Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(P=\frac{m^2+n^2}{m^2n^2}+\frac{m^2n^2}{m^2+n^2}\)
\(P=\frac{m^2+n^2}{\frac{1}{4}}+\frac{\frac{1}{4}}{m^2+n^2}\)
\(P=\frac{m^2+n^2}{4}+\frac{\frac{1}{4}}{m^2+n^2}+\frac{15\left(m^2+n^2\right)}{4}\)
Áp dụng bất đẳng thức Cô-si :
\(P\ge2\sqrt{\frac{\left(m^2+n^2\right)\cdot\frac{1}{4}}{4\cdot\left(m^2+n^2\right)}}+\frac{15\cdot2mn}{4}=2\sqrt{\frac{1}{16}}+\frac{15\cdot2\cdot\frac{1}{2}}{4}=\frac{17}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow m=n=\frac{1}{\sqrt{2}}\)
\(P=\dfrac{18}{x^2+y^2}+\dfrac{5}{xy}=\dfrac{18\left(x+y\right)^2}{x^2+y^2}+\dfrac{5\left(x+y\right)^2}{xy}=\dfrac{18\left[\left(x^2+y^2\right)+2xy\right]}{x^2+y^2}+\dfrac{5\left[\left(x^2+y^2\right)+2xy\right]}{xy}=18+\dfrac{36xy}{x^2+y^2}+\dfrac{5\left(x^2+y^2\right)}{xy}+10=28+\left[\dfrac{36xy}{x^2+y^2}+\dfrac{5\left(x^2+y^2\right)}{xy}\right]\overset{Cauchy}{\ge}28+2\sqrt{\dfrac{36xy}{x^2+y^2}.\dfrac{5\left(x^2+y^2\right)}{xy}}=28+2.6\sqrt{5}=28+12\sqrt{5}\)
=> \(P^{ }_{min}=28+12\sqrt{5}\) khi và chỉ khi \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{36xy}{x^2+y^2}=\dfrac{5\left(x^2+y^2\right)}{xy}\\x+y=1\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5-\sqrt{5}}{4}\\y=\dfrac{\sqrt{5}-1}{4}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{5}-1}{4}\\y=\dfrac{5-\sqrt{5}}{4}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Bạn tham khảo bài số 3:
Câu hỏi của Lê Tài Bảo Châu - Toán lớp 9 | Học trực tuyến
a/ \(a>b\Rightarrow a-b>0\)
\(P=\frac{\left(a-b\right)^2+2ab+1}{a-b}=\frac{\left(a-b\right)^2+9}{a-b}=a-b+\frac{9}{a-b}\)
\(\Rightarrow P\ge2\sqrt{\left(a-b\right)\frac{9}{a-b}}=6\Rightarrow P_{min}=6\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}a>b\\ab=4\\\left(a-b\right)^2=9\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=4\\b=1\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}a=-1\\b=-4\end{matrix}\right.\)
b/
\(x\ge3y\Rightarrow\frac{x}{y}\ge3\)
\(A=\frac{4x^2+9y^2}{xy}=4\frac{x}{y}+9\frac{y}{x}=3\frac{x}{y}+\frac{x}{y}+9\frac{y}{x}\)
\(\Rightarrow A\ge3\frac{x}{y}+2\sqrt{\frac{x}{y}.\frac{9y}{x}}\ge3.3+2.3=15\)
\(\Rightarrow A_{min}=15\) khi \(x=3y\)
Theo đề ta có: \(1\le y\le2\Leftrightarrow\frac{1}{y^2+1}\ge\frac{1}{2x+3}\)
Lại có: \(xy+2\ge2y\Leftrightarrow x\ge\frac{2\left(y-1\right)}{y}\ge0\)
Và: \(M=\frac{x^2+4}{y^2+1}=\left(x^2+4\right).\frac{1}{y^2+1}\ge\left(2x+3\right).\frac{1}{2x+3}=1\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(Min_M=1\)
\(3\left(a^2+b^2+c^2\right)=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
\(=a^3+ab^2+b^3+bc^2+c^3+ca^2+a^2b+b^2c+c^2a\)
\(\ge2\sqrt{a^3.ab^2}+2\sqrt{b^3.bc^2}+2\sqrt{c^3.ca^2}+a^2b+b^2c+c^2a=3\left(a^2b+b^2c+c^2a\right)\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2\ge a^2b+b^2c+c^2a\)
\(\Rightarrow P\ge a^2+b^2+c^2+\frac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2}=a^2+b^2+c^2+\frac{\left(a+b+c\right)^2-\left(a^2+b^2+c^2\right)}{2\left(a^2+b^2+c^2\right)}\)
\(P\ge a^2+b^2+c^2+\frac{9}{2\left(a^2+b^2+c^2\right)}-\frac{1}{2}=\frac{a^2+b^2+c^2}{2}+\frac{9}{2\left(a^2+b^2+c^2\right)}+\frac{a^2+b^2+c^2}{2}-\frac{1}{2}\)
\(P\ge2\sqrt{\frac{9\left(a^2+b^2+c^2\right)}{4\left(a^2+b^2+c^2\right)}}+\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3.2}-\frac{1}{2}=4\)
\(P_{min}=4\) khi \(a=b=c=1\)