Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
góc góc xoy = góc yoz => góc xoy = (3/4 : 1/2) góc yoz = 3/2 góc yoz
góc xoy và yoz kề bù nên góc xoy + góc yoz = 180o
=> góc xoy bằng: 180o : (3+ 2) x 3 = 108o
=> góc yoz = 180o - 108o = 72o
mình nghĩ bạn sai đề !!!minh ko chac đau !!!
2 góc bù nhau=180 độ
Ta có xOy+yOz=180 độ
Thay xOy=2yOz vào ta dc
2 yOz+ yOz=180 độ
3 yOz=180 độ
yOz=60 độ
Ủng hộ mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: xOy+yOz =180 đo (2 góc kề bù)
=> yOz=180-xOy=180-80=100
Vì Ot là tia phân giác góc yOz nên yOt=tOz=1/2 yOz=50
Trên cùng nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox (câu này có thể thiếu hay sai gì đó, vì lâu rồi chưa đụng lại toán lớp 6) nên xOy<xOy (80<180) nên Oy nằm giữa Ox và Oy.
Mà Ot nằm giữa Oz và Oy (vì Ot là tia phân giác góc yOz) nên Oy nằm giữa Ox và Ot.
=>xOt=xOy+yOt=80+50 =130
Vậy yOt=50, xOt=130
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vì 2 góc xOy và góc yOz là 2 góc kề bù
=>góc xOy+ góc yOz = 1800
thay góc xOy=800 ta có
góc yOz + 800 = 1800
góc yOz=1800-800=1000
vì tia Ot là tia phân giác của góc yOz
=>góc yOt =góc tOz = góc yOz trên 2 = 1000 trên 2= 500
có 2 góc xOt và góc tOz là 2 góc kề bù
=> góc xOt +tOz = 1800
thay góc tOz = 500 ta có
góc xOt+500= 1800
góc xOt = 1800- 500= 1300
thông cảm nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,góc yoz bằng 120 độ nha bn vì hai góc kề bù là 180 độ mà đã có 60 độ rồi nên chỉ việc lấy 180 trừ cho 60 đó là ra 120 do
b,góc yot bằng 30 do, góc yot' bằng 60 độ nha bn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) vì 2 góc xoy và yoz là 2 góc kề bù mà xoy = 62 độ. => xoy nhỏ hơn góc yoz và tia oy nằm giữa hai tia còn lại.
góc yoz bằng:
xoy+yoz=xoz
62+yoz=180
yoz=180-62
yoz=118 độ
góc yot là phân giác của góc yoz, nên:
118/2=toz
=> toz=59 độ
b) tia oy ko phải là phân giác của xoy. vì góc xoy do hai tia oy và ox tạo thành mà tia phân giác là tia nằm ở giữa và hai góc làm hai phần bằng nhau.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hình vẽ mang tính chất minh họa :
O x z y m n
b) \(Tacó\) : \(\widehat{mOn}=\widehat{mOy}+\widehat{nOy}\)
\(=\frac{1}{2}\widehat{xOy}+\frac{1}{2}\widehat{zOy}\)
\(=\frac{1}{2}\left(\widehat{xOy}+\widehat{zOy}\right)=\frac{1}{2}\cdot180^o=90^o\)
Vậy : \(\widehat{mOn}=90^o\)
+)Theo bài ta có:\(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=\widehat{xOz}\)(vì 2 góc kề bù)(1)
=>\(\widehat{xOz}=180^o\)
+)Tia Om là tia phân giác của \(\widehat{xOy}\)(2)
=>\(\widehat{yOm}=\widehat{mOx}=\frac{1}{2}\widehat{xOy}\)
+)Tia On là tia phân giác của \(\widehat{yOz}\)(3)
=>\(\widehat{zOn}=\widehat{nOy}=\frac{1}{2}\widehat{yOz}\)
+)Từ (1)
=>Tia Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oz (4)
+)Từ (2);(3) và (4)
=>Tia Tia Oy nằm giữa 2 tia Om và On
=>\(\widehat{nOy}+\widehat{yOm}=\widehat{nOm}\)
=>\(\frac{1}{2}\widehat{yOz}+\frac{1}{2}\widehat{xOy}=\widehat{nOm}\)
=>\(\frac{1}{2}.\left(\widehat{yOz}+\widehat{xOy}\right)=\widehat{nOm}\)
=>\(\frac{1}{2}.180^o=\widehat{nOm}\)
=>\(\widehat{nOm}=90^o\)
Vậy \(\widehat{nOm}=90^o\)
Chúc bn học tốt