Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C M N E F
Bài làm
a) Vì E,F lần lượt đối xứng với H qua AB,AC. Nên AB lần lượt là trung điểm của của EH và HF
=> AE = AH , AH = AF
=> AE = AF
c) Vì AE = AF => Tam giác ABC cân tại A => \(\widehat{AEF}=\widehat{AFE}\) ( 1 )
Xét tam giác AME và tam giác AMH có:
AM chung
AE = AH ( cmt )
ME = MH ( AB là đường trung trực của EH )
=> tam giác AME = tam giác AMH ( c.c.c )
=> \(\widehat{AEM}=\widehat{AHM}\) ( 2 )
Xét tam giác ANH và tam giác ANF có:
AN chung
AH = AF ( cmt )
NH = NF ( AC là trung trực của HF )
=> tam giác ANH = tam giác ANF ( c.c.c )
=> \(\widehat{AHN}=\widehat{AFN}\) ( 3 )
Từ ( 1 ) ; ( 2 ) và ( 3 ) => \(\widehat{MHA}=\widehat{NHA}\)
=> HA là phân giác của \(\widehat{MHN}\)
c) Vì NH = NF nên tam giác NHF cân tại N
=> NC là phân giác của \(\widehat{HNF}\)
Xét tam giác EMH có:
EM = MH
=> Tam giác EMH cân tại M
=> MB là phân giác của \(\widehat{EMH}\)
Xét tam giác MNH có:
HA là phân giác của \(\widehat{MHN}\)
Mà BH | AH
=> BH là tia phân giác ngoài của tam giác MNH tại H
NC là tia phân giác ngoài của tam giác MNH tại H
Xét tam giác MNH có MC và HC là hai tia phân giác ngoài của tam giác MNH
=> MC là tia phân giác của góc trong tam giác MNH
=> \(\widehat{BMC}=\frac{\widehat{EMH}+\widehat{HMN}}{2}=90^0\)
Ta có \(\widehat{BMH}+\widehat{HMC}=90^0;\widehat{BMH}+\widehat{MHE}=90^0\)
=> \(\widehat{HMC}=\widehat{EMH}\)
=> CM // EH
Chứng minh tương tự BN // HF
Do đó: AH, BN, CM đồng quy tại một điểm.
# Học tốt #
a) Xét \(\Delta\)AKBvà \(\Delta\)AKC có
AK là cạnh chung
AB = AC ( gt )
\(\widehat{BAK}\) = \(\widehat{KAC}\) ( vì K là trung điểm của BC )
\(\Rightarrow\) \(\Delta\)AKB = \(\Delta\)AKC
b) \(\rightarrow\) KB = KC ( 2 cạnh tương ứng )
mà \(\widehat{AKB}+\widehat{AKC}=180^O\) ( 2 góc kề bù )
\(\Rightarrow\) KB = KC = 180 : 2 = 90o
\(\Rightarrow\) AK \(\perp\) BC
c) bn ghi lỗi
d) k lm đc vì tùy thuộc câu c nha bn