Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(M=\left(\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{6}{3\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{x+2}\right):\left(x-2+\dfrac{10-x^2}{x+2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}\right):\dfrac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\)
\(=\dfrac{x-2x-4+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x+2}{6}\)
\(=\dfrac{-1}{x-2}\)
b: Để M đạt giá trị lớn nhất thì x-2=-1
hay x=1
c: Để M=3x thì \(\dfrac{-1}{x-2}=3x\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+1=0\)
\(\text{Δ}=\left(-6\right)^2-4\cdot3\cdot1=36-12=24\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{6-2\sqrt{6}}{6}=\dfrac{3-\sqrt{6}}{3}\\x_2=\dfrac{3+\sqrt{6}}{3}\end{matrix}\right.\)
a)\(\text{ĐKXĐ:}\hept{\begin{cases}x^3-4x\ne0\\6-3x\ne0\\x+2\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\mp2\end{cases}}\)
\(M=\left(\frac{x^2}{x^3-4x}+\frac{6}{6-3x}+\frac{1}{x+2}\right):\left(x-2+\frac{10-x^2}{x+2}\right)\)
\(=\left[\frac{x^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{6}{3\left(x-2\right)}+\frac{1}{x+2}\right]:\left[\frac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\right]\)
\(=\left[\frac{x^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{2x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right].\frac{x+2}{6}\)
\(=\frac{x^2-2x^2-4x+x^2-2x}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\frac{x+2}{6}\)
\(=\frac{1}{x+2}\)
b) /x/= \(\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
*\(\text{Với }x=\frac{1}{2}\text{ta có pt:}\)
\(M=\frac{1}{x+2}=\frac{1}{\frac{1}{2}+2}=\frac{2}{5}\)
*\(\text{Với x= -1/2 ta có pt:}\)
\(M=\frac{1}{x+2}=\frac{1}{-\frac{1}{2}+2}=\frac{2}{3}\)
a) = (\(\frac{x^2}{x\left(x^2\right)-4}+\frac{6}{3\left(2-x\right)}+\frac{1}{x+2}\)):(x-2+\(\frac{10-x^2}{x+2}\))
=(\(\frac{x^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{-6}{3\left(x-2\right)}+\frac{1}{x+2}\)) :(x-2+\(\frac{10-x^2}{x+2}\))
=(\(\frac{3x^2-6x\left(x+2\right)+\left(x-2\right)3x}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)) :(\(\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+10-x^2}{x+2}\))
=(\(\frac{3x^2-6x^2-12x+3x^2-6x}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)):(\(\frac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\))
=\(\frac{-18x}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\):\(\frac{6}{x+2}\)
=\(\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\):\(\frac{6}{x+2}\)
=\(\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{x+2}{6}\)
=\(\frac{-1}{x-2}\)
Vậy M=\(\frac{-1}{x-2}\)
b)Vì /x/ =1/2 nên x=1/2 hoặc x=-1/2Thay x=1/2 vào M ta được;
\(\frac{-1}{\frac{1}{2}-2}\)=\(\frac{2}{3}\)
Thay x=-1/2 vào M ta được:
\(\frac{-1}{-\frac{1}{2}-2}\)=\(\frac{2}{5}\)
Vậy \(M\in\)\(\hept{\begin{cases}\\\end{cases}\frac{2}{5};\frac{2}{3}}\)khi /x/=1/2
\(M=\frac{x^2-9}{5x-10}:\frac{x^2+3x}{x-2}\)
\(M=\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{5\left(x-2\right)}:\frac{x\left(x+3\right)}{x-2}\)
\(M=\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{5\left(x-2\right)}.\frac{x-2}{x\left(x+3\right)}\)
không bảo rút gọn nhưng mình vẫn rút gọn cho dễ làm nhé :)))
\(M=\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)}{5\left(x-2\right).x\left(x+3\right)}=\frac{x-3}{5x}\) (1)
a) ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne2;x\ne-3\)
b) thay x = 1/2 vào (1), ta có: \(M=\frac{\frac{1}{2}+3}{5.\frac{1}{2}}=\frac{7}{5}\)
c) \(\frac{x-3}{5x}=\frac{1}{2}\)
<=> 2(x - 3) = 5x
<=> 2x - 6 = 5x
<=> 2x - 6 - 5x = 0
<=> -3x - 6 = 0
<=> -3x = 0 + 6
<=> -3x = 6
<=> x = -2
\(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne\pm2\)
a) \(M=\left[\frac{x^2}{x^3-4x}+\frac{6}{6-3x}+\frac{1}{x+2}\right]:\left(x-2+\frac{10-x^2}{x+2}\right)\)
\(\Leftrightarrow M=\left[\frac{x^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{6}{3\left(x-2\right)}+\frac{1}{x+2}\right]:\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+10-x^2}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{3x^2-6x\left(x+2\right)+3x\left(x-2\right)}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\frac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{3x^2-6x^2-12x+3x^2-6x}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\frac{6}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{-18x\left(x+2\right)}{18x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow M=-\frac{1}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{1}{2-x}\)
b) Để M đạt giá trị lớn nhất
\(\Leftrightarrow2-x\)đạt giá trị nhỏ nhất
\(\Leftrightarrow x\)đạt giá trị lớn nhất
Vậy để M đạt giá trị lớn nhất thì x phải đạt giá trị lớn nhất \(\left(x\inℤ\right)\)
玉明, bạn làm sai rồi. Dấu ngoặc vuông là dấu phần nguyên không phải dấu ngoặc thường
\(M=\left(\frac{x^2+x+10}{x^2-9}-\frac{1}{x-3}\right):\frac{1}{x-3}\) \(ĐKXĐ:x\ne\pm3\)
\(M=\left[\frac{x^2+x+10}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right]:\frac{1}{x-3}\)
\(M=\left[\frac{x^2+x+10-x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right]:\frac{1}{x-3}\)
\(M=\frac{x^2+7}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\left(x-3\right)\)
\(M=\frac{x^2+7}{x+3}\)
vậy \(M=\frac{x^2+7}{x+3}\)
khi \(x=5\)thì \(M=\frac{5^2+7}{5+3}=\frac{25+7}{8}=\frac{32}{8}=4\)
vậy \(M=4\)khi \(x=5\)
Đề không rõ bạn ơi!
Đây bạn ơi