Cho hai phân thức y + 4...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 7 2023

Ta có:

\(\dfrac{x^2-4}{x+1}\)

\(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{x+1}\)

Và:

\(\dfrac{x+2}{2x}\)

\(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{2x\left(x-2\right)}\)

Vậy ta đã biến đổi hai phân thức đó để chúng bằng phân thức cũ và có tủ bằng nhau

24 tháng 7 2023

Mik cảm ơn ạ

23 tháng 6 2020

Biến thì khác nhau nhưng quan trọng là cách làm :)) 

Vào TKHĐ của tớ để xem hình ảnh nhé, dài ngại chả muốn viết :V

16 tháng 11 2019

\(\frac{x^2+xy+y^2}{x-y}=\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)^2}=\frac{x^3-y^3}{\left(x-y\right)^2}\)

17 tháng 11 2019

\(\frac{x^2+xy+y^2}{x-y}\)

\(=\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)^2}\)

\(=\frac{x^3-y^3}{x^2-2xy+y^2}\)

11 tháng 11 2017

Bài 6:(Sbt/25) Dùng tính chất cơ bản của phân thức để biến đổi mỗi cặp phân thức sau thành một cặp phân thức bằng nó và có cùng tử thức :

a) \(\dfrac{3}{x+2}\)\(\dfrac{x-1}{5x}\)

Ta có:

\(\dfrac{3}{x+2}\) = \(\dfrac{3.\left(x-1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}\) = \(\dfrac{3x-3}{x^2+x-2}\)

\(\dfrac{x-1}{5x}\) = \(\dfrac{\left(x-1\right).3}{5x.3}\) =\(\dfrac{3x-3}{15x}\)

Vậy .....

b. \(\dfrac{x+5}{4x}\)\(\dfrac{x^2-25}{2x+3}\)

Ta có:

\(\dfrac{x+5}{4x}\) = \(\dfrac{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}{4x.\left(x-5\right)}\) = \(\dfrac{x^2-25}{4x^2-20x}\)

\(\dfrac{x^2-25}{2x+3}\)

Vậy .....

30 tháng 5 2017

x^3-5x2+8x-4=x3-2x2-3x2+6x+2x-4=x2(x-2)-3x(x-2)+2(x-2)
=(x-2)(x2-3x+2)
=(x-2)(x2-2x-x+2)=(x-2)(x-2)(x-1)=(x-2)2(x-1)

30 tháng 5 2017

pn ơi phan b pn kiểm tra  lại đi

29 tháng 6 2017

Biến đổi các biểu thức hữu tỉ. Giá trị của phân thức