\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)

CMR : \(\dfrac{a^2+b^2}{b^2+...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: Đặt a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

\(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{k}{k-1}\)

\(\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{k}{k-1}\)

Do đó: \(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{c}{c-d}\)

b: Đặt a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

\(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\left(\dfrac{bk+b}{dk+d}\right)^2=\dfrac{b^2}{d^2}\)

\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+b^2}{d^2k^2+d^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)

DO đó: \(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)

Bài 2: 

Đặt a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

a: \(\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{bk}{bk+b}=\dfrac{k}{k+1}\)

\(\dfrac{c}{c+d}=\dfrac{dk}{dk+d}=\dfrac{k}{k+1}\)

Do đó: \(\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{c}{c+d}\)

b: \(\dfrac{7a^2+5ac}{7a^2-5ac}=\dfrac{7\cdot b^2k^2+5\cdot bk\cdot dk}{7\cdot b^2k^2-5\cdot bk\cdot dk}\)

\(=\dfrac{7b^2k^2+5bdk^2}{7b^2k^2-5bdk^2}=\dfrac{7b^2+5bd}{7b^2-5bd}\)(đpcm)

12 tháng 12 2022

a: a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

\(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{k}{k-1}\)

\(\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{k}{k-1}=\dfrac{a}{a-b}\)

b: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{bk}{b}=k\)

\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{bk+dk}{b+d}=k=\dfrac{a}{b}\)

\(\dfrac{a}{3a+b}=\dfrac{bk}{3bk+b}=\dfrac{k}{3k+1}\)

\(\dfrac{c}{3c+d}=\dfrac{dk}{3dk+d}=\dfrac{k}{3k+1}=\dfrac{a}{3a+b}\)

d: \(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk\cdot dk}{bd}=k^2\)

\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+d^2k^2}{b^2+d^2}=k^2=\dfrac{ac}{bd}\)

30 tháng 9 2017

Các bạn chỉ cần giúp mk câu b, c, e, f,

15 tháng 12 2017

bạn cứ đặt công thức gốc là k sau đó thay vào các câu là được thui

25 tháng 7 2018

đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

a) \(\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{c-d}{c}\)

\(\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{bk-b}{bk}=\dfrac{b\left(k-1\right)}{bk}=\dfrac{k-1}{k}\left(1\right)\)

\(\dfrac{c-d}{c}=\dfrac{dk-d}{dk}=\dfrac{d\left(k-1\right)}{dk}=\dfrac{k-1}{k}\left(2\right)\)

từ \(\left(1\right),\left(2\right)\Rightarrow\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{c-d}{c}\)

b) \(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)

\(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{bk.b}{dk.d}=\dfrac{b^2.k}{d^2,k}=\dfrac{b^2}{d^2}\)(3)

\(\dfrac{a^2-b^2}{c^2-d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2-b^2}{\left(dk\right)^2-d^2}=\dfrac{b^2\left(k^2-1\right)}{d^2\left(k^2-1\right)}=\dfrac{b^2}{d^2}\)(4)

từ (3) (4) \(\Rightarrow\)......

c) \(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)

\(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\dfrac{\left(bk+b\right)^2}{\left(dk+d\right)^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\) (5)

\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2+b^2}{\left(dk\right)^2+d^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\left(6\right)\)

từ (5) (6)\(\Rightarrow\)...............

21 tháng 6 2017

Vào đây: Câu hỏi của nguyen lan anh - Toán lớp 7 | Học trực tuyến

30 tháng 9 2017

Có: a/b=c/d. Áp dụng T/c tỉ lệ thức, ta có:

a/c=b/d . Đặt a/c=b/d=k=> a=ck;b=dk

Rồi cứ thế thay vào (a) và (b) thì sẽ ra

3 tháng 12 2017

Ta có \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=>\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}=>\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d} \)

5 tháng 12 2017

còn mấy con kia nữa bn.... Giúp cái...haha

12 tháng 7 2017

BÀI 1:

\(\dfrac{a}{k}=\dfrac{x}{a}\Rightarrow a^2=kx\)

\(\dfrac{b}{k}=\dfrac{y}{b}\Rightarrow b^2\)=ky

Vay \(\dfrac{a^2}{b^2}=\dfrac{kx}{ky}=\dfrac{x}{y}\)

12 tháng 7 2017

Bài 2:

Vì a=b+c nên ad=(b+c)d=bd+cd (1)

Vi c=\(\dfrac{bd}{b-d}\)nen \(bd=\)c.(b-d)=bc-cd hay bc=bd+cd (2)

Từ (1),(2) =>ad=bc=>\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)

7 tháng 10 2017

b) Ta có: [tex]\frac{a^{2} + c^{2}}{b^{2} + a^{2}}[/tex]= [tex]\frac{bc + c^{2}}{b^{2} + bc}= \frac{c(b +c)}{b(b + c)}= \frac{c}{b}[/tex] (đpcm)

8 tháng 10 2017

Chương I  : Số hữu tỉ. Số thực

31 tháng 12 2022

a: Đặt a/b=b/c=c/d=k

=>a=bk; b=ck; c=dk

=>a=bk; b=dk^2; c=dk

=>a=dk^3; b=dk^2; c=dk

\(\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\left(\dfrac{dk^3+dk^2+dk}{dk^2+dk+d}\right)^3=k^3\)

\(\dfrac{a}{d}=\dfrac{dk^3}{d}=k^3\)

=>\(\left(\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\dfrac{a}{d}\)

c: Đặt a/2003=b/2004=c/2005=k

=>a=2003k; b=2004k; c=2005k

4(a-b)(b-c)=(c-a)^2

=>4(2004k-2003k)(2005k-2004k)=(2005k-2003k)^2

=>4*k*k=(2k)^2(luôn đúng)

=>ĐPCM