\(\left(a+\sqrt{a^2+2007}\right)\left(b+\sqrt{b^2+2007}\right)=2007\). Tính
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 8 2018

Ta có : \(\left(a+\sqrt{a^2+2007}\right)\left(-a+\sqrt{a^2+2007}\right)=2007\)

\(\left(b+\sqrt{b^2+2007}\right)\left(-b+\sqrt{b^2+2007}\right)=2007\)

Nhân từng vế với nhau , ta có :

\(\left(a+\sqrt{a^2+2007}\right)\left(b+\sqrt{b^2+2007}\right)\left(-b+\sqrt{b^2+2007}\right)\left(-a+\sqrt{a^2+2007}\right)=2007\)

\(2007\left(-b+\sqrt{b^2+2007}\right)\left(-a+\sqrt{a^2+2007}\right)=2007^2\)

\(ab-b\sqrt{a^2+2007}-a\sqrt{b^2+2007}+\sqrt{\left(a^2+2007\right)\left(b^2+2007\right)}=2007\left(1\right)\)

Ta có : \(\left(a+\sqrt{a^2+2007}\right)\left(b+\sqrt{b^2+2007}\right)=2007\)

\(ab+a\sqrt{b^2+2007}+b\sqrt{a^2+2007}+\sqrt{\left(a^2+2007\right)\left(b^2+2007\right)}=2007\left(2\right)\)

Cộng từng vế của ( 1 ; 2 ) , ta có :

\(ab+\sqrt{\left(a^2+2007\right)\left(b^2+2007\right)}=2007\)

\(\sqrt{\left(a^2+2007\right)\left(b^2+2007\right)}=2007-ab\)

\(a^2b^2+2007a^2+2007b^2+2007^2=2007^2-2.2007ab+a^2b^2\)

\(2007a^2+2007b^2=-2.2007ab\)

\(a^2+2ab+b=0\)

\(\left(a+b\right)^2=0\)

\(S=a+b=0\)

11 tháng 7 2015

ta có:\(\left(x+\sqrt{x^2+2007}\right)\left(-x+\sqrt{x^2+2007}\right)=2007\)(1)

\(\left(y+\sqrt{y^2+2007}\right)\left(-y+\sqrt{y^2+2007}\right)=2007\)(2)

nhân 2 vế (1) và (2) với nhau ta được:

\(2007.\left(-x+\sqrt{x^2+2007}\right)\left(-y+\sqrt{y^2+2007}\right)=2007^2\)

\(xy-x\sqrt{y^2+2007}-y\sqrt{x^2+2007}+\sqrt{\left(x^2+2007\right)\left(x^2+2007\right)}=2007\)(3)

theo đề:

\(xy+x\sqrt{y^2+2007}+y\sqrt{x^2+2007}+\sqrt{\left(x^2+2007\right)\left(y^2+2007\right)}=2007\)(4)

công 2 vế (3) và (4) với nhau ta được:

\(xy+\sqrt{\left(x^2+2007\right)\left(y^2+2007\right)}=2007\)

<=>\(\sqrt{\left(x^2+2007\right)\left(y^2+2007\right)}=2007-xy\)

bình phương 2 vế ta được:

\(x^2y^2+2007x^2+2007y^2+2007^2=2007^2-2.2007xy+x^2y^2\)

<=>\(2007.\left(x^2+2xy+y^2\right)=0\)

<=>\(\left(x+y\right)^2=0\)

=>\(x+y=0\)

vậy \(S=0\)

4 tháng 9 2017

Tại sao lại giải như vậy trieu dang

13 tháng 7 2015

đợi chút nha      

29 tháng 8 2017

Dễ thấy: −(x+√x2+2007)=y−√y2+2007−(x+x2+2007)=y−y2+2007 và −(x−√x2+2007)=y+√y2+2007−(x−x2+2007)=y+y2+2007.

Do đó: x = - y => S = 0.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 6 2018

Lời giải:
Ta có:

\((x+\sqrt{x^2+2007})(y+\sqrt{y^2+2007})=2007\)

Nhân \(x-\sqrt{x^2+2007}\) vào 2 vế:

\(\Rightarrow (x-\sqrt{x^2+2007})(x+\sqrt{x^2+2007})(y+\sqrt{y^2+2007})=2007(x-\sqrt{x^2+2007})\)

\(\Leftrightarrow [x^2-(x^2+2007)](y+\sqrt{y^2+2007})=2007(x-\sqrt{x^2+2007})\)

\(\Leftrightarrow -2007(y+\sqrt{y^2+2007})=2007(x-\sqrt{x^2+2007})\)

\(\Leftrightarrow -(y+\sqrt{y^2+2007})=x-\sqrt{x^2+2007}\)

\(\Leftrightarrow x+y+\sqrt{y^2+2007}-\sqrt{x^2+2007}=0(1)\)

Hoàn toàn tương tự, nhân \(y-\sqrt{y^2+2007}\) vào 2 vế:

\(x+y+\sqrt{x^2+2007}-\sqrt{y^2+2007}=0(2)\)

Từ (1);(2) suy ra: \(2(x+y)=0+0=0\Rightarrow S=x+y=0\)

30 tháng 7 2017

Ta có: \(\left(x+\sqrt{x^2+2007}\right)\left(-x+\sqrt{x^2+2007}\right)=2007\) (1)

\(\left(y+\sqrt{y^2+2007}\right)\left(-y+\sqrt{y^2+2007}\right)=2007\) (2)

