Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì p là số nguyên tố lớn hơn 3
=> P không chia hết cho 3
=>P^2 không chia hết cho 3
=>P^2 có dạng 3k+1
=>P^2+2012=3k+1+2012=3m+2013 chia hết cho 3 => hợp số
học tốt :)
Đề bài: Cho P là số nguyên tố lớn hơn 3 chứng minh rằng : \(p^2+2012\) là hợp số
Vì p là số nguyên tố lớn hơn 3 nên p viết được dưới dạng \(3k+1\)hoặc \(3k+2\)
- Nếu \(p=3k+1\) thì \(p^2+2012=\left(3k+1\right)^2+2012=3k\left(3k+1\right)+3k+1+2012=9k^2+3k+3k+2013=9k^2+6k+2013\)
Có \(\hept{\begin{cases}9k^2⋮3\\6k⋮3\\2013⋮3\end{cases}\Rightarrow9k^2+6k+2013⋮3}\)
\(\Rightarrow p^2+2012⋮3\)
\(\Rightarrow p^2+2012\) là hợp số.
- Nếu \(p=3k+1\) thì \(p^2+2012=\left(3k+1\right)^2+2012=3k\left(3k+1\right)+3k+1+2012=9k^2+3k+3k+2013=9k^2+6k+2013\)
Có \(\hept{\begin{cases}9k^2⋮3\\6k⋮3\\2013⋮3\end{cases}\Rightarrow9k^2+6k+2013⋮3}\)
\(\Rightarrow p^2+2012⋮3\)
\(\Rightarrow p^2+2012\) là hợp số. (1)
- Nếu \(p=3k+2\) thì \(p^2+2012=\left(3k+2\right)^2+2012=3k\left(3k+2\right)+2\left(3k+2\right)+2012=9k^2+6k+6k+4+2012=9k^2+12k+2016\)
Có \(\hept{\begin{cases}9k^2⋮3\\12k⋮3\\2016⋮3\end{cases}\Rightarrow9k^2+6k+2016⋮3}\)
\(\Rightarrow p^2+2012⋮3\)
\(\Rightarrow p^2+2012\) là hợp số. (2)
Từ (1) và (2) suy ra
\(p^2+2012\) là hợp số.
Vây...
1. gọi 3 số tự nhiên liên tiếp đó là a-1, a, a+1
mà tích của 2 số sau lớn hơn tích của 2 số đầu => a(a+1)-2=a(a-1)
=> a^2+a-2=a^2-a
=>a^2 + a -2 - a^2 +a =0
=> 2a - 2 = 0
=> 2(a-1)=0
=> a-1 = 0
=> a=1
=> a-1 = 1-1 = 0
a+1 = 1+1=2
vậy 3 số tự nhiên liên tiếp đó là 0,1,2
p nguyên tố p>3
=>p có dạng 6m+1 và 6m-1
Thay vào p^2+2012 chứng minh nó là hợp số nữa là xong bạn à.
Nếu thấy bài làm của mình đúng thì tick nha bạn.Cảm ơn bạn nhiều.
Ta có \(2^{p-1}\equiv1\left(\text{mod }p\right)\)
Ta có \(n.2^n\equiv m\left(p-1\right).2^{m\left(p-1\right)}\left(\text{mod }p\right)\Rightarrow n.2^n\equiv-m\equiv1\left(\text{mod }p\right)\)
\(\Rightarrow m=kp-1\left(k\in N\text{*}\right)\)
Vậy với \(n=\left(kp-1\right)\left(p-1\right)\left(k\in N\text{*}\right)\) thì \(n.2^n-1⋮p\)