\(\sqrt{x}\)- \(\frac{x+2}{\sqrt{x}+1}\) ) : (
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 9 2020

\(P=\left(\sqrt{x}-\frac{x+2}{\sqrt{x}+1}\right)\div\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}-4}{1-x}\right)\)

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1\end{cases}}\)

a) \(P=\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}-\frac{x+2}{\sqrt{x}+1}\right)\div\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}+\frac{\sqrt{x}-4}{x-1}\right)\)

\(P=\left(\frac{x+\sqrt{x}-x-2}{\sqrt{x}+1}\right)\div\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}+\frac{\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

\(P=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\div\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

\(P=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\div\frac{x-\sqrt{x}+\sqrt{x}-4}{x-1}\)

\(P=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\times\frac{x-1}{x-4}\)

\(P=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\times\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-4}\)

\(P=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-4}\)

\(P=\frac{x-3\sqrt{x}+2}{x-4}\)

b) Để P < 0

=> \(\frac{x-3\sqrt{x}+2}{x-4}< 0\)

Xét hai trường hợp

I) \(\hept{\begin{cases}x-3\sqrt{x}+2>0\\x-4< 0\end{cases}}\)

+) \(x-3\sqrt{x}+2>0\)

<=> ( √x - 1 )( √x - 2 ) > 0

1. \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}-1>0\\\sqrt{x}-2>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x}>1\\\sqrt{x}>2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x>4\end{cases}}\Leftrightarrow x>4\)(1)

2. \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}-1< 0\\\sqrt{x}-2< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x}< 1\\\sqrt{x}< 2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x< 4\end{cases}}\Leftrightarrow x< 1\)

Kết hợp ĐKXĐ : \(0\le x< 1\)(2)

+) x - 4 < 0 <=> x < 4 (3)

Từ (1), (2) và (3) => \(0\le x< 1\)

II) \(\hept{\begin{cases}x-3\sqrt{x}+2< 0\\x-4>0\end{cases}}\)

 +) \(x-3\sqrt{x}+2< 0\)

<=> ( √x - 1 )( √x - 2 ) < 0

1. \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}-1< 0\\\sqrt{x}-2>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x}< 1\\\sqrt{x}>2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>4\end{cases}}\)( loại )

2. \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}-1>0\\\sqrt{x}-2< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x}>1\\\sqrt{x}< 2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< 4\end{cases}}\Leftrightarrow1< x< 4\)(1)

+) x - 4 > 0 <=> x > 4 (2)

Từ (1) và (2) => Không có giá trị của x thỏa mãn

Vậy với \(0\le x< 1\)thì P < 0 

17 tháng 3 2024

Ta có: P = \frac{4\sqrt{x}}{8x} \cdot \frac{\sqrt{x} + 2}{\sqrt{x} - 2} : \frac{\sqrt{x} + 2}{x - 4} \cdot \frac{\sqrt{x} - 2}{\sqrt{x} + 2} = \frac{4\sqrt{x}(\sqrt{x} + 2)}{(8x)(\sqrt{x} - 2)} : \frac{x - 4}{x - 4} = \frac{4(\sqrt{x} + 2)}{8(\sqrt{x} - 2)} = \frac{1}{\sqrt{x} - 2} 2) Tìm các giá trị của x để P = -4: Ta có: P = -4 \Rightarrow \frac{1}{\sqrt{x} - 2} = -4 \Rightarrow \sqrt{x} - 2 = -\frac{1}{4} \Rightarrow \sqrt{x} = \frac{7}{4} \Rightarrow x = \left(\frac{7}{4}\right)^2 = \frac{49}{16} Vậy x = 49/16 là giá trị cần tìm.

15 tháng 3 2019

\(Q=\left(\frac{\sqrt{x}^2-1}{2\sqrt{x}}\right)^2.\left[\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2-\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right]\)

\(Q=\left[\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{2\sqrt{x}}\right].\left[\frac{\left(\sqrt{x}-1+\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1-\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right]\)

\(Q=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{2\sqrt{x}}.\frac{-4\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(Q=\frac{-4\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}=-2\)

10 tháng 4 2020

a)ĐKXĐ : x > 0 

P = \(\left(\frac{x-1}{\sqrt{x}}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}+\frac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(1+\sqrt{x}\right)}\right)\)

    = \(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}:\frac{1}{\sqrt{x}}.\left(\sqrt{x}-1+\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\right)\)

    = \(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}:\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}.\left(1-\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\)

     = \(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}:\frac{\left(\sqrt{x}-1\right).\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\)

       = \(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

Vậy P = \(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

b) x = \(\frac{2}{2+\sqrt{3}}=\frac{2\left(2-\sqrt{3}\right)}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}=\frac{2.\left(2-\sqrt{3}\right)}{4-3}=4-2\sqrt{3}=\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{3}-1\)

=> P = \(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{3}-1+1}{\sqrt{3}-1}=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{3}-1}\)

        = \(\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3+1}\right)}=\frac{3+\sqrt{3}}{3-1}=\frac{3+\sqrt{3}}{2}\)

c)\(P\sqrt{x}=6\sqrt{x}-3-\sqrt{x-4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=6\sqrt{x}-3-\sqrt{x-4}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+1=6\sqrt{x}-3-\sqrt{x-4}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}=5\sqrt{x-4}\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}a=\sqrt{x}\\b=\sqrt{x-4}\end{cases}\Rightarrow a^2+b^2=x-\left(x-4\right)=4}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2-b^2=4\\b=5a-4\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2-\left(5a-4\right)^2=4\left(^∗\right)\\b=5a-4\end{cases}}}\)

Từ (*) <=> a2 -(25a2 -40a + 16 ) =4

        <=>  -24a2 + 40a - 20        = 0

=> \(\Delta'=-80< 0\)

=> PT vô nghiệm 

=> ko tồn tại x thỏa mãn

20 tháng 4 2020

bn lm sai đề bài r