Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
BT1:
Ta có: 180=22.32.5
450=2.33.52
540=22.33.5
=>ƯCLN(180;450;540)=2.32.5=90
=>ƯC(180;450;540)={2;3;5;6;9;10;15;18;30;45}
BT2a:
Giai:
Ta có 3a-1 là số nguyên tố.
=> 3a ∈ B(3)≠0
=>B(3)={3;6;9;12;15;18;21;.....}
=>3a-1={2;5;8;11;14;17;20;...}
ĐK: 3a-1<20
Vậy 3a-1={2;511;17}
b) Giai:
Ta có số cần tìm là 5a+3 20<5a+3<60 5a+3≠0
=> 5a ∈ B(5)={5;10;15;20;25;30;35;40;45;50;55;60;65;..}
=> B(5)={8;13;18;23;28;33;38;43;48;53;58;63;68}
ĐK: 20<5a+3<60
Vậy 5a+3={23;28;33;38;43;48;53;58}
\(\dfrac{-1}{20}+\dfrac{-1}{30}+\dfrac{-1}{42}+\dfrac{-1}{56}+\dfrac{-1}{72}+\dfrac{-1}{90}\)
\(=\dfrac{-1}{4.5}+\dfrac{-1}{5.6}+\dfrac{-1}{6.7}+\dfrac{-1}{7.8}+\dfrac{-1}{8.9}+\dfrac{-1}{9.10}\)
\(=\dfrac{-1}{4}-\dfrac{-1}{5}+\dfrac{-1}{5}-\dfrac{-1}{6}+\dfrac{-1}{6}-\dfrac{-1}{7}+\dfrac{-1}{7}-\dfrac{-1}{8}+\dfrac{-1}{8}-\dfrac{-1}{9}+\dfrac{-1}{9}-\dfrac{-1}{10}\)
\(=\dfrac{-1}{4}-\dfrac{-1}{10}\)
\(=\dfrac{-3}{20}\)
a) M=5+53+55+..+5101=5(1+5+52+...+5100)=5(5101-1)/4
b)Đặt A=1+5+52+...+5100=(1+5100)+(5+599)+...+(550+551)=(1+5)A1+(1+5)A2+...+(1+5)A49=6(A1+A2+...+A49) chia hết cho 6
hay M=5A chia hết cho 6
Mà M chia hết cho 5
Hơn nữa ƯCLN(5;6)=1
Suy ra M chia hết cho 60
d ) 5 mũ với bất kì số nào đều bằng 5. VD : 5^101 = (.......5)
suy ra: M = (.....5)
a) Trong hộp đó có tất cả số quả bóng màu xanh và bóng màu vàng là: 15 + 10 = 25 (quả).
Nếu lấy ra 25 quả bóng thì chưa chắc trong đó đã có bóng màu đỏ. Vậy muốn có chắc chắn 3 quả bóng màu đỏ được lấy ra thì ta phải lấy ít nhất số quả bóng là: 25 + 3 = 28 (quả).b) Số bóng trong hộp chỉ có ba màu đỏ, màu xanh và màu vàng nên nếu lấy 6 quả thì có thể là mỗi màu có 2 quả nên ít nhất phải lấy 7 quả thì chắc chắn sẽ có ba quả cùng màu.
c) Trong hộp đó có tất cả số bóng màu đỏ và màu xanh là:
20 + 15 = 35 (quả).
Nếu lấy ra 35 quả thì chưa chắc trong đó đã có bóng màu vàng. Vậy muốn chắc chắn có 3 quả bóng khác màu thì ta phải lấy ít nhất số quả bóng là: 35 + 1 = 36 (quả).
=> a) 28 quả.
b) 7 quả.
c) 36 quả.
Ta có : (m-b+11)-(-m-b+15)-m=-20
=> m-b+11+m+b-15-m=-20
=> m+m-m+b-b+11-15=-20
=> m+(-4)=-20
=> m= -20+4
=> m= -16
Chúc bạn học giỏi
Đừng quên nhé ! ^-^
Vì M= -20
=>-20 = (m-b+11)-(-m-b+15)-m
=> -20=m-b+11+m+b-15-m
=> -(m-b+11+m+b-15-m)=20
=> -m+b-11-m-b+15+m=20
=> -m+b-m-b+m=20+11-15
=> m-m+b-b+m = 16
=> m=16
Vậy m=16