14x+7}{3x^2+3x}=\frac{7\left(x^2+2x+1\right)}{3x\left(x+1\right)}=\frac{7\left(x+1\right)^2}{3x\left(x+1\right)}=\frac{7\left(x+1\right)}{3x}=\frac{7x+7}{3x}\)
d) \(\frac{x^4-5x^2+4}{x^4-10x^2+9}=\frac{x^4-x^2-4x^2+4}{x^4-x^2-9x^2+9}=\frac{x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)}{x^2\left(x^2-1\right)-9\left(x^2-1\right)}=\frac{\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)}{\left(x^2-9\right)\left(x^2-1\right)}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
e) \(\cdot\frac{x^4+x^3+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}=\frac{x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{x^4-x^3+x^2+x^2-x+1}=\frac{\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)}{x^2\left(x^2-x+1\right)+\left(x^2-x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2+1}=\frac{x^2+2x+1}{x^2+1}\)
a)ĐKXĐ:x>=0;x khác 9
A=[\(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\) - \(\frac{3\sqrt{x}+9}{x-9}\)+ \(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\)] \(\div\) [\(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}\)-1]
A=[\(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)-3\sqrt{x}-9+2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}\)] \(\div\) [\(\frac{\left(2\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-x+9}{x-9}\)]
A=[\(\frac{3x-12\sqrt{x}-9}{x-9}\)].[\(\frac{x-9}{x-4\sqrt{x}+3}\)]
A=\(\frac{3x-12\sqrt{x}-9}{x-4\sqrt{x}+3}\)
a) Ta có: \(\frac{3x-2}{6}-\frac{4-3x}{18}=\frac{4-x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(3x-2\right)}{18}-\frac{4-3x}{18}-\frac{2\left(4-x\right)}{18}=0\)
\(\Leftrightarrow9x-6-4+3x-\left(8-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x-10-8+2x=0\)
\(\Leftrightarrow10x-18=0\)
\(\Leftrightarrow10x=18\)
hay \(x=\frac{9}{5}\)
Vậy: \(x=\frac{9}{5}\)
b) Ta có: \(\frac{2+3x}{6}-x+2=\frac{x-7}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(2+3x\right)}{18}-\frac{18x}{18}+\frac{36}{18}-\frac{2\left(x-7\right)}{18}=0\)
\(\Leftrightarrow6+9x-18x+36-\left(2x-14\right)=0\)
\(\Leftrightarrow42-9x-2x+14=0\)
\(\Leftrightarrow56-11x=0\)
\(\Leftrightarrow11x=56\)
hay \(x=\frac{56}{11}\)
Vậy: \(x=\frac{56}{11}\)
c) ĐKXĐ: x∉{3;-3}
Ta có: \(\frac{6-x}{x^2-9}+\frac{2}{x+3}=\frac{-5}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6-x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{2\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{-5\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow6-x+2x-6=-5x-15\)
\(\Leftrightarrow x+5x+15=0\)
\(\Leftrightarrow6x=-15\)
hay \(x=\frac{-5}{2}\)(tm)
Vậy: \(x=\frac{-5}{2}\)
d) Ta có: \(\left(5x+2\right)\left(x^2-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+2=0\\x^2-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=-2\\x^2=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-2}{5}\\x=\pm\sqrt{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{-2}{5};\sqrt{7};-\sqrt{7}\right\}\)
e) ĐKXĐ: x∉{4;-4}
Ta có: \(\frac{3}{x-4}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4}{x+4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}+\frac{5x-2}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}-\frac{4\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow3x+12+5x-2-\left(4x-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow8x+10-4x+16=0\)
\(\Leftrightarrow4x+26=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-26\)
hay \(x=\frac{-13}{2}\)(tm)
Vậy: \(x=\frac{-13}{2}\)
a) \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)=x^3+4^3=x^3+64\)
b) \(\left(\frac{1}{3}x+2y\right)\left(\frac{1}{9}x^2-\frac{2}{3}xy+4y^2\right)=\left(\frac{1}{3}x\right)^3+\left(2y\right)^3=\frac{1}{27}x^3+8y^3\)
c) \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)=x^3-\left(3y\right)^3=x^3-27y^3\)
d) \(\left(x^2-\frac{1}{3}\right)\left(x^4+\frac{1}{2}x^2+\frac{1}{9}\right)=\left(x^2\right)^3-\left(\frac{1}{3}\right)^3=x^6-\frac{1}{9}\)
( x + 4 )( x2 - 4x + 16 ) = x3 + 43 = x3 + 64
( 1/3x + 2y )( 1/9x2 - 2/3xy + 4y2 ) = ( 1/3x )3 - ( 2y )3 = 1/27x3 - 8y3
( x - 3y )( x2 + 3xy + 9y2 ) = x3 - ( 3y )3 = x3 - 27y3
( x2 - 1/3 )( x4 + 1/3x2 + 1/9 ) = ( x2 )3 - ( 1/3 )3 = x6 - 1/27
HĐT số 6 + 7 bạn nhé ^^
a. \(=x^3+2^3+1^3-x^3\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+8+1\)
\(=0+8+1\)
\(=9\)
Bài 1 :
a) ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) + (1 - x)(1+x+ + x2 )
= ( x3 - 8 ) + ( 1 - x3 )
= x3 - 8 + 1 - x3
= 7
b) 7x( 4x - 2) - ( x - 3)( x+1 ) + 16x
