\(\forall\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 3 2017

Đặt g(x) = f(x) – f(-x), thế thì g(x) là đa thức dạng: g(x) = ax^3 + bx^2 + cx + d. Mặt khác, ta có:

g(1) = f(1) – f(-1) = 0

g(-1) = f(-1) – f(1) = 0

g(2) = f(2) – f(-2) = 0

g(-2) = f(-2) – f(2) = 0

Như vậy g(x) là đa thức bậc không quá ba mà có bốn nghiệm khác nhau 1, -1, 2, -2 điều này là không thể. Vậy phải có a = 0; b = 0; c = 0; d = 0.

Hay f(x) = f(-x) với \(\forall\)x.

27 tháng 8 2017

Bn chép mạng à

11 tháng 5 2018

Do f(x) là đa thức bậc 4 nên f(x) có dạng sau 

\(f\left(x\right)=ax^4+bx^3+cx^2+dx+e\)

Ta có :

\(f\left(1\right)=f\left(-1\right)\Leftrightarrow a+b+c+d+e=a-b+c-d+e\)

                                \(\Leftrightarrow b+d=-b-d\)

                                \(\Leftrightarrow b=-d\)    (1)

\(f\left(2\right)=f\left(-2\right)\Leftrightarrow16a+8b+4c+2d+e=16a-8b+4c-2d+e\)

                                \(\Leftrightarrow8b+2d=-8b-2d\)

                                \(\Leftrightarrow4b=-d\)  (2)

Từ (1) và (2) => b = d = 0 

Do b,d là hệ số của các số mũ lẻ 

mà b = d = 0 nên đa thức f(x) trở thành dạng như sau \(f\left(x\right)=ax^4+cx^2+e\)

Nhận thấy x4 và x2 là 2 số có bậc chẵn 

nên với mọi x , f(x) = f(-x)   

11 tháng 5 2018

Giả sử : \(f\left(1\right)=1^4=1\)

\(f\left(-1\right)=\left(-1\right)^4=1\)( vì một số âm hoặc dương nếu có số mũ chẵn thì kết quả sẽ là 1 số dương)

Vì đa thức \(f\left(x\right)\)có bậc 4 ( bậc 4 là bậc chẵn nên mọi số âm hay dương mũ 4 đều có kết quả dương)

Vậy \(f\left(x\right)=f\left(-x\right)\forall x\)( vì đa thức trên có bậc 4 - bậc chẵn)

25 tháng 4 2018

Thay x=1 ta được
(1-1).f(1)=(1+4).f(1+8)
<=>5.f(9)=0
<=>f(9)=0
suy ra 9 là nghiệm của f(x)
Thay x=-4 ta được:
(-4-1).f(-4)=(-4+4).F(-4+8)
<=>-5.f(-4)=0
<=>f(-4)=0
suy ra -4 là nghiệm của f(x)
Vậy f(x) có ít nhất 2 nghiệm là -4 và 9

nếu đ tik cho mk nha

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 6 2019

Lời giải:

\(f(1)=f(-1)\)

\(\Leftrightarrow a_4+a_3+a_2+a_1+a_0=a_4-a_3+a_2-a_1+a_0\)

\(\Leftrightarrow 2(a_3+a_1)=0\Leftrightarrow a_3+a_1=0(1)\)

\(f(2)=f(-2)\)

\(\Leftrightarrow 16a_4+8a_3+4a_2+2a_1+a_0=16a_4-8a_3+4a_2-2a_1+a_0\)

\(\Leftrightarrow 16a_3+4a_1=0\Leftrightarrow 4a_3+a_1=0(2)\)

Từ \((1);(2)\Rightarrow a_3=a_1=0\)

Do đó:
\(f(x)=a_4x^4+a_2x^2+a_0\)

\(\Rightarrow f(-x)=a_4(-x)^4+a_2(-x)^2+a_0=a_4x^4+a_2x^2+a_0\)

Vậy $f(x)=f(-x)$.

8 tháng 3 2019

1.a) Theo đề bài,ta có: \(f\left(-1\right)=1\Rightarrow-a+b=1\)

và \(f\left(1\right)=-1\Rightarrow a+b=-1\)

Cộng theo vế suy ra: \(2b=0\Rightarrow b=0\)

Khi đó: \(f\left(-1\right)=1=-a\Rightarrow a=-1\)

Suy ra \(ax+b=-x+b\)

Vậy ...

8 tháng 3 2019

1.b) Y chang câu a!

14 tháng 8 2017

1. Thay x = -2 vào \(f\left(x\right)\), ta có:

\(\left(-2\right)^3+2.\left(-2\right)^2+a.\left(-2\right)+1=\)0

=> -8 + 8 - 2a + 1 = 0

=> -2a +1 = 0

=> -2a = -1

=> a = \(\frac{1}{2}\)

Vậy a = \(\frac{1}{2}\)

2. * Thay x = 1 vào \(f\left(x\right)\), ta có:

1+ 1.a + b = 1 + a + b = 0    ( 1)

* Thay x = 2 vào biểu thức \(f\left(x\right)\), ta có:

22 + 2.a + b =  4 + 2a + b =  0  ( 2)

* Lấy    (2 )   -   ( 1)  , ta có:

 ( 4 + 2a + b ) - ( 1 + a + b ) = 3  + a 

=> 3 + a = 0

=> a = -3

* 1 + a + b = 0 

=> 1 - 3 + b = 0

=> b = -1 + 3 = -2

Vậy a= -3  và b= -2

8 tháng 4 2019

a = -3

b = -2

Hok tốt

3 tháng 4 2020

a) Với x1 = x2 = 1 

\(\Rightarrow f\left(1\right)=f\left(1.1\right)\) 

\(\Rightarrow f\left(1\right)=f\left(1\right).f\left(1\right)\) 

\(\Rightarrow f\left(1\right).f\left(1\right)-f\left(1\right)=0\) 

\(\Rightarrow f\left(1\right).\left[f\left(1\right)-1\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}f\left(1\right)=0\\f\left(1\right)-1=0\end{cases}}\) 

Mà \(f\left(x\right)\ne0\) ( với mọi \(x\in R\) \(;\) \(x\ne0\) )

\(\Rightarrow f\left(1\right)\ne0\)

\(\Rightarrow f\left(1\right)-1=0\) 

\(\Rightarrow f\left(1\right)=1\)

b) Ta có : \(f\left(\frac{1}{x}\right).f\left(x\right)=f\left(\frac{1}{x}.x\right)\)

\(\Rightarrow f\left(\frac{1}{x}\right).f\left(x\right)=f\left(1\right)=1\)

\(\Rightarrow f\left(\frac{1}{x}\right).f\left(x\right)=1\)

\(\Rightarrow f\left(\frac{1}{x}\right)=\frac{1}{f\left(x\right)}\)

\(\Rightarrow f\left(x^{-1}\right)=\left[f\left(x\right)\right]^{-1}\)