\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\) và x3 + y3 + z3
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 6 2017

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)

\(\Rightarrow\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{27}=\frac{z^3}{64}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ,ta có :

\(\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{27}=\frac{z^3}{64}=\frac{x^3+y^3+z^3}{8+27+64}=\frac{297}{99}=3\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^3=24\\y^3=81\\z^3=192\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\sqrt[3]{24}\\y=\sqrt[3]{81}\\z=\sqrt[3]{192}\end{cases}}\)

10 tháng 6 2018

a, x^4 - 5x^2 + 4

= x^4 - 4x^2- x+ 4

= x^2  . (x^2 - 4) - (x^2 - 4)

= (x^2 - 4) . (x^2 - 1)

= (x - 2) . (x + 2) . (x - 1) . (x + 1)

4 tháng 8 2019

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}xy=a\\yz=b\\zx=c\end{matrix}\right.\)

Giả thiết \(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)

\(\Leftrightarrow a^3+b^3+3a^2b+3ab^2+c^3-3abc-3a^2b-3ab^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b+c\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-bc-ca\right)-3ab\left(a+b+c\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b+c=0\\a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\end{matrix}\right.\)

+) TH1: \(a+b+c=0\Leftrightarrow xy+yz+zx=0\)

Biến đổi linh tinh P chắc là ra :D

+) TH2: \(a=b=c\Leftrightarrow xy=yz=zx\Leftrightarrow x=y=z\)

\(P=\frac{x+y}{y}\cdot\frac{y+z}{z}\cdot\frac{z+x}{x}=\frac{2y}{y}\cdot\frac{2z}{z}\cdot\frac{2x}{x}=2\cdot2\cdot2=8\)

Vậy....

4 tháng 8 2019

TH1: \(xy+yz+zx=0\)

\(\Leftrightarrow z\left(x+y\right)=-xy\)

\(\Leftrightarrow x+y=\frac{-xy}{z}\)

Vì vai trò của x, y, z là như nhau nên ta cũng có :

\(\left\{{}\begin{matrix}y+z=\frac{-yz}{x}\\z+x=\frac{-zx}{y}\end{matrix}\right.\)

Ta có \(P=\left(1+\frac{x}{y}\right)\left(1+\frac{y}{z}\right)\left(1+\frac{z}{x}\right)\)

\(P=\frac{x+y}{y}\cdot\frac{y+z}{z}\cdot\frac{z+x}{x}\)

\(P=\frac{\frac{-xy}{z}\cdot\frac{-yz}{x}\cdot\frac{-zx}{y}}{xyz}\)

\(P=\frac{\frac{-x^2y^2z^2}{xyz}}{xyz}\)

\(P=\frac{-xyz}{xyz}=-1\)

Vậy....

9 tháng 4 2017

Áp dụng BĐT \(\left(a+b+c\right)^2\ge3\left(ab+bc+ca\right)\) ta có: 

\(\left(\frac{xy}{z}+\frac{xz}{y}+\frac{yz}{x}\right)^2\ge3\left(x^2+y^2+z^2\right)=9\)

\(\Rightarrow\frac{xy}{z}+\frac{xz}{y}+\frac{yz}{x}\ge9\)

Đẳng thức xảy ra khi \(x=y=z=1\)

20 tháng 4 2017

ah cả x,y,z >0 nữa

21 tháng 4 2017

 nhân thêm x,y,z vào từng phân thức rồi sử dụng bđt schwarz

14 tháng 8 2017

đáp số của câu này là 8 nha bn

chắc chắn

14 tháng 8 2017

\(x^3+y^3+z^3=3xyz\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3-3xyz=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)+z^3-3x^2y-3xy^2-3xyz=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3+z^3-3xy\left(x+y+z\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy-xz-yz+z^2\right)-3xy\left(x+y+z\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)=0\)

Vì \(x+y+z\ne0\) nên \(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left[\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(x-z\right)^2\right]=0\)

\(\Rightarrow x=y=z\) thay vào P ta được :

\(P=\left(1+\frac{x}{x}\right)\left(1+\frac{y}{y}\right)\left(1+\frac{z}{z}\right)=2.2.2=8\)

18 tháng 2 2018

6) Ta có

\(A=\frac{x^3}{y+2z}+\frac{y^3}{z+2x}+\frac{z^3}{x+2y}\)

\(=\frac{x^4}{xy+2xz}+\frac{y^4}{yz+2xy}+\frac{z^4}{zx+2yz}\)

\(\ge\frac{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}{xy+2xz+yz+2xy+zx+2yz}\)

\(\Leftrightarrow A\ge\frac{1}{3\left(xy+yz+zx\right)}\ge\frac{1}{3\left(x^2+y^2+z^2\right)}=\frac{1}{3}\)

29 tháng 1 2017

P.An hở

29 tháng 1 2019

\(\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}=\frac{x^4}{xy}+\frac{y^4}{yz}+\frac{z^4}{zx}\ge\frac{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}{xy+yz+zx}\) (áp dụng svacxo)

Áp dụng bđt phụ \(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)

=>\(VT\ge\frac{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}{x^2+y^2+z^2}=x^2+y^2+z^2\ge1\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x^2+y^2+z^2=1\\x=y=z\end{cases}\Leftrightarrow x=y=z=\sqrt{\frac{1}{3}}}\)

31 tháng 8 2019

Cách 2:

\(\frac{x^3}{y}+xy\ge2\sqrt{\frac{x^3}{y}.xy}=2x^2\)

Tương tự hai bđt còn lại , cộng theo vế:

\(\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}\ge2\left(x^2+y^2+z^2\right)-\left(xy+yz+zx\right)\ge x^2+y^2+z^2=1\)(đpcm)

Cách 3:

\(\frac{x^3}{y}+\frac{x^3}{y}+y^2\ge3\sqrt[3]{\frac{x^3}{y}.\frac{x^3}{y}.y^2}=3x^2\)

Hay \(\frac{2x^3}{y}\ge3x^2-y^2\)

Tương tự 2 BĐT còn lại rồi cộng theo vế rồi chia cho 2 thu được đpcm

Cách 4:

\(\frac{x^3}{y}+\frac{x^3}{y}+xy+xy\ge4\sqrt[4]{x^8}=4x^2\)

Hay \(\frac{2x^3}{y}\ge4x^2-2xy\). Tương tự hai BĐT còn lại và cộng theo vế rồi làm nốt:v

P/s: Lời giải trên dùng kỹ thuật ghép cặp, một kĩ thuật rất gây ức chế cho em vì nhiều khi nghĩ không ra cần ghép với số nào:v

15 tháng 7 2017

a/ \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}\)

\(\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{20}=\frac{2000}{20}=100\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-20\\x=20\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=-40\\y=40\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}z=-50\\z=50\end{cases}}\)

15 tháng 7 2017

b/ \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2y-4}{6}=\frac{3z-9}{12}=\frac{x-2y+3z-1+4-9}{2-6+12}=1\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=5\\z=7\end{cases}}\)