= 28x2 - 14x - x2 - x + 3x + 3 + 16x
= 27x2 + 3
Bài 1:
a) Ta có: \(2,3x-2\left(0,7+2x\right)=3,6-1,7x\)
\(\Leftrightarrow2,3x-1,4-4x-3,6+1,7x=0\)
\(\Leftrightarrow-5=0\)(vl)
Vậy: \(x\in\varnothing\)
b) Ta có: \(\frac{4}{3}x-\frac{5}{6}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x=\frac{1}{2}+\frac{5}{6}=\frac{8}{6}=\frac{4}{3}\)
hay x=1
Vậy: x=1
c) Ta có: \(\frac{x}{10}-\left(\frac{x}{30}+\frac{2x}{45}\right)=\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x}{90}-\frac{3x}{90}-\frac{4x}{90}-\frac{72}{90}=0\)
\(\Leftrightarrow2x-72=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-36\right)=0\)
mà 2>0
nên x-36=0
hay x=36
Vậy: x=36
d) Ta có: \(\frac{10x+3}{8}=\frac{7-8x}{12}\)
\(\Leftrightarrow12\left(10x+3\right)=8\left(7-8x\right)\)
\(\Leftrightarrow120x+36=56-64x\)
\(\Leftrightarrow120x+36-56+64x=0\)
\(\Leftrightarrow184x-20=0\)
\(\Leftrightarrow184x=20\)
hay \(x=\frac{5}{46}\)
Vậy: \(x=\frac{5}{46}\)
e) Ta có: \(\frac{10x-5}{18}+\frac{x+3}{12}=\frac{7x+3}{6}-\frac{12-x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(10x-5\right)}{36}+\frac{3\left(x+3\right)}{36}-\frac{6\left(7x+3\right)}{36}+\frac{4\left(12-x\right)}{36}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(10x-5\right)+3\left(x+3\right)-6\left(7x+3\right)+4\left(12-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow20x-10+3x+9-42x-18+48-4x=0\)
\(\Leftrightarrow-23x+29=0\)
\(\Leftrightarrow-23x=-29\)
hay \(x=\frac{29}{23}\)
Vậy: \(x=\frac{29}{23}\)
f) Ta có: \(\frac{x+4}{5}-x-5=\frac{x+3}{2}-\frac{x-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+4\right)}{10}-\frac{10x}{10}-\frac{50}{10}=\frac{25}{10}\)
\(\Leftrightarrow2x+8-10x-50-25=0\)
\(\Leftrightarrow-8x-67=0\)
\(\Leftrightarrow-8x=67\)
hay \(x=\frac{-67}{8}\)
Vậy: \(x=\frac{-67}{8}\)
g) Ta có: \(\frac{2-x}{4}=\frac{2\left(x+1\right)}{5}-\frac{3\left(2x-5\right)}{10}\)
\(\Leftrightarrow5\left(2-x\right)-8\left(x+1\right)+6\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10-5x-8x-8+12x-30=0\)
\(\Leftrightarrow-x-28=0\)
\(\Leftrightarrow-x=28\)
hay x=-28
Vậy: x=-28
h) Ta có: \(\frac{x+2}{3}+\frac{3\left(2x-1\right)}{4}-\frac{5x-3}{6}=x+\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x+2\right)}{12}+\frac{9\left(2x-1\right)}{12}-\frac{2\left(5x-3\right)}{12}-\frac{12x}{12}-\frac{5}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow4x+8+18x-9-10x+6-12x-5=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy: \(x\in R\)
Bài 2:
a) Ta có: \(5\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=3\left(x+8\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(2x-1\right)-3\left(x-1\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[5\left(2x-1\right)-3\left(x+8\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(10x-5-3x-24\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(7x-29\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\7x-29=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\7x=29\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{29}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{29}{7}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+5\ge5\ne0\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra:
\(\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\x=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{\frac{2}{3};-6\right\}\)
c) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)-\left(3x-1\right)\left(9x^2-3x+1\right)=x-4\)
\(\Leftrightarrow27x^3-8-\left(27x^3-1\right)-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow27x^3-8-27x^3+1-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow-x=3\)
hay x=-3
Vậy: Tập nghiệm S={-3}
d) Ta có: \(x\left(x-1\right)-\left(x-3\right)\left(x+4\right)=5x\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-\left(x^2+x-12\right)-5x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-x^2-x+12-5x=0\)
\(\Leftrightarrow12-7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=12\)
hay \(x=\frac{12}{7}\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{\frac{12}{7}\right\}\)
e) Ta có: (2x+1)(2x-1)=4x(x-7)-3x
\(\Leftrightarrow4x^2-1-4x^2+28x+3x=0\)
\(\Leftrightarrow31x-1=0\)
\(\Leftrightarrow31x=1\)
hay \(x=\frac{1}{31}\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{\frac{1}{31}\right\}\)
3/x+3 + 1/x-3 - 18/9-x2 = 3(x-3)/(x+3)(x-3) + (x+3)/(x-3)(x+3) + 18/(x+3)(x-3) = 9-3x-3-x-18/(x+3)(x-3) = -4x-12/(x+3)(x-3) = -4(x+3)/(x+3)(x-3) = -4/(x+3)