K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 3 2020

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(m-1\right)x-my=3m-1\\2x-y=m+5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2x-m-5\\x\left(m-1\right)-m\left(2x-m-5\right)=3m-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}mx-x-2mx+m^2+5m-3m+1=0\\y=2x-m-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-mx-x-m^2-8m+1=0\\y=2x-m-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(m+1\right)=-m^2-8m+1\\y=2x-m-5\end{matrix}\right.\)

+) Nếu \(m=-1\) thì hệ vô nghiệm.

+) Nếu \(m\ne-1\) thì hệ có nghiệm duy nhất:

\(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-m^2-8m+1}{m+1}\\y=\frac{2\left(-m^2-8m+1\right)}{m+1}-m-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-m^2-8m+1}{m+1}\\y=\frac{-3m^2-22m-3}{m+1}\end{matrix}\right.\)

Vậy...

17 tháng 3 2020

@Nguyễn Ngọc Lộc
@Nguyễn Trương
@?Amanda?

Để hệ có nghiệm duy nhất thì (m-1)/2<>-m/-1=m/1

=>m-1<>2m

=>-m<>1

=>m<>-1

Để hệ vô nghiệm thì (m-1)/2=-m/-1=m/1<>3m-1/m+5

=>m=-1 và (-1-1)/2<>(-3-1)/(-1+5)

=>m=-1 và -1<>(-4)/4=-1(sai)

=>Ko có m

Để hệ có vô số nghiệm thì (m-1)/2=m/1=3m-1/m+5

=>m=-1