K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 12 2016
với : n =0 thì 5^0 -1 = 0 chia hết cho 4 với ; n = 1 thì 5^1 -1 = 4 chia hết cho 4 với n > 2 hoặc n =2 thì 5^n có tận cùng là 25. suy ra : 5^n có tận cùng là 24 chia hết cho 4 vậy 5^n -1 chia hết cho 4
14 tháng 12 2018

Ta thấy :5 chia hết cho 5 suy ra 5 mũ n chia hết cho 5

Mà 5=4+1

Suy ra 5 mũ n chia hết cho 4+1

Suy ra (5 mũ n) -1 chia hết cho 4

Vậy (5 mũ n)-1 chia hết cho 4.

11 tháng 7 2018

a) Gọi 5 số tự nhiên đó là a; a+1; a+2; a+3;a+4

Tổng 5 số đó là a + a+1 + a+2 + a+3 + a+4

= (a+a+a+a+a) + (1+2+3+4)

= 5a + 10

= 5(a+2) chia hết cho 5

Vậy tổng của 5 số tự nhiên chia hết cho 5

15 tháng 6 2016

Ta có : \(5=1\) ( mod 4 ) 

 => \(5^n=1\)( mod 4 ) 

\(\Rightarrow5^n-1=0\)( mod 4 )

\(\Rightarrow5^n-1\)chia hết cho 4

\(\leftrightarrowđpcm\)

15 tháng 6 2016

Ta có : 5 mũ n có cơ số là 5 

=> 5 mũ n tận cùng là 25 (với n >1)

+, n = 0

=> 5 mũ n - 1 = 1 - 1 = 0 chia hết cho 4

+, n =1

=> 5 mũ n - 1 = 5 - 1 = 4 chia hết cho 4

+, n > 1

=> 5 mũ n - 1 =  số có tận cùng là 25 - 1 = số có tận cùng là 24 chia hết cho 4 ( vì 24 chia hết cho 4)

=> đpcm

17 tháng 8 2020

Bài 2:

a) \(\left(n^2+3n-1\right)\left(n+2\right)-n^3-2\)

\(=n^3+3n^2-n+2n^2+6n-2-n^3-2\)

\(=5n^2+5n-4\)

Mà 5n2 + 5n chia hết cho 5 mà 4 không chia hết cho 5

=> \(5n^2+5n-4\) không chia hết cho 5

=> điều cần cm sai

17 tháng 8 2020

Bài 2:

b) \(\left(n-1\right)\left(n+4\right)-\left(n-4\right)\left(n+1\right)\)

\(=n^2+3n-4-n^2+3n+4\)

\(=6n\) luôn chia hết cho 6 với mọi số nguyên n

=> đpcm

62n+1+5n+2=62n.6+5n.25=36n.6+5n+25

36 đồng dư với 5(mod 31)

=>36n đồng dư với 5n(mod 31)

=>36n.6+5n.25 đồng dư với 5n.6+5n.25=31.5n đồng dư với 0(mod 31)

=>62n+1+5n+2 chia hết cho 31

=>đpcm

13 tháng 8 2015

b)6^2n + 1 +5^n + 2 =6.36 ^ n+25 .5^n =( 36 ^ n- 5^n) + (5.36^n - 5.5^n)+31^n chia hết cho 31 

5 tháng 10 2019

hello minh anh ak 

5 tháng 10 2019

bitch

3 tháng 12 2017

Ta có: \(3^{n+1}+3^{n+2}+3^{n+3}\)

\(=3^n\left(3 +9+27\right)\)

\(=3^n.39=3^n.3.13⋮3\) \(\forall n\in N\)

-> ĐPCM.

15 tháng 1 2018

Bài 1:

Xét hiệu: 6(x+7y) - 6x+11y = 6x+42y-6x+11y = 31y 

Vì 6x+11y chia hết cho 31, 31y chia hết cho 31

=> 6(x+7y) chia hết cho 31

Mà (6;31)=1 => x+7y chia hết cho 31

Bài 3:

a,n2+3n-13 chia hết cho n+3

=>n(n+3)-13 chia hết cho n+3

=>13 chia hết cho n+3

=>n+3 E Ư(13)={1;-1;13;-13}

=>n E {-2;-4;10;-16}

d,n2+3 chia hết cho n-1

=>n2-n+n-1+4 chia hết cho n-1

=>n(n-1)+(n-1)+4 chia hết cho n-1

=>4 chia hết cho n-1

=>n-1 E Ư(4)={1;-1;2;-2;4;-4}

=>n E {2;0;3;-1;5;-3}