![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này là bài thuộc vào dạng bài toán cơ bản bạn tự làm nha( nếu bạn không biết làm thì mình gợi ý phương pháp cho bạn nha)
a/bạn thu gọn và xắp xếp m(x) và n(x) theo lũy thừa giảm dần hoặc tăng dần của biến rồi trừ hai đa thức như bình thường
b/bạn đặt đa thức vừa tìm được bằng 0 chuyển vế và tìm x
Chúc bạn học tốt nha FIGHTING!!!
bài này mk biết cách làm nhưng cái tìm nghiệm mk quên làm cứ tùm lum lên , nên vào xem ý mà
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: x = -1 là nghiệm của f(x)
=> m.(-1)2 - 3.(-1) + 2 = 0
=> m.1 + 3 + 2 = 0
=> m + 5 = 0
=> m = -5
Vậy m = -5
b) cho g(x) = 0
=> 5x + 3 + 3(3x + 7) - 3 = 0
=> 5x + 9x + 21 = 0
=> 14x = -21
=> x = -21 : 14
=>x = -3/2
Vậy x = -3/2 là nghiệm của đa thức g(x)
c) Ta có: x2 + 2x + 2 = x2 + x + x + 1 + 1 = x(x + 1) + (x + 1) + 1 = (x + 1)(x + 1) + 1 = (x + 1)2 + 1 \(\ge\)1 > 0
(vì (x + 1)2 \(\ge\)0; 1 > 0)
=> Đa thức x2 + 2x + 2 ko có nghiệm với mọi x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/a, f(x) - g(x) + h(x) = x3 - 2x2 + 3x +1 - x3 - x + 1 +2x2 - 1
=(x3 - x3) + (-2x2 + 2x2) + (3x - x) + (1 + 1 - 1)
=2x + 1
b, f(x) - g(x) + h(x) = 0
<=> 2x + 1 = 0
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
Vậy x = -1/2 là nghiệm của đa thức f(x) - g(x) + h(x)
2/ a, 5x + 3(3x + 7)-35 = 0
<=> 5x + 9x + 21 - 35 = 0
<=> 14x - 14 = 0
<=> 14(x - 1) = 0
<=> x-1 = 0
<=> x = 1
Vậy 1 là nghiệm của đa thức 5x + 3(3x + 7) -35
b, x2 + 8x - (x2 + 7x +8) -9 =0
<=> x2 + 8x - x2 - 7x - 8 - 9 =0
<=> (x2 - x2) + (8x - 7x) + (-8 -9)
<=> x - 17 = 0
<=> x =17
Vậy 17 là nghiệm của đa thức x2 + 8x -(x2 + 7x +8) -9
3/ f(x) = g (x) <=> x3 +4x2 - 3x + 2 = x2(x + 4) + x -5
<=> x3 +4x2 - 3x + 2 = x3 + 4x2 + x - 5
<=> -3x + 2 = x - 5
<=> -3x = x - 5 - 2
<=> -3x = x - 7
<=>2x = 7
<=> x = 7/2
Vậy f(x) = g(x) <=> x = 7/2
4/ có k(-2) = m(-2)2 - 2(-2) +4 = 0
=> 4m + 4 + 4 = 0
=> 4m + 8 = 0
=> 4m = -8
=> m = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thêm nữa câu a) Tính: M(x) + N(x)+ P(x)
B) Tính M(x) - N (x) - P(x)
ok rồi giúp mình với nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1
a. Ta có:
A(x) = 5x3 - 3x2 - 2 + 5x - 7x4 + 2x
= -7x4 + 5x3 - 3x2 + 7x - 2
B(x) = -5x3 + 7x4 + 3x2 - 3x + 4
=7x4 - 5x3 + 3x2 - 3x + 4
b. Ta có
A(x) + B(x) = 4x + 2
A(x) - B(x) = -14x4 + 10x3 - 6x2 + 10x - 6
c. Ta có: C(x) = A(x) + B(x) = 4x + 2 = 0
⇔4x = -2 ⇔x = -1/2
d. Thay x = 1 vào biểu thức D(x) ta có
D(1)= -14 + 10 - 6 + 10 - 6 = -6
Câu 2
Vì đa thức P(m) = mx2 - 1 có nghiệm là 3 nên ta có
m.32 - 1 = 0 ⇒ 3m = 1 ⇒ m = 1/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, M(\(x\) )+N(\(x\)) = 3\(x^4\) - 2\(x\)3 + 5\(x^2\) - \(4x\)+ 1 + ( -3\(x^4\) + 2\(x^3\)- 3\(x^2\)+ 7\(x\) + 5)
M(\(x\)) + N(\(x\)) = ( 3\(x^4\)- 3\(x^4\))+( -2\(x^3\) + 2\(x^3\))+(5\(x^2\) - 3\(x^2\))+( 7\(x-4x\)) +(1+5)
M(\(x\)) + N(\(x\)) = 0 + 0 + 2\(x^2\) + 3\(x\) + 6
M(\(x\)) + N(\(x\)) = 2\(x^2\) + 3\(x\) + 6
b, P(\(x\)) = M(\(x\)) + N(\(x\)) = 2\(x^2\) + 3\(x\) + 6
P(-2) = 2.(-2)2 + 3.(-2) + 6 = 8 - 6 + 6 = 8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow12x^2-10x-12x^2-28x=7\)
=>-38x=7
hay x=-7/38
b: \(\Leftrightarrow-10x^2-5x+9x^2+6x+x^2-\dfrac{1}{2}x=0\)
=>1/2x=0
hay x=0
c: \(\Leftrightarrow18x^2-15x-18x^2-14x=15\)
=>-29x=15
hay x=-15/29
d: \(\Leftrightarrow x^2+2x-x-3=5\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-8=0\)
\(\text{Δ}=1^2-4\cdot1\cdot\left(-8\right)=33>0\)
Do đó: Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-1-\sqrt{33}}{2}\\x_2=\dfrac{-1+\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\)
e: \(\Leftrightarrow-15x^2+10x-10x^2-5x-5x=4\)
\(\Leftrightarrow-25x^2=4\)
\(\Leftrightarrow x^2=-\dfrac{4}{25}\left(loại\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk rút gọn P(x) vs Q(x) luôn nha, k ghi lại đề nx!
___ P(x) = 5x2 - 4x + 7
___Q(x)= -x2 - x - 5
---------------------------------
P(x)+Q(x)= 4x2 - 5x +2
Ta có: Q(x) + P(x) + 5x2 - 2 = 0
<=> 4x2 - 5x + 2 + 5x2 - 2 = 0
<=> 9x2 - 5x = 0
<=> \(x\left(9x-5\right)=0\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\9x-5=0\Rightarrow x=\dfrac{5}{9}\end{matrix}\right.\)
Vậy...........................................
M(\(x\)) = \(x^2\) - 3\(x\) + 5\(x^4\) - 2\(x^2\) - m\(x\) - 3
M(\(x\)) = 5\(x^4\) + (\(x^2\) - 2\(x^2\)) - (3\(x\) + m\(x\)) - 3
M(\(x\)) = 5\(x^4\) - \(x^2\) - \(x\)(3 + m) - 3
Bậc của đa thức M(\(x\)) là 4
Hệ số cao nhất là 5
Bạn ơi! bạn ko cho đề anh em làm kiểu gì ??????