Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1
a. Ta có:
A(x) = 5x3 - 3x2 - 2 + 5x - 7x4 + 2x
= -7x4 + 5x3 - 3x2 + 7x - 2
B(x) = -5x3 + 7x4 + 3x2 - 3x + 4
=7x4 - 5x3 + 3x2 - 3x + 4
b. Ta có
A(x) + B(x) = 4x + 2
A(x) - B(x) = -14x4 + 10x3 - 6x2 + 10x - 6
c. Ta có: C(x) = A(x) + B(x) = 4x + 2 = 0
⇔4x = -2 ⇔x = -1/2
d. Thay x = 1 vào biểu thức D(x) ta có
D(1)= -14 + 10 - 6 + 10 - 6 = -6
Câu 2
Vì đa thức P(m) = mx2 - 1 có nghiệm là 3 nên ta có
m.32 - 1 = 0 ⇒ 3m = 1 ⇒ m = 1/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a)
\(F+G+H=(x^3-2x^2+3x+1)+(x^3+x-1)+(2x^2-1)\)
\(=2x^3+4x-1\)
b)
\(F-G+H=0\)
\(\Leftrightarrow (x^3-2x^2+3x+1)-(x^3+x-1)+(2x^2-1)=0\)
\(\Leftrightarrow 2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Bài 2:
a)
\(A=-4x^5-x^3+4x^2-5x+9+4x^5-6x^2-2\)
\(=(-4x^5+4x^5)-x^3+(4x^2-6x^2)-5x+(9-2)\)
\(=-x^3-2x^2-5x+7\)
\(B=-3x^4-2x^3+10x^2-8x+5x^3\)
\(=-3x^4+(5x^3-2x^3)+10x^2-8x\)
\(=-3x^4+3x^3+10x^2-8x\)
b)
\(P=A+B=(-x^3-2x^2-5x+7)+(-3x^4+3x^3+10x^2-8x)\)
\(=-3x^4+(3x^3-x^3)+(10x^2-2x^2)-(8x+5x)+7\)
\(=-3x^4+2x^3+8x^2-13x+7\)
\(P(-1)=-3.(-1)^4+2(-1)^3+8(-1)^2-12(-1)+7=23\)
\(Q=A-B=(-x^3-2x^2-5x+7)-(-3x^4+3x^3+10x^2-8x)\)
\(=3x^4-(x^3+3x^3)-(2x^2+10x^2)+(8x-5x)+7\)
\(=3x^4-4x^3-12x^2+3x+7\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
trắc nghiệm
câu 1: c
câu 2: B
câu 3: D
câu 4: A
câu 5: C
câu 6: D
tự luận
câu 1:
a)M(x) = x4 + 2x2 + 1
b) M(x) + N(x) = -4x4 + x3 + 5x2 - 2
M(x) - N(x) = 6x4 - x3 - x2 + 4
c) \(M\left(-\dfrac{1}{2}\right)=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^4+2\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2+1=\dfrac{25}{16}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ M(x)+N(x)=(3x3+3x3)+(x2+2x2)-(3x+x)+(5+9)
=6x3+3x2-4x+14
b/ Ta có: M(x)+N(x)-P(x)=6x3+3x2+2x
=> P(x)=M(x)+N(x)-6x3+3x2+2x=-6x
c/ P(x)=-6x=0
=> x=0 là nghiệm đa thức P(x)
d/ Ta có: x2+4x+5
=x.x+2x+2x+2.2+1
=x(x+2)+2(x+2)+1
=(x+2)(x+2)+1
=(x+2)2+1
Mà (x+2)2\(\ne0\)=> Đa thức trên \(\ge1\)
=> Đa thức trên vô nghiệm.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) M(x) + N(x) + P(x) = (\(3x^3+x^2+4x^4-x-3x^3+5x^4+x^2-6\)) + (\(-x^2-x^4+4x^3-x^2-5x^3+3x+1+x\)) + (\(1+2x^5-3x^2+x^5+3x^3-x^4-2x\))
= \(3x^3+x^2+4x^4-x-3x^3+5x^4+x^2-6\) \(-x^2-x^4+4x^3-x^2-5x^3+3x+1+x\)\(1+2x^5-3x^2+x^5+3x^3-x^4-2x\)
= ( \(3x^3-3x^3+4x^3-5x^3+3x^3\) ) + ( \(x^2+x^2-x^2-x^2-3x^2\) ) + (\(4x^4+5x^4-x^4-x^4\) ) + ( \(-x+3x+x-2x\) ) + ( \(-6+1+1\) ) + (\(2x^5+x^5\) )
= \(2x^3-3x^2+7x^4+x-4+3x^5\)
Mọi người tk mình đi mình đang bị âm nè!!!!!!
Ai tk mình mình tk lại nha !!!
Giải
\(a,M\left(x\right)+N\left(x\right)=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1-3x^4+2x^3-3x^2+7x+5\)
\(=2x^2+3x+6\)
\(b,M\left(x\right)-N\left(x\right)=\left(3x^4-2x^3+5x^2-4x+1\right)-\left(-3x^4+2x^3-3x^2+7x+5\right)\)
\(=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1+3x^4-2x^3+3x^2-7x-5\)
\(=6x^4-4x^3+8x^2-11x-4\)
\(c,\)Thay x = - 2 vào biểu thức M(x) + N(x)
Ta có : M(x) + N(x) = 2 x ( - 2 )2 + 3 x ( - 2 ) + 6
= 8 - 6 + 6
= 8