Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
\(\frac{a}{b}=\frac{3}{4}\)\(\Rightarrow\)\(a=3k;b=4k\)\(\left(k\in\right)ℤ\)
Suy ra :
\(\frac{2a-5b}{a-3b}=\frac{6k-20k}{3k-12k}=\frac{k\left(6-20\right)}{k\left(3-12\right)}=\frac{-14}{-9}=\frac{14}{9}\)
Ta có :
\(\frac{a}{b}=\frac{3}{4}\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}\)
Đặt \(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=k\)
\(\Rightarrow\)\(a=3k\)
\(\Rightarrow\)\(b=4k\)
Thay \(a=3k\) và \(b=4k\) vào \(A=\frac{2a-5b}{a-b}\) ta được : \(A=\frac{2.3k-5.4k}{3k-4k}\)
\(A=\frac{6k-20k}{3k-4k}=\frac{k\left(6-20\right)}{k\left(3-4\right)}=\frac{6-20}{3-4}=\frac{-14}{-1}=\frac{14}{1}=14\)
Vậy giá trị của biểu thức \(A=\frac{2a-5b}{a-b}=14\) khi \(\frac{a}{b}=\frac{3}{4}\)
Chúc bạn học tốt ~
\(\frac{a}{b}=\frac{3}{4}=>\frac{a}{3}=\frac{b}{4}\)
Đặt \(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=k\)
=> a = 3k; b = 4k
Thay a = 3k; b = 4k vào \(\frac{2a-5b}{a-3b}\) ta được
\(\frac{2a-5b}{a-3b}\) = \(\frac{2.3k-5.4k}{3k-3.4k}=\frac{6k-20k}{3k-12k}=\frac{k\left(6-20\right)}{k\left(3-12\right)}=\frac{-14}{-9}=\frac{14}{9}\)
Chia cả tử và mẫu cho b
\(\frac{2a-5b}{a-3b}=\frac{2.\frac{a}{b}-5}{\frac{a}{b}-3}=\frac{2.\frac{3}{4}-5}{\frac{3}{4}-3}=\frac{14}{9}\)