Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
TA có :
\(B=n^2-n-1\)
\(\Rightarrow B=\left(n-1\right)^2+n\)
Dễ thấy nếu (n - 1 ) ^2 lẻ thì n chẵn và ( n - 1 ) ^2 chẵn thì n lẻ
=> B không chia hết cho 2
\(B=n^2-n-1\)
\(=\left(n^2-n\right)-1\)
\(=n\left(n-1\right)-1\)
Vì \(n\left(n-1\right)⋮2\forall n\in Z\) (2 số nguyên liên tiếp)
\(\Rightarrow n\left(n-1\right)-1⋮̸2\)
a) (n mũ 2+n) chia hết cho 2
=> n mũ 2 +n thuộc Ư(2), tự tìm ước của 2
(n+1)(n+2)+12
=(n+1)*n+(n+1)*2+12
=n2+1n+2n+2+12
=n2+(1+2)n+(2+12)
=n2+3n+14
=n*n+3n+14
=n(n+3)+14
Vì 14 không chia hết cho 9 nên n(n+3) không chia hết cho 9
nên n(n+3)+14 không chia hết cho 9
nên (n+1)(n+2)+12 không chia hết cho 9 với mọi n
Vậy với mọi n thuộc Z thì (n+1)(n+2)+12 không chia hết cho 9
cái này mình làm bậy, ko biết có đúng k
chúc bạn học tốt!^_^
nếu n = 2 => (n+1)(n+2) + 12 = 24 không chia hết cho 9
=> (n+1)(n+2) + 12 không chia hết cho 9 với mọi n
Ta có :
n2+ n + 3= n(n+1)+3
n, n+1 là 2 số tự nhiên liên tiếp nên n(n+1) chia hết cho 2, 3 không chia hết 2 nên n2+ n+ 3 không chia hết cho 2
Xe't n la`` số chẵn , ta co' : n \(⋮\)2 , n2 \(⋮\)2 => n + n2 \(⋮\)2
3 không chia hết cho 2 => n + n2 + 3 không chia hết cho 2
Xét n là số lẻ => n không chia hết cho 2 , n2 không chia hết cho 2 => n + n2 \(⋮\)2
3 không chia hết cho 2 => n + n2 + 3 không chia hết cho 2
Với n thuộc Z thì n2 + n + 3 không chia hết cho 2
dễ mà :
a . A = n^2 + n + n = n ( n + 1 ) + 1
n , n + 1 là hai số tự nhiên liến tiếp => n ( n + 1 ) là số chẵn
=> n ( n + 1 ) + 1 là số lẻ
=> A không chia hết cho 2
b . Ta có: n^2 + n + 2 = n(n+1) + 2.
n(n+1) là tích của 2 số tự nhiên liên liên tiếp nên có chữ số tận cùng là 0; 2; 6.
Suy ra: n(n+1)+2 có chữ số tận cùng là 2; 4; 8.
Mà: 2; 4; 8 không chia hết cho 5.
Nên: n(n+1)+2 không chia hết cho 5.
a) *khi n là số lẻ =>n2 là số lẻ ; n+1 là số chẳn
=>A=n2+n+1 là số lẽ không chia hết cho 2
*khi n là số chẳn=> n2 là số chẳn ; n+1 là số lẻ
=>A=n2+n+1 là số lẻ không chia hết cho 2
Vậy A không chia hết cho 2
b)Ta có A=n2+n+1=n.(n+1)+1
Ta thấy: n.(n+1) là tích 2 số tự nhiên liên tiếp nên n.(n+1) là số chẳn:
=>n.(n+1) có thể tận cùng là 0;2;4;6;8
Với n.(n+1)=0;2;6;8 => A=n(n+1)+1 không có tận cùng là 0 hoặc 5 nên không chia hết cho 5
Với n.(n+1)=4
Ta lại có : 4=1.4=4.1=2.2
=>n.(n+1) khác 4
Vậy A không chia hết cho 5
Vì A là tích ba nguyên liên tiếp nên chia hết cho 2 và 3, mà 2 và 3 là số nguyên tố cùng nhau nên chia hết cho 6.
Vì n;n-1;n-2 là ba số nguyên liên tiếp
nên \(n\left(n-1\right)\left(n-2\right)⋮3!\)
hay \(A⋮6\)
Câu hỏi của Nguyễn Hà Bảo Trâm - Toán lớp 6 | Học trực tuyến