\(^{3^{n+2}}\)- \(^{2^{n+2}}...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 1 2018

a, Xét : 3^n+2 - 2^n+2 + 3^n - 2^n

= (3^n+2 + 3^n)-(2^n+2 + 2^n)

= 3^n.(3^2+1)-2^n-1.(2^3+2) ( vì n thuộc Z+ nên n-1 >= 0 )

= 3^n.10 - 2^n-1.10

= 10.(3^n-2^n-1) chia hết cho 10

b, Xét 3^n+2 - 2^n+4 + 3^n + 2^n

= (3^n+2+3^n)-(2^n+4-2^n)

= 3^n-1.(3^3+3) - 2^n-1.(2^5-2) ( vì n thuộc Z+ nên n-1 > = 0 )

= 3^n-1.30 - 2^n-1.30

= 30.(3^n-1 - 2^n-1) chia hết cho 30

Tk mk nha

19 tháng 5 2019

\(N=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}\)

\(N< \frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+...+\frac{1}{99\cdot100}\)

\(N< 1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)

\(N< 1-\frac{1}{100}\)

\(N< \frac{99}{100}< \frac{75}{100}=\frac{3}{4}\)

19 tháng 5 2019

\(a,\)

Để A là phân số thì \(n-2\ne0\Rightarrow n\ne2\)

b, Ta có :

\(A=\frac{n+1}{n-2}=\frac{n-2+3}{n-2}=1+\frac{3}{n-2}\)

Mà \(3⋮n+2\Rightarrow n+2\inƯ(3)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

Tự xét bảng

31 tháng 3 2017

\(H=\frac{1}{a^2}+\frac{2}{a^3}+\frac{3}{a^4}+...+\frac{n}{a^{n+1}}\)

\(H=\frac{a^{n-1}+2.a^{n-2}+...+\left(n-1\right).a+n}{a^{n+1}}\)

\(H=\frac{1}{a^{n+1}}.\left[\left(a^{n-2}+a^{n-2}+a+1\right)+\left(a^{n-2}+a^{n-3}+...+a+1\right)+...+\left(a+1\right)+1\right]\)

Đặt \(Sn=1+a+a^2+...+a^n\)=>\(a.Sn=a+a^2+a^3+...+a^n+a^{n+1}\)

=> \(a.Sn-Sn=a^{n+1}-1\)=>\(Sn.\left(a-1\right)=a^{n+1}-1\)=>\(Sn=\frac{a^{n+1}-1}{a-1}\)

Khi đó \(H=\frac{1}{a^{n+1}}.\left[\frac{a^n-1}{a-1}+\frac{a^{n-1}-1}{a-1}+...+\frac{a^2-1}{a-1}+\frac{a-1}{a-1}\right]\)

\(H=\frac{1}{a^{n+1}}.\left[\frac{a^n+a^{n-1}+...+a+1-\left(n+1\right)}{a-1}\right]\)

\(H=\frac{1}{a^{n+1}}.\left[\frac{a^n+a^{n-1}+...+a+1}{a-1}-\frac{n-1}{a-1}\right]\)

\(H=\frac{1}{a^{n+1}}.\left[\frac{a^{n+1}-1}{\left(a-1\right)^2}-\frac{n-1}{a-1}\right]\)

\(H=\frac{1}{a^{n+1}}.\left[\frac{a^{n+1}}{\left(a-1\right)^2}-\frac{1}{a-1}-\frac{n+1}{a-1}\right]\)

\(H=\frac{1}{\left(a-1\right)^2}-\frac{1}{a^{n+1}.\left(a-1\right)^2}-\frac{n+1}{a^{n+1}.\left(a-1\right)}< \frac{1}{\left(a-1\right)^2}\)(đpcm)

Xong rồi đó , phù.......

