K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 4 2017

a. Sắp xếp theo lũy thừa giảm dần của biến:

\(P\left(x\right)=5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+6\)

\(Q\left(x\right)=-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\dfrac{1}{4}\)

b. P(x) - Q(x)=\(\left(5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+6\right)-\left(-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)\)

=\(5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+6+x^5-2x^4+2x^3-3x^2+x-\dfrac{1}{4}\)

=\(\left(5x^5+x^5\right)+\left(-4x^4-2x^4\right)+\left(-2x^3+2x^3\right)+\left(4x^2-3x^2\right)+\left(3x+x\right)+\left(6-\dfrac{1}{4}\right)\)

=\(6x^5-6x^4+x^2+4x+\dfrac{23}{4}\)

c.Ta có:\(P\left(-1\right)=5.\left(-1\right)^5-4.\left(-1\right)^4-2.\left(-1\right)^3+4.\left(-1\right)^2+3.\left(-1\right)+6\)

= -5 -4 +2 +4 -3 +6

= 0

\(Q\left(x\right)=-\left(-1\right)^5+2.\left(-1\right)^4-2.\left(-1\right)^3+3.\left(-1\right)^2-\left(-1\right)+\dfrac{1}{4}\)

= 1 + 2 +2 +3 +1 +\(\dfrac{1}{4}\)

= \(\dfrac{37}{4}\ne0\)

Vậy x=-1 là nghiệm của đa thức P(x) nhưng k là nghiệm của đa thức Q(x)

30 tháng 4 2017

Bạn thay 1 vào x sau đó được kết quả Q(x)=0=> 1 là nghiệm của Q(x)

Còn khi thay 1 vào x thì P(x)=-3 nên 1 ko phải là nghiệm của P(x)

16 tháng 4 2018

a) Sắp xếp theo lũy thừa giảm dần

P(x)=x^5−3x^2+7x^4−9x^3+x^2−1/4x

=x^5+7x^4−9x^3−3x^2+x^2−1/4x

=x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x

Q(x)=5x^4−x^5+x^2−2x^3+3x^2−1/4

=−x^5+5x^4−2x^3+x^2+3x^2−1/4

=−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4

b)

P(x)+Q(x)

=(x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4^x)+(−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4)

=x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4

=(x^5−x^5)+(7x^4+5x^4)+(−9x^3−2x^3)+(−2x^2+4x^2)−1/4x−1/4

=12x^4−11x^3+2x^2−1/4x−1/4

P(x)−Q(x)

=(x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x)−(−x^5+5x^4−2x^3+4x^2−1/4)

=x^5+7x^4−9x^3−2x^2−1/4x+x^5−5x^4+2x^3−4x^2+1/4

=(x^5+x^5)+(7x^4−5x^4)+(−9x^3+2x^3)+(−2x^2−4x^2)−1/4x+1/4

=2x5+2x4−7x3−6x2−1/4x−1/4

c) Ta có

P(0)=0^5+7.0^4−9.0^3−2.0^2−1/4.0

⇒x=0là nghiệm của P(x).

Q(0)=−0^5+5.0^4−2.0^3+4.0^2−1/4=−1/4≠0

⇒x=0không phải là nghiệm của Q(x).

5 tháng 5 2019

\(P\left(x\right)=5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+16\)

\(Q\left(x\right)=-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\)

b

\(P\left(x\right)=5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+16\)

\(-\)

\(Q\left(x\right)=-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\)

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=6x^5-6x^4+x^2+4x+\frac{63}{4}\)

c.

Thay x=-1 vào P(x) thấy đúng còn Q(x) thấy nó khác 0

d

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=6\cdot\left(-1\right)^5-6\cdot\left(-1\right)^4+\left(-1\right)^2+4\left(-1\right)+\frac{63}{4}\)

\(=-6-6+1-4+\frac{63}{4}\)

Tự tính nốt

a,

\(P\left(x\right)=5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+16\)

\(Q\left(x\right)=-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\)

12 tháng 4 2016

bài 1:

a) C= 0

hay 3x+5+(7-x)=0

3x+(7-x)=-5

với 3x=-5

x= -5:3= \(x = { {-5} \over 3}\)

với 7-x=-5

x= 7+5= 12

=> nghiệm của đa thức C là: x=\(x = { {-5} \over 3}\) và x= 12

mình làm một cái thui nhá, còn đa thức D cậu lm tương tự nha

12 tháng 4 2016

EM CHỊU RỒI ANH ƠI!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

12 tháng 8 2016

p(x)=x2+5x4-3x3+x2+4x4+3x3-x+5

p(x)=9x4+2x2-x+5

=> p(-1)=9.(-1)4+2(-1)2-(-1)+5=9+2+1+5=17

ta có;

q(x)=x-5x3-x2-x4+4x3-x2+3x-1

q(x)=-x4-x3-2x2+3x-1

=> q(-1)=-(-1)4-(-1)3-2(-1)2+3(-1)-1

q(-1)=-1+1-2+3-1=0

=> -1 là nghiệm của q(x) chứ không phải là nghiệm của p(x)

=> bạn kt lại đề nhahihi

12 tháng 8 2016

dùng pp nhẩm nghiệm hoặc máy tính thử coi 

23 tháng 4 2019

M (x)- N (x)

= \(3x^4+5x^3-3x^2+4x-2\) - \(2x^4-5x^3+4x^2-4x+5\)

= \(x^4+x^2+3\)

Do \(x^4\ge0\) ( với mọi x )

\(x^2\ge0\) ( với mọi x )

=> \(x^4+x^2+3>0\) ( với mọi x )

Vậy M(x) - N(x) vô nghiệm

22 tháng 4 2019

Giúp mình nha ! Mai thi rồi ! Thanh kiều ! hehe

24 tháng 7 2019

a) \(A\left(x\right)=2x^4-5x^3-x^4-6x^2+5+5x^2-10+x\)

\(=\left(2x^4-x^4\right)-5x^3+\left(5x^2-6x^2\right)+x+\left(5-10\right)\)

\(=3x^4-5x^3-x^2+x-5\)

\(B\left(x\right)=-7-4x+6x^4+6+3x-x^3-3x^4\)

\(=\left(6x^4-3x^4\right)-x^3+\left(3x-4x\right)+\left(6-7\right)\)

\(=x^4-x^3-x-1\)

24 tháng 7 2019

b) \(A\left(x\right)+B\left(x\right)\)

\(=\left(3x^4-5x^3-x^2+x-5\right)+\left(x^4-x^3-x-1\right)\)

\(=5x^4-6x^3-x^2-6\)

 \(A\left(x\right)-B\left(x\right)\)

\(=\left(3x^4-5x^3-x^2+x-5\right)-\left(x^4-x^3-x-1\right)\)

\(=\left(3x^4-5x^3-x^2+x-5\right)-x^4+x^3+x+1\)

\(=2x^4-4x^3-x^2+2x-4\)