Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải của bạn Nhật Linh đúng rồi, tuy nhiên cần thêm điều kiện để A có nghĩa: \(x\ne\pm2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Để biểu thức có giá trị bằng 0
\(\Leftrightarrow x^2-x=0\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
b, Để biểu thức có giá trị bằng 0
\(\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
c, Để biểu thức có giá trị bằng 0
\(\Leftrightarrow x^2-1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
d, Để biểu thức có giá trị bằng 0
\(\Leftrightarrow98x^2-2=0\Leftrightarrow2\left(49x^2-1\right)=0\Leftrightarrow2\left(7x-1\right)\left(7x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{7}\\x=-\dfrac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
e, Để biểu thức có giá trị bằng 0
\(\Leftrightarrow3x-2=0\Leftrightarrow3x=2\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
\(f,\dfrac{x}{x^2-4}-\dfrac{3-x}{\left(x+2\right)^2}\)
\(=\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{3-x}{\left(x+2\right)^2}\)
\(=\dfrac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)^2}-\dfrac{\left(3-x\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)^2}\)
\(=\dfrac{x^2+2x-3x+6+x^2-2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)^2}\)
\(=\dfrac{2x^2-3x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(x^2-4x+5=x^2-4x+4+1=\left(x-2\right)^2+1\ge1>0\) với mọi giá trị của \(x\) nên giá trị của biểu thức luôn luôn âm với mọi giá trị khác 0 và khác -3 của \(x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\)
Với \(x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{2\left(\frac{1}{2}-2\right)}{\frac{1}{2}+2}=\frac{2.-\frac{3}{2}}{\frac{5}{2}}=-3.\frac{2}{5}=\frac{-6}{5}\)
b,Do x = -5; y = 10=> y = -2x
Thay y = -2x vào biểu thức ta được
\(\frac{x^3-x^2\left(-2x\right)+x\left(-2x\right)^2}{x^3+\left(-2x\right)^3}\)
\(=\frac{x^3+2x^3+2x^2}{x^3-8x^3}\)
\(=\frac{3x^3+2x^2}{-7x^3}=\frac{3}{-7}+\frac{2}{-7x}\)
Thay x = -5 là đc
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu nào cũng ghi lại đề nha
a) \(x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
b)\(x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )
\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)
đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))
\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)
\(\Leftrightarrow x=7\)