6 tháng 6 2015

\(3^{n+2}=3^n.3^2=9.3^n\)\(2^{n+2}=2^n.2^2=4.2^n\)

=>\(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n=9.3^n-4.2^n+3^n-2^n=3^n\left(9+1\right)-2^n\left(4+1\right)=10.3^n-2^n5\)

10.3^n chia hết cho 10

2^n chia hết cho 2., 5 chia hết cho 5, vì 2,5 nguyên tố cùng nhau, n>0 => 2^n*5 chia hết cho 2.5=10

=> hiệu 2 số chia hết cho 10 cũng chia hết cho 10 hay đpcm

6 tháng 6 2015

thấy đúng thì nhớ nhấn "ĐÚng" nha

10 tháng 6 2017

mình mới học lớp 5 không biết bài lớp 6

Bài 1 : 

CÁCH  1

Ta có : \(3^{n+4}+1=3^4.\left(3^n+1\right)-8\left(1\right)\)

Vì \(3^n+1\)và \(80\)đều là bội của 10 nên từ ( 1 ) ta suy ra \(3^{n+4}+1\)cũng là bội của 10

CÁCH 2:

\(3^n+1\)là bội của 10 nên \(3^n\)tận cùng bằng 9 ( 2 )

Ta có : \(3^{n+4}+1=3^n.3^4+1\)\(=3^n.81+1\left(3\right)\)

Từ \(\left(2\right),\left(3\right)\)suy ra \(3^{n+4}+1\)là một số tận cùng bằng 0

Vậy \(3^{n+4}+1\)cũng là bội của 10

Chúc bạn học tốt ( -_- )

13 tháng 6 2018

Cách 1: ta có: 3n +1 là bội của 10

=> 3n +1 chia hết cho 10

mà các số chia hết cho 10 tận cùng 0

=> 3n chia hết cho 9

mà 3n+4  +1 = 3n.34 +1

=> 3n.34 chia hết cho 9

=> 3n .34 +1 chia hết cho 10

=> 3n+4 +1 chia hết cho 10 

=> 3n+4 +1 là bội của 10 ( đpcm)

Cách 2: ta có: 3n+4 +1 = 3n.34 + 1 = 3n.81+ 81 - 80 = 81.( 3n +1) - 80

mà 3n+1 là bội của 10

=> 3n+1 chia hết cho 10

=> 81.(3n+1) chia hết cho 10

mà 80 chia hết cho 10

=> 81.(3n+1) - 80 chia hết cho 10

=> 3n+4+1 chia hết cho 10

=> 3n+4 +1 là bội của 10 (đpcm)

4 tháng 12 2017

mk năm nay học lớp 8 mà mới chỉ học công thức thôi chứ chưa học (hoặc đã học mà quên mất) nhưng chứng minh cái này mk mới chỉ học công thức thôi chứ chứng minh bài toán tổng quánthì chịu

16 tháng 5 2019

#)Giải :

Bài 1 :

\(N=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}\)

\(\Rightarrow N< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}\)

\(\Rightarrow N< 1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)

\(\Rightarrow N< 1-\frac{1}{100}\)

\(\Rightarrow N< \frac{99}{100}< \frac{3}{4}\)

\(\Rightarrow N< \frac{3}{4}\)

       #~Will~be~Pens~#

16 tháng 5 2019

Bài 1:

\(N=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}\)

Đặt \(S=\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}\)

 Ta có: \(\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3}\)

            \(\frac{1}{4^2}< \frac{1}{3.4}\)

             ...................

            \(\frac{1}{100^2}< \frac{1}{99.100}\)

\(\Rightarrow S< \frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}\)

\(\Rightarrow S< \frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)

\(\Rightarrow S< \frac{1}{2}-\frac{1}{100}< \frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow S< \frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow N< \frac{1}{2^2}+\frac{1}{2}=\frac{3}{4}\)

Bài 2:

a) Để A là phân số \(\Leftrightarrow n-2\ne0\)

                                \(\Leftrightarrow n\ne2\)

Vậy \(n\ne2\)thì A là phân số .

b) Để A là số nguyên 

\(\Leftrightarrow n+1⋮n-2\)

\(\Leftrightarrow n-2+3⋮n-2\)

mà \(n-2⋮n-2\)

\(\Rightarrow3⋮n-2\)

\(\Rightarrow n-2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

Tự tìm n 

Bài 3:

áp dụng tính chất \(\frac{a}{b}< 1\Rightarrow\frac{a+m}{b+m}< 1\left(m\in N\right)\)

Ta có: \(P=\frac{10^{11}-1}{10^{12}-1}< \frac{10^{11}-1+11}{10^{12}-1+11}=\frac{10^{11}+10}{10^{12}+10}=\frac{10.\left(10^{10}+1\right)}{10.\left(10^{11}+1\right)}=\frac{10^{10}+1}{10^{11}+1}\)

\(\Rightarrow P< Q\)