\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)và \(x+y+z=-90\).<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 1 2017

Đặt \(\frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}=k\)

=> x = 2k + 1

     y = 4k - 3

     z = 6k + 5

Thay vào biểu thức 5z - 3x - 4y = 50 , ta có :

5z - 3x - 4y = 50

=> 5.(6k + 5) - 3.(2k + 1) - 4.(4k - 3) = 50

=> 30k + 25 - (6k + 3) - (16k - 12) = 50

=> 30k + 25 - 6k - 3 - 16k + 12 = 50

=> (30k - 6k - 16k) + (25 - 3 + 12) = 50

=> 8k + 34 = 50

=> 8k = 16

=> k = 2

=> \(\hept{\begin{cases}x=2k+1=2.2+1=5\\y=4k+3=4.2+3=11\\z=6k+5=6.2+5=17\end{cases}}\)

b) 

Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\)

=> x = 2k 

     y = 3k 

     z = 4k

Thay vào biểu thức M , ta có :

\(M=\frac{y+z-x}{x-y+z}=\frac{3k+4k-2k}{2k-3k+4k}=\frac{5k}{3k}=\frac{5}{3}\)

14 tháng 3 2024

12 tháng 11 2016

a)2(x+y)=2(z+x)

=>\(x+y=z+x\)

=>y=z

=>\(\frac{y-z}{5}=\frac{0}{5}=0\)

 

5(y+z)=2(z+x)

5y+5z=2z+2x

mà y=z(cmt)

nên 5y+5y-2y=2x

8y=2x

x=4y

=>\(\frac{x-y}{4}=\frac{4y-y}{4}=\frac{3y}{4}\)

=>ko thỏa mãn đề bài

 

13 tháng 11 2016

a ) Cho 2( x + y ) = 5( y + z ) = 3( z + x ) thì xy4=yz5

Theo đề bài ra ta có: \(2\left(x+y\right)=5\left(y+z\right)\Rightarrow\frac{x+y}{5}=\frac{y+z}{2}\Rightarrow\frac{x+y}{15}=\frac{y+z}{6}\)

\(5\left(y+z\right)=3\left(z+x\right)\Rightarrow\frac{z+x}{5}=\frac{y+z}{3}\Rightarrow\frac{z+x}{10}=\frac{y+z}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{x+y}{15}=\frac{y+z}{6}=\frac{z+x}{10}=\frac{x+y-y-z-z-x}{15-6-10}=\frac{0}{-1}=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+y=0\\y+z=0\\z+x=0\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\y=0\\z=0\end{array}\right.\)

\(\Rightarrow5x-5y=4y-4z\)(Do x,y,z=0)

\(\Rightarrow5\left(x-y\right)=4\left(y-z\right)\)

\(\Rightarrow\frac{x-y}{4}=\frac{y-z}{5}\)

 

 

 

18 tháng 3 2020

\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{x}{21};\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{21}=\frac{z}{28}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{21}=\frac{z}{28}=\frac{x+y+z}{15+21+28}=\frac{192}{64}=3\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=15.3=45\\y=21.3=63\\z=28.3=84\end{cases}}\)

Vậy: x=45; y=63;z=84

18 tháng 3 2020

Theo bài ra ta có :

\(\frac{x}{5}\)=\(\frac{y}{7}\)\(\Rightarrow\frac{x}{15}\)=\(\frac{y}{21}\)

\(\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{21}=\frac{z}{28}\)

\(\Rightarrow\)\(\frac{x}{15}=\frac{y}{21}=\frac{z}{28}\)và x+y+z=192

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x}{15}=\frac{y}{21}=\frac{z}{28}=\frac{x+y+z}{15+21+28}=\frac{192}{64}=3\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3.15=45\\y=3.21=63\\z=3.28=74\end{cases}}\)

Nhớ k  mk nha

13 tháng 11 2016

1    Ta có x -24 = y

Suy ra x - y = 24

               Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có: 

      x/7 = y/3 = x-y/7-3 =24/4=6

suy ra x= 42

           y = 18

13 tháng 11 2016

thank you

26 tháng 12 2017

đáp án https://goo.gl/BjYiDy

26 tháng 9 2018

\(\frac{x}{4}=\frac{y}{8}=\frac{x}{4}=\frac{2y}{16}=\frac{x+2y}{4+16}=\frac{x+2y}{20}\Rightarrow x+2y=\frac{20y}{8}\)

\(\frac{y}{8}=\frac{z}{5}=\frac{y+z}{8+5}=\frac{y+z}{13}\Rightarrow y+z=\frac{13y}{8}\)

\(\Rightarrow M=\frac{x+2y}{y+z}=\frac{20y}{8}.\frac{8}{13y}=\frac{20}{13}\)

N và P tính tương tự

18 tháng 6 2019

#)Giải :

a) Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20};\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :

\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=\frac{186}{62}=3\)

\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=3\\\frac{y}{20}=3\\\frac{z}{28}=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=45\\y=60\\z=84\end{cases}}}\)

Vậy x = 45; y = 60; z = 84

b) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :

\(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{\left(y+z+1\right)+\left(x+z+2\right)+\left(x+y-3\right)}{x+y+z}=\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)

\(\Rightarrow\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}=2\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y+z+1=2x\left(1\right)\\x+z+2=2y\left(2\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y-3=2z\left(3\right)\\x+y+z=\frac{1}{2}\left(4\right)\end{cases}}\)

\(\left(+\right)x+y+z=\frac{1}{2}\Rightarrow y+z=\frac{1}{2}-z\)

Thay (1) vào (+) ta được :

\(\frac{1}{2}-x+1=2x\Rightarrow\frac{3}{2}=3x\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(\left(+_2\right)x+y+z=\frac{1}{2}\Rightarrow x+z=\frac{1}{2}-y\)

Thay (2) và (+2) ta được :

\(\frac{1}{2}-y+2=2y\Rightarrow\frac{5}{2}=3y\Rightarrow y=\frac{5}{6}\)

\(\left(+_3\right)x+y+z=\frac{1}{2}+\frac{5}{6}+z=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{4}{3}+z=\frac{1}{2}\Rightarrow z=\frac{-5}{6}\)

Vậy \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{5}{6}\\z=\frac{-5}{6}\end{cases}}\)

18 tháng 6 2019

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\)

\(\Rightarrow x=2k;y=3k;z=5k\)

\(\Rightarrow xyz=2k\cdot3k\cdot5k=30k^3\)

Mà \(xyz=810\Rightarrow30k^3=810\)

\(\Rightarrow k^3=27\)

\(\Rightarrow k=3\)

Thay vào tìm x,,z.