![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Gọi UCLN(2n+1, 3n+2) là d. Ta có:
2n+1 chia hết cho d=> 6n+3 chia hết cho d
3n+2 chia hết cho d=> 6n+4 chia hết cho d
=> 6n+4 - (6n+3) chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
=>ƯCLN(2n+1,3n+2)=1
=>\(\frac{2n+1}{3n+2}\)tối giản(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi ƯCLN(2n+3;3n+5)=d
Ta có:
2n+3 chia hết cho d=> 3(2n+3) chia hết cho d=>6n+9 chia hết cho d
3n+5 chia hết cho d=>2(3n+5) chia hét cho d=>6n+10 chia hết cho d
=>(6n+10)-(6n+9) chia hết cho d
=> 6n+10-6n-9 chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
mà d lớn nhất
=> d=1 (ĐPCM) ( vì d=1 nên 2n+3/3n+5=1, là phân số tối giản)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
goi d=UCLN(n3+2n;n4+3n2+1) (d\(\in\)N*)
\(\Rightarrow\)n3+2n va n4+3n2 +1 chia het cho d \(\Rightarrow\)n4+3n2+1-n(n3+2n) =n2+1 chia het cho d
n3+2n -n(n2+1)=n chia het cho d\(\Rightarrow\)n2 +1-n.n==1 chia het cho d\(\Rightarrow\)d \(\in\)U(1)ma d lon nhat , d\(\in\)N* nen d=1
do đó phân số trên là tối giản
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi d là (2n+5;3n+7)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2n+5⋮d\\3n+7⋮d\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3\left(2n+5\right)⋮d\\2\left(3n+7\right)⋮d\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6n+15⋮d\\6n+14⋮d\end{cases}}\)
=> [6n+15 - ( 6n+14 )] \(⋮\) d
=> 1 \(⋮\)d
=> phân số trên tối giản
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để chứng minh phân số đó tối giản, ta phải chứng minh được chúng là 2 số nguyên tố cùg nhau
Tham khảo :
Gọi d = ƯCLN ( 2n + 3 ; 3n + 5 )
=> 2n + 3 chia hết cho d
3n + 5 chia hết cho d
=> 3 ( 2n + 3 ) chia hết cho d
2 ( 3n + 5 ) chia hêt cho d
=> 6n + 9 và 6n + 10 chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d => d = 1
=> 2n + 3 và 3n + 5 là 2 số nguyên tố cùng nhau
Vậy phân số 2n + 3 / 3n + 5 là phân số tối giản
Gọi d là ƯC(2n+3; 3n+5)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2n+3⋮d\\3n+5⋮d\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3\left(2n+3\right)⋮d\\2\left(3n+5\right)⋮d\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}6n+9⋮d\\6n+10⋮d\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\left(6n+9\right)-\left(6n+10\right)⋮d\)
\(\Rightarrow6n+9-6n-10⋮d\)
\(\Rightarrow\left(6n-6n\right)-\left(10-9\right)⋮d\)
\(\Rightarrow0-1⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\)
\(\Rightarrow d\inƯC\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow\frac{2n+3}{3n+5}\) là phân số tối giản
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{3n}{3n+1}\)
Vì 3n + 1 hơn 3n 1 đơn vị, n \(\in\) Z
\(\Rightarrow\) ƯCLN ( 3n; 3n + 1 ) = 1
\(\Rightarrow\frac{3n}{3n+1}\) là phân số tối giản
Vậy \(\frac{3n}{3n+1}\) là phân số tối giản ( đpcm )
b, \(\frac{4n+1}{6n+1}=\frac{24n+6}{24n+4}\)
Đề bài sai
Các câu c,d,e,g,h tương tự
Các phân số đó tối giản khi UWCLN của tử và mẫu của nó bằng 1
Vậy bạn hãy chứng minh UWCLN(tử,mẫu)=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Gọi \(d=ƯCLN\left(2n+1;3n+2\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2n+1⋮d\\3n+2⋮d\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3\left(2n+1\right)⋮d\\2\left(3n+2\right)⋮d\end{cases}}\)
\(\Rightarrow2\left(3n+2\right)-3\left(2n+1\right)⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\Rightarrow d=1\Rightarrow2n+1\)và\(3n+2\)là nguyên tố cùng nhau
\(\Rightarrow\frac{2n+1}{3n+2}\)là phân số tối giản\(\left(đpcm\right)\)
câu 1 :
gọi d = ƯCLN ( 2n + 1; 3n +2 )
=> 2n + 1 chia hết cho d => 3 ( 2n +1 ) chia hết cho d
3n + 2 chia hết cho d => 2 ( 3n + 2 ) chia hết cho d
ta có : 3 ( 3n + 2 ) - [ 2 ( 2n + 21) ] hay 6n + 4 - [ 6n + 3 ] chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d -> 2n +1 và 3n + 2 là hai số nguyên tố cùng nhau
=> \(\frac{2n+1}{3n+2}\) là phân số tối giản
Gọi ƯCLN ( 3n + 1 , 3n + 4 ) là d
Xét hiệu :
( 3n + 4 ) - ( 3n + 1 ) \(⋮\)d
4 - 1 \(⋮\)d
3 \(⋮\)d
\(\rightarrow d\inƯ\left(3\right)\rightarrowƯ\left(3\right)=\left\{1,-1,-3,3\right\}\)
\(d\ne3\)vì \(3n+4⋮̸\)\(3\)
\(\rightarrow d=1,d=-1\)
Vậy ....
#Cothanhkhe
Gọi ƯCLN(3n+1;3n+4)=d
Suy ra 3n+1 và 3n+4 chia hết cho d
Suy ra (3n+4)-(3n+1) chia hết cho d
3 chia hết cho d
suy ra d thuộc tợp hợp (+-1;+-3 )
mà 3n+1 ko chia hết cho d suy ra d=+-1 suy ra P/S đó là PS tối giản
Chúc học tốt