\(\frac{a}{c}\)=\(\frac{c}{b}\). CMR 
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 2 2018

Đề phải là cmr : a^2+c^2/b^2+c^2 = a/b chứ bạn

Đặt : a/c = c/b = k

=> a=ck ; c=bk

=> a^2=c^2k^2 ; c^2=b^2k^2

=> a^2+c^2/b^2+c^2 = c^2k^2+c^2/b^2+b^2k^2 = c^2.(k^2+1)/b^2.(1+k^2) = c^2/b^2 = (c/b)^2 = k^2

Mà : a=ck ; c=bk => a=b.k.k = b.k^2 => k^2 = a/b

=> a^2+c^2/b^2+c^2 = a/b

=> ĐPCM

Tk mk nha

9 tháng 2 2018

Mk sửa đề luôn nhá 

Ta có :

\(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\Rightarrow ab=c^2\)

Do đó :

\(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{a^2+ab}{b^2+ab}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{a\left(a+b\right)}{b\left(a+b\right)}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{a}{b}\)

Vậy \(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\frac{a}{b}\)

16 tháng 7 2019

1. Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\) \(\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)

\(\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta được:

\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{2a^2}{2c^2}=\frac{3ab}{3cd}=\frac{4b^2}{4d^2}=\frac{2a^2-3ab+4b^2}{2c^2-3cd+4d^2}=\frac{5b^2}{5d^2}=\frac{6ab}{6cd}=\frac{5b^2+6ab}{5d^2+6cd}\)

Suy ra : \(\frac{2a^2-3ab+4b^2}{2c^2-3cd+4d^2}=\frac{5b^2+6ab}{5d^2+6cd}\)

\(\Rightarrow\frac{2a^2-3ab+4b^2}{5b^2+6ab}=\frac{2c^2-3cd+4d^2}{5d^2+6cd}\) \(\left(dpcm\right)\)

16 tháng 7 2019

ths bn nhiều

9 tháng 8 2016

Giải:

a,Từ\(\frac{a}{b}\)=\(\frac{c}{d}\)

=>\(\frac{a}{b}\).\(\frac{c}{d}\)=\(\frac{a}{b}\).\(\frac{a}{b}\)=\(\frac{c}{d}\).\(\frac{c}{d}\)

=>\(\frac{ac}{bd}\)=\(\frac{a^2}{b^2}\)=\(\frac{c^2}{d^2}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ,ta được:

\(\frac{ac}{bd}\)=\(\frac{a^2}{b^2}\)=\(\frac{c^2}{d^2}\)=\(\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)

=>\(\frac{ac}{bd}\)=\(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)  (đpcm)

b,Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta được:

\(\frac{a}{b}\)=\(\frac{c}{d}\)=\(\frac{2c}{2d}\)=\(\frac{a+2c}{b+2d}\)=\(\frac{a+c}{b+d}\)

=>\(\frac{a+2c}{b+2d}\)=\(\frac{a+c}{b+d}\)

=>(b+d).(a+2c)=(a+c),(b+2d)   (đpcm)

9 tháng 8 2016

tick nha

4 tháng 1 2018

TỰ TÚC NHA!

21 tháng 7 2019

\(đat:\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

\(a,\frac{a^2-b^2}{ab}=\frac{b^2k^2-b^2}{bkb}=\frac{b^2\left(k^2-1\right)}{b^2k}=\frac{k^2-1}{k};\frac{c^2-d^2}{cd}=\frac{d^2\left(k^2-1\right)}{d^2k}=\frac{k^2-1}{k}\Rightarrow\frac{a^2-b^2}{ab}=\frac{c^2-d^2}{cd}\) \(b,\frac{\left(a+b\right)^2}{a^2+b^2}=\frac{\left[b\left(k+1\right)\right]^2}{b^2k^2+b^2}=\frac{b^2\left(k+1\right)^2}{b^2\left(k^2+1\right)}=\frac{\left(k+1\right)^2}{\left(k^2+1\right)};\frac{\left(c+d\right)^2}{c^2+d^2}=\frac{\left[d\left(k+1\right)\right]^2}{d^2k^2+d^2}=\frac{d^2\left(k+1\right)^2}{d^2\left(k^2+1\right)}=\frac{\left(k+1\right)^2}{k^2+1}\Rightarrow\frac{\left(a+b\right)^2}{a^2+b^2}=\frac{\left(c+d\right)^2}{c^2+d^2}\) \(c,\frac{a}{a+b}=\frac{bk}{bk+b}=\frac{bk}{b\left(k+1\right)}=\frac{k}{k+1};\frac{c}{c+d}=\frac{dk}{dk+d}=\frac{dk}{d\left(k+1\right)}=\frac{k}{k+1}\Rightarrow\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d}\)

17 tháng 10 2020

1) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a}{c}+1=\frac{b}{d}+1\)

\(\Leftrightarrow\frac{a+c}{c}=\frac{b+d}{d}\)(đpcm)

2) Để \(\frac{2a+3b}{2a-3b}=\frac{2c+3d}{2c-3d}\) thì \(\frac{2a+3b}{2c+3d}=\frac{2a-3b}{2c-3d}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2a}{2c}=\frac{3b}{3d}=\frac{2a}{2c}=\frac{3b}{3d}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)

hay \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)(đpcm)

3) Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

Ta có: \(\frac{ab}{cd}=\frac{bk\cdot b}{dk\cdot d}=\frac{b^2k}{d^2k}=\frac{b^2}{d^2}\)(1)

Ta có: \(\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)

\(=\frac{k^2\cdot b^2-b^2}{k^2\cdot d^2-d^2}=\frac{b^2\left(k^2-1\right)}{d^2\left(k^2-1\right)}=\frac{b^2}{d^2}\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{ab}{cd}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)

4) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

nên \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{b^2\cdot k^2+b^2}{d^2\cdot k^2+d^2}=\frac{b^2\left(k^2+1\right)}{d^2\left(k^2+1\right)}=\frac{b^2}{d^2}\)(3)

Ta có: \(\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^2\)

\(=\left(\frac{bk+b}{dk+d}\right)^2\)

\(=\left(\frac{b\left(k+1\right)}{d\left(k+1\right)}\right)^2\)

\(=\left(\frac{b}{d}\right)^2=\frac{b^2}{d^2}\)(4)

Từ (3) và (4) suy ra \(\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^2=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)