Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có :
M= \(5+5^2+5^3+...+5^{60}\)
5M= \(5^2+5^3+5^4+...+5^{61}\)
5M - M= \(\left(5^2+5^3+5^4+...+5^{61}\right)\) - \(\left(5+5^2+5^3+...+5^{60}\right)\)
4M= \(5^{61}-5\)
M= \(\dfrac{5^{61}-5}{4}\)
a) 5M=5(\(5+5^2++.......+5^{60}\)
5M=\(5^2+5^3+...+5^{61}\)
5M-M=\(\left(5^2+5^3+...+5^{61}\right)-\left(5+5^2+5^3+...+5^{60}\right)\)
4M=\(5^{61}-5\)
M=\(\left(5^{61}-5\right):4\)
b) \(\left(5+5^2\right)+\left(5^3+5^4\right)+...+\left(5^{59}+5^{60}\right)\)
\(5\left(1+5\right)+5^3\left(1+5\right)+...+5^{59}\left(1+5\right)\)
\(5\cdot6+5^3\cdot6+...+5^{59}\cdot6\)
\(6\left(5+5^3+5^5+...+5^{59}\right)\)
\(\Rightarrow M⋮6\)
a) M = 5 + 52 + 53 + .... + 560
=> 5M = 5 . 5 + 52 . 5 + 53 . 5 + ... + 560 . 5
=> 5M = 52 + 53 + 54 + .... + 561
=> 5M - M = 561 - 5
=> 4M = 561 - 5
=> M = \(\frac{\text{5^{61} - 5}}{4}\)\(\frac{5^{61}-5}{4}\)
b) M = 5 + 52 + 53 + .... + 560
=> M = ( 5 + 52 ) + ( 53 + 54 ) + .... + ( 559 + 560 )
=> M = 5 . ( 50 + 51 ) + 53 . ( 50 + 51 ) + ... + 559 . ( 50 + 51 )
=> M = 5 . 6 + 53 . 6 + ... + 559 . 6
=> M = 6 . ( 5 + 53 + ... + 559 ) \(⋮\)6 => đpcm
Ta có: 1/3 + −2/5+ 1/6 + −1/5 ≤ x < −3/4+2/7+-1/4+3/5+5/7
⇒10-12+5-6/30≤ x< -105+40-35+84+100/140
⇒-3/30≤ x <84/140
⇒-0,1≤ x < 0,6
⇒x=0
Bài 1:
b) Ta có:
\(16^5=2^{20}\)
\(\Rightarrow B=16^5+2^{15}=2^{20}+2^{15}\)
\(\Rightarrow B=2^{15}.2^5+2^{15}\)
\(\Rightarrow B=2^{15}\left(2^5+1\right)\)
\(\Rightarrow B=2^{15}.33\)
\(\Rightarrow B⋮33\) (Đpcm)
c) \(C=5+5^2+5^3+5^4+...+5^{100}\)
\(\Rightarrow C=\left(5+5^2\right)+\left(5^3+5^4\right)+...+\left(5^{99}+5^{100}\right)\)
\(\Rightarrow C=1\left(5+5^2\right)+5^2\left(5+5^2\right)+...+5^{98}\left(5+5^2\right)\)
\(\Rightarrow\left(1+5^2+...+5^{98}\right)\left(5+5^2\right)\)
\(\Rightarrow C=Q.30\)
\(\Rightarrow C⋮30\) (Đpcm)
Bài 1 : a, \(A=1+3+3^2+...+3^{118}+3^{119}\)
\(A=\left(1+3+3^2+3^3\right)+...+\left(3^{116}+3^{117}+3^{118}+3^{119}\right)\)
\(A=\left(1+3+3^2+3^3\right)+...+3^{116}\left(1+3+3^2+3^3\right)\)
\(A=1.30+...+3^{116}.30=\left(1+...+3^{116}\right).30⋮3\)
Vậy \(A⋮3\)
b, \(B=16^5+2^{15}=\left(2.8\right)^5+2^{15}\)
\(=2^5.8^5+2^{15}=2^5.\left(2^3\right)^5+2^{15}\)
\(=2^5.2^{15}+2^{15}.1=2^{15}\left(32+1\right)=2^{15}.33⋮33\)
Vậy \(B⋮33\)
c, Tương tự câu a nhưng nhóm 2 số
Bài 2 : a, \(n+2⋮n-1\) ; Mà : \(n-1⋮n-1\)
\(\Rightarrow\left(n+2\right)-\left(n-1\right)⋮n-1\)
\(\Rightarrow n+2-n+1⋮n-1\Rightarrow3⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{1;3\right\}\Rightarrow n\in\left\{2;4\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{2;4\right\}\) thỏa mãn đề bài
b, \(2n+7⋮n+1\)
Mà : \(n+1⋮n+1\Rightarrow2\left(n+1\right)⋮n+1\Rightarrow2n+2⋮n+1\)
\(\Rightarrow\left(2n+7\right)-\left(2n+2\right)⋮n+1\)
\(\Rightarrow2n+7-2n-2⋮n+1\Rightarrow5⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{1;5\right\}\Rightarrow n\in\left\{0;4\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{0;4\right\}\) thỏa mãn đề bài
c, tương tự phần b
d, Vì : \(4n+3⋮2n+6\)
Mà : \(2n+6⋮2n+6\Rightarrow2\left(2n+6\right)⋮2n+6\Rightarrow4n+12⋮2n+6\)
\(\Rightarrow\left(4n+12\right)-\left(4n+3\right)⋮2n+6\)
\(\Rightarrow4n+12-4n-3⋮2n+6\Rightarrow9⋮2n+6\)
\(\Rightarrow2n+6\in\left\{1;2;9\right\}\Rightarrow2n=3\Rightarrow n\in\varnothing\)
Vậy \(n\in\varnothing\)
Bài 2:
a: \(10^n-1=\left(10-1\right)\cdot A=9A⋮9\)
b: \(10^n+8=\left(10+8\right)\cdot C=18C⋮9\)
a)
M = 5 + 52 + 53 + ... + 560
=> 5M = 5.(5 + 52 + 53 + ... + 560)
=> 5M = 52 + 53 + 54 + ... + 561
=> 5M - M = (52 + 53 + 54 + ... + 561) - (5 + 52 + 53 + ... + 560)
=> 4M = 561 - 5
=> M = (561 - 5) : 4
a)Ta có :
\(M=5+5^2+5^3+...+5^{60}\)
\(5M=5^2+5^3+5^4+...+5^{61}\)
\(5M-M=\left(5^2+5^3+5^4+...+5^{61}\right)-\left(5+5^2+5^3+...+5^{60}\right)\)
\(4M=5^{61}-5\)
\(M=\frac{5^{61}-5}{4}\)