K
Khách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Các câu hỏi dưới đây có thể giống với câu hỏi trên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
9 tháng 5 2018
Tam giác AMB đồng dạng với tam giác BMN ( Tự chứng minh )
Suy ra \(\frac{AM}{BM}=\frac{AD}{BN}\Rightarrow AM.BN=AD.BM\)
b) Ta chứng minh tam giác ADM bằng tam giác CDK
Rồi suy ra tam giác DMK cân
Mà DM vuông góc với DK
Nên tam giác DMK vuông cân
Để giải quyết bài toán này, chúng ta sẽ sử dụng các định lí và tính chất của hình học Euclid. Hãy đi từng phần một để giải quyết từng yêu cầu.
**a) Chứng tỏ rằng AM.BN = AD.MB:**
Trong tam giác DMN, do AM song song với ND (do M thuộc AB), ta có tỉ số đồng dạng:
\[ \frac{AM}{AD} = \frac{MN}{ND} \]
Trong tam giác MBN, do AN song song với MD, ta có tỉ số đồng dạng:
\[ \frac{BN}{MB} = \frac{ND}{MN} \]
Nhân hai tỉ số trên với nhau:
\[ \frac{AM}{AD} \cdot \frac{BN}{MB} = \frac{MN}{ND} \cdot \frac{ND}{MN} \]
\[ \frac{AM \cdot BN}{AD \cdot MB} = 1 \]
\[ AM \cdot BN = AD \cdot MB \]
**b) Chứng minh tam giác DMK vuông cân:**
Vì \( Dx \) là đường cao trong tam giác \( DMN \) và \( Dx \) vuông góc với \( DN \), nên \( DK \) là đường cao của tam giác \( DMN \).
Do đó, tam giác \( DMK \) là tam giác vuông tại \( K \).
Đồng thời, vì \( DM = DM \) nên tam giác \( DMK \) cũng là tam giác cân.
**c) Chứng minh \(\frac{1}{DK^2} +\frac{1}{DN^2}\) không đổi:**
Để chứng minh \(\frac{1}{DK^2} +\frac{1}{DN^2}\) không đổi, chúng ta có thể sử dụng định lí Ptolemy trong tứ giác DMNK:
Theo định lí Ptolemy:
\[ DN \cdot MK + DM \cdot NK = DK \cdot MN \]
Do tam giác \( DMK \) là tam giác vuông cân, ta có \( DM = MK \).
Thay \( MK \) bằng \( DM \):
\[ DN \cdot DM + DM \cdot NK = DK \cdot MN \]
\[ DM \cdot (DN + NK) = DK \cdot MN \]
\[ DM \cdot DN + DM \cdot NK = DK \cdot MN \]
\[ DK \cdot MN = DM \cdot (DN + NK) \]
\[ \frac{DK}{DM} = \frac{DN + NK}{MN} \]
\[ \frac{DK}{DM} = \frac{DN}{MN} + \frac{NK}{MN} \]
\[ \frac{DK}{DM} = \frac{1}{DN} + \frac{1}{NK} \]
\[ \frac{DK^2}{DM^2} = \frac{1}{DN^2} + \frac{1}{NK^2} \]
Vì \( NK = DM \), nên:
\[ \frac{DK^2}{DM^2} = \frac{1}{DN^2} + \frac{1}{DM^2} \]
\[ \frac{DK^2}{DM^2} - \frac{1}{DM^2} = \frac{1}{DN^2} \]
\[ \frac{DK^2 - DM^2}{DM^2} = \frac{1}{DN^2} \]
\[ \frac{DK^2}{DM^2} = \frac{1}{DN^2} + \frac{1}{DM^2} \]
Vậy ta đã chứng minh được \(\frac{1}{DK^2} +\frac{1}{DN^2}\) không đổi.