Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu a
Xét tam giác ABD và AMD có
AB = AM từ gt
Góc BAD = MAD vì AD phân giác BAM
AD chung
=> 2 tam guacs bằng nhau
Câu b
Ta có: Góc EMD bằng CMD vì góc ABD bằng AMD
Bd = bm vì 2 tam giác ở câu a bằng nhau
Góc BDE bằng MDC đối đỉnh
=> 2 tam giác bằng nhau
a,b chac bn bit lam rùi câu c là \(\Delta ABE\) có AB=BE
-> \(\Delta ABE\) cân tại B =>\(\widehat{BAE}=\widehat{BEA}\)=\(\dfrac{180-\widehat{B}}{2}\)(1)
\(\Delta AFD=\Delta ECD\left(cmt\right)\)
=>AF=EC
Ta lại có BF=BA+AF
BC=BE+EC
Mà AK=EC và AB=BE nên BF=BC
=>\(\Delta BFC\) cân
=>góc BFC =góc BCF=\(\dfrac{180-\widehat{B}}{2}\)(2)
Từ (1) (2)=>góc BFC=góc BAE
Mà 2 góc này o vtri đồng vị
Nên AE//FC
b) Xét \(\Delta ADF\) và\(\Delta EDC\) ,có:
\(\widehat{FAD}=\widehat{CED}=90\)
\(\widehat{ADF}=\widehat{EDC}\left(đđ\right)\)
AD=DE(vì \(\Delta ABD=\Delta EBD\))
=> \(\Delta ADF\) =\(\Delta EDC\)\(\left(cgv-gnk\right)\)
=>FD=DC(2 cạnh t/ứng)
Xét tgiac CDF có FD=DC
=>tgiac CDF cân tại D
B A C D E F
a)Xét \(\Delta ABD\) và \(\Delta EDB\)có:
\(\widehat{BAD}=\widehat{BED}\left(=90\right);\widehat{ABD}=\widehat{EBD}\)và BD chung
\(\Rightarrow\Delta ABD=\Delta EDB\)(cạnh huyền - góc nhọn)
b) Từ câu a => AD = EB(2 cạnh tương ứng)
\(\Rightarrow\Delta ADF=\Delta FDC\left(g-c-g\right)\)(Bạn tự CM nha)
=> DF = DC (2 cạnh tương ứng)
=> \(\Delta FDC\)cân tại D
Câu b mình có cách khác nhưng chả biết bạn học tới chưa. Thôi cứ tham khảo nhé chứ cách bạn kia ngắn gọn lắm rồi
Cách mình chứng minh góc DFC = góc FCD
Xét tam giác ABC có 2 đường cao FE;AC cắt nhau tại D
=> D là trực tâm tam giác ABC
=> BD là đường cao thứ 3
=> BD vuông góc FC tại D
Xét tam giác BFC có BD vừa là phân giác vừa là đường cao
=> tam giác BFC cân tại B
=> góc BFC = góc BCF
Vì tam giác ABD = tam giác EDB => AD = DE (hai cạnh tương ứng)
Xét tam giác ADF và tam giác DEC có:
góc ADF = góc EDC (đối đỉnh)
góc DAF = góc DEC = 90 độ (gt)
AD = DE (cmt)
=> tam giác ADF = tam giác EDC (g.c.g)
=> góc AFD = góc DCE (hai góc t.ứng)
Mà: góc BFC = góc BCF
=> góc DFC = góc DCF
=> tam giác FDC cân tại F
Xong!! =)))
hình tự kẻ nghen:33333
a) ta có 5^2=25
3^2+4^2=9+16=25
=> BC^2=AB^2+AC^2
=> tam giác ABC vuông tại A
b) Xét tam giác BAE và tam giác BDE có
BE chung
ABE=DBE(gt)
BAE=BDE(=90 độ)
=> tam giác BAE= tam giác BDE(ch-gnh)
c) ta có AB=BQ=3cm=> tam giác ABQ cân B=> BAQ=BQA=(180 độ -ABQ)/2
ta có ABE=DBE (gt)=(180 độ -ABQ)/2
=> BAQ=ABE=(180 độ-ABQ)/2
mà BAQ so le trong với ABE => AQ//BE
Bạn trả lời đại câu này đi rồi mik tk cho .
gì cơ???