Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{xy}{x^2+y^2}=\frac{3}{8}\Rightarrow xy=\frac{3}{8}\left(x^2+y^2\right)\)
=>\(A=\frac{x^2+y^2+\frac{3}{4}\left(x^2+y^2\right)}{x^2+y^2-\frac{3}{4}\left(x^2+y^2\right)}=\frac{\frac{7}{4}\left(x^2+y^2\right)}{\frac{1}{4}\left(x^2+y^2\right)}=7\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\frac{x^2y+2xy^2+y^3}{2x^2+xy-y^2}\)
\(=\frac{x^2y+xy^2+xy^2+y^3}{2x^2+2xy-xy-y^2}\)
\(=\frac{xy\left(x+y\right)+y^2\left(x+y\right)}{2x\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{\left(x+y\right)\left(xy+y^2\right)}{\left(2x-y\right)\left(x+y\right)}=\frac{xy+y^2}{2x-y}\left(đpcm\right)\)
Ta có: \(\frac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}\)
\(=\frac{x^2+xy+2xy+2y^2}{x^2\left(x+2y\right)-y^2\left(x+2y\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+y\right)+2y\left(x+y\right)}{\left(x^2-y^2\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\frac{\left(x+2y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x+2y\right)}=\frac{1}{x-y}\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sai ở giả thiết.
Ta có:
\(x^2+y^2\ge2xy\)
Dấu " = " xảy ra <=> x=y
\(\Rightarrow\frac{xy}{x^2+y^2}\le\frac{xy}{2xy}=\frac{1}{2}\left(xy\ne0\right)\)
\(\Rightarrow\frac{5}{8}\le\frac{1}{2}\)( vô lý)
kudo shinichi nếu x,y trái dấu thì \(\frac{xy}{x^2+y^2}\ge\frac{xy}{2xy}\) mà
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{xy}{x^2+y^2}=\frac{5}{8}\)
\(\Rightarrow5\left(x^2+y^2\right)=8xy\)
Ta có : \(P=\frac{x^2-2xy+y^2}{x^2+2xy+y^2}=\frac{5\left(x^2+y^2-2xy\right)}{5\left(x^2+y^2+2xy\right)}\)
\(=\frac{5\left(x^2+y^2\right)-10xy}{5\left(x^2+y^2\right)+10xy}=\frac{8xy-10xy}{8xy+10xy}=\frac{-2xy}{18xy}=\frac{-1}{9}\)
Ta có: \(P=\frac{x^2-2xy+y^2}{x^2+2xy+y^2}=\frac{\frac{x^2+y^2-2xy}{x^2+y^2}}{\frac{x^2+y^2+2xy}{x^2+y^2}}=\frac{\frac{x^2+y^2}{x^2+y^2}-\frac{2xy}{x^2+y^2}}{\frac{x^2+y^2}{x^2+y^2}+\frac{2xy}{x^2+y^2}}\)
\(=\frac{1-\frac{2xy}{x^2+y^2}}{1+\frac{2xy}{x^2+y^2}}=\frac{1-\frac{2.5}{8}}{1+\frac{2.5}{8}}=\frac{-1}{9}\)
Vậy \(P=\frac{-1}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) hang dang thuc ( x -y+z)^2
o duoi phan h hang dang thuc luon
a) phan h nhan tu ra sao cho co tử la (x-1)(3x^2 -4x +1)
mau la (x-1)(2x^2 -x-3)
b ) k nhin dc de
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\frac{xy}{x^2+y^2}=\frac{3}{8}\Leftrightarrow3x^2+3y^2-8xy=0\)
Nhận thấy điều kiện của phương trình là x,y cùng khác 0
Chia cả hai vê của phương trình trên cho \(y^2\ne0\)được :
\(3\left(\frac{x}{y}\right)^2-8\left(\frac{x}{y}\right)+3=0\). Đặt \(a=\frac{x}{y}\), phương trình trở thành : \(3a^2-8a+3=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4+\sqrt{7}}{3}\\x=\frac{4-\sqrt{7}}{3}\end{cases}}\)
Từ đó rút ra được tỉ lệ của \(\frac{x}{y}\). Bạn thay vào tính A là được :)
2) \(\frac{x^9-1}{x^9+1}=7\Leftrightarrow\frac{x^9-1}{x^9+1}-1=6\Leftrightarrow\frac{-2}{x^9+1}=6\Leftrightarrow x^9=\frac{-2}{6}-1=-\frac{4}{3}\)
Ta có \(A=\frac{\left(x^9\right)^2-1}{\left(x^9\right)^2+1}\). Thay giá trị của x9 vừa tính ở trên vào là được :)
\(\frac{xy}{x^2+y^2}=\frac{5}{8}\Rightarrow x^2+y^2=\frac{8xy}{5}\)
\(\Rightarrow P=\frac{\frac{8xy}{5}-2xy}{\frac{8xy}{5}+2xy}=\frac{8xy-10xy}{8xy+10xy}=\frac{-2}{18}=-\frac{1}{9}\)