Nhân theo vế của (1) và (2) ta được và ta kết hợp với giả thiết ta được:

\(2007\left(-x+\sqrt{x^2+2007}\right)\left(-y+\sqrt{y^2+2007}\right)=2007^2\)

\(\Rightarrow\left(-x+\sqrt{x^2+2007}\right)\left(-y+\sqrt{y^2+2007}\right)=2007\)

\(\Rightarrow xy-x\sqrt{y^2+2007}-y\sqrt{x^2+2007}+\sqrt{\left(x^2+2007\right)\left(y^2+2007\right)}=2007\) (3)

Giả thiết

\(xy+x\sqrt{y^2+2007}+y\sqrt{x^2+2007}+\sqrt{\left(x^2+2007\right)\left(y^2+2007\right)}\) (4)

Cộng theo vế (3) và (4) ta được:

\(xy+\sqrt{\left(x^2+2007\right)\left(y^2+2007\right)}=2007\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x^2+2007\right)\left(y^2+2007\right)}=2007-xy\)

\(\Rightarrow x^2y^2+2007\left(x^2 +y^2\right)+2007^2=2007^2-2.2007xy+x^2y^2\)

\(\Rightarrow x^2+y^2=-2xy\)

\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=0\)

\(\Rightarrow S^2=0\Rightarrow S=0\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 5 2019

Lời giải:

\((x+\sqrt{x^2+2007})(y+\sqrt{y^2+2007})=2007\)

\(\Leftrightarrow (x-\sqrt{x^2+2007})(x+\sqrt{x^2+2007})(y+\sqrt{y^2+2007})=2007(x-\sqrt{x^2+2007})\)

\(\Leftrightarrow [x^2-(x^2+2007)](y+\sqrt{y^2+2007})=2007(x-\sqrt{x^2+2007})\)

\(\Leftrightarrow -y-\sqrt{y^2+2007}=x-\sqrt{x^2+2007}\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{x^2+2007}-\sqrt{y^2+2007}=x+y(1)\)

Hoàn toàn tương tự (tức là nhân 2 vế của PT ban đầu với \(y-\sqrt{y^2+2007}\)), ta thu được:

\(\sqrt{y^2+2007}-\sqrt{x^2+2007}=x+y(2)\)

Từ \((1);(2)\Rightarrow 2(x+y)=0\Rightarrow S=x+y=0\)

31 tháng 8 2018

Nhân cả 2 vế với (x - \(\sqrt{x^2+2007}\)) nhé

\(A=\sqrt{x-2\sqrt{x-3}}\\ A=\sqrt{x-3-2\sqrt{x-3}+1+2}\\ A=\sqrt{\left(\sqrt{x-3}-1\right)^2+2}\)

vì:

\(\sqrt{x-3}\ge0\\ \Rightarrow\sqrt{x-3}+1\ge1\\ do\:đó\:\left(\sqrt{x-3}+1\right)^2+2\ge2\Rightarrow A\ge\sqrt{2}\)

đẳng thức xảy ra khi x=3

vậy \(MIN_A=\sqrt{2}\) tại x=3

\(B=\sqrt{\left(x-2007\right)^2}+\sqrt{\left(x-1\right)^2}\\ B=\left|x-2007\right|+\left|x-1\right|\\ B=\left|2007-x\right|+\left|x-1\right|\ge\left|2007-x+x-1\right|=2006\)

đẳng thức xảy ra khi :

\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2007-x\ge0\\x-1\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2007-x< 0\\x-1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\le2007\\x\ge1\end{matrix}\right.\left(nhận\right)\\\left\{{}\begin{matrix}x>2007\\x< 1\end{matrix}\right.\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

vậy GTNN của B= 2006 tại \(1\le x\le2007\)

28 tháng 9 2017

Ta có:\(\left(\sqrt[]{x^2+2007}+x^{ }\right)\left(\sqrt{x^2+2007}-x\right)\left(\sqrt{y^2+2007}+y\right)\left(\sqrt{y^2+2007}-y\right)=2007\left(\sqrt{x^2+2007}-x\right)\left(\sqrt{y^2+2007}-y\right)\)

\(\Rightarrow2007^2=2007\left(\sqrt{x^2+2007}-x\right)\left(\sqrt{y^2+2007}-y\right)\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{x^2+2007}-x\right)\left(\sqrt{y^2+2007}-y\right)=2007\)

\(\Rightarrow xy-x\sqrt{y^2+2007}-y\sqrt{x^2+2007}+\sqrt{\left(x^2+2007\right)\left(y^2+2007\right)}=2007\)(1)

\(\left(\sqrt[]{x^2+2007}+x^{ }\right)\left(\sqrt{y^2+2007}+y\right)=xy+x\sqrt{y^2+2007}+y\sqrt{x^2+2007}+\sqrt{\left(x^2+2007\right)\left(y^2+2007\right)}=2007\)(2)

cộng (1) và (2)

\(\Rightarrow xy+\sqrt{\left(x^2+2007\right)\left(y^2+2007\right)}=2007\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x^2+2007\right)\left(y^2+2007\right)}=2007-xy\)

\(\Rightarrow x^2y^2+2007\left(x^2+y^2\right)+2007^2=2007^2-2.2007xy+x^2y^2\)

\(\Rightarrow x^2+y^2=-2xy\Rightarrow\left(x+y\right)^2=0\Rightarrow M=0\)

29 tháng 9 2017

thank you Bertram Đức Anh