Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{-4}=\frac{x-y-z}{2-3+4}=\frac{27}{3}=9\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=9\\\frac{y}{4}=9\\\frac{z}{-4}=9\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=9.2=18\\y=9.3=27\\z=9.\left(-4\right)=-36\end{cases}}\)
Vậy ...
a, ÁP DỤNG DÃY TỈ SỐ BĂNG NHAU TA CÓ
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x}{-4}=\frac{x-y-z}{2-3+4}=\frac{27}{3}=9\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=9.2=18\\y=9.3=27\\z=9.\left(-4\right)=-36\end{cases}}\)
b) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\) = \(\dfrac{x+y+z}{2+3+5}=\dfrac{-90}{10}=-9\)
\(\dfrac{x}{2}=-9\) => x= -18
\(\dfrac{y}{3}=-9\) => y = -27
\(\dfrac{z}{5}=-9\) => z = -45
a) \(4x=5y\) <=> \(x=\dfrac{5y}{4}\)
\(3\cdot\dfrac{5y}{4}-2y=35\)
=> y = 20
=> x = \(\dfrac{5\cdot20}{4}\)=25
Đặt cái thứ nhất bằng k, rồi rút x;y;z theo k
thay vào cái thứ 2 rồi rút gọn tính dc k;
thay ngược lại tìm x;y;z
Áp dụng tính chất của dãy tỷ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=\frac{2x}{10}=\frac{3y}{6}=\frac{5z}{15}=\frac{2x-3y+5z}{10-6+15}=\frac{38}{19}=2\)
Nên : \(\frac{x}{5}=2\Rightarrow x=10\)
\(\frac{y}{2}=2\Rightarrow y=4\)
\(\frac{z}{3}=2\Rightarrow z=6\)
Vậy x = 10 , y = 4 , z = 6
a) \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\y=2k\\z=3k\end{cases}}\)
\(\Rightarrow2.5k-3.2k+5.3k=38\)
\(\Rightarrow10k-6k+15k=38\)
\(\Rightarrow19k=38\)
\(\Rightarrow k=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=10\\y=4\\z=6\end{cases}}\)
a; \(\dfrac{x}{2}\) = \(\dfrac{y}{3}\) = \(\dfrac{z}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{2}\) = \(\dfrac{y}{3}\) = \(\dfrac{z}{4}\) = \(\dfrac{x+y-z}{2+3-4}\) = \(\dfrac{5}{1}=5\)
\(x=5.2\) = 10; y = 3.5 = 15; z = 4.5 = 20
\(a.\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\) và \(2x+3y-z=186\)
Từ \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{3}\times\frac{1}{5}=\frac{y}{4}\times\frac{1}{5}=\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\left(1\right)\)
Từ \(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{5}\times\frac{1}{4}=\frac{z}{7}\times\frac{1}{4}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(2\right)\)\(\Rightarrow\)\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
Đặt \(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=15k\\y=20k\\z=28k\end{cases}}\)
Lại có : \(2x+3y-z=186\)
Thay vào ta có :
\(2.15k+3.20k-28k=186\)
\(30k+60k-28k=186\)
\(62k=186\)
\(k=3\)
Thay vào ta được :
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=15.3=45\\y=20.3=60\\z=28.3=84\end{cases}}\)
Vậy .....
\(\frac{x}{y}=\frac{3}{5}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\) ; \(\frac{y}{z}=\frac{4}{3}\Rightarrow\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)
ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\)
\(\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{12}=\frac{y}{20}=\frac{z}{15}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{12}=\frac{y}{20}=\frac{z}{15}=\frac{4x}{48}=\frac{2z}{30}=\frac{4x-y+2z}{48-20+30}=\frac{116}{58}=2\)
\(\frac{x}{12}=3\Rightarrow x=36\)
\(\frac{y}{20}=2\Rightarrow y=40\)
\(\frac{z}{15}=2\Rightarrow z=30\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{-6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{-\frac{1}{2}}\)\(=\frac{4x+y-2z}{-6.4+4-\left(-\frac{1}{2}.2\right)}\)\(=\frac{27}{-24+4+1}=\frac{27}{-19}\)
\(\frac{x}{-6}=\frac{-27}{19}\)\(=>x=\frac{\left(-27\right).\left(-6\right)}{19}=\frac{162}{19}\)
Ta có:
\(\frac{x}{-6}\)=\(\frac{4x}{-24}\)
\(\frac{z}{\frac{-1}{2}}\)=\(\frac{2z}{-1}\)
Theo tính chất của dãy tỉ số = nhau:
\(\frac{4x}{-24}\)= \(\frac{y}{4}\)=\(\frac{2z}{-1}\)= \(\frac{4x+y-2z}{-24+4-\left(-1\right)}\)= \(\frac{-27}{19}\)
\(\frac{x}{-6}\)= \(\frac{-27}{19}\)nên x= \(\frac{162}{19}\)= \(8\frac{10}{19}\)
\(\frac{y}{4}\)= \(\frac{-27}{19}\)nên y= \(\frac{-108}{19}\)=\(-5\frac{13}{19}\)
\(\frac{z}{-\frac{1}{2}}\)= \(\frac{-27}{19}\)nên z= \(\frac{27}{38}\)