Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
\(Q=\dfrac{2a-b}{3a-b}+\dfrac{5b-a}{3a+b}\)
\(Q=\dfrac{\left(2a-b\right)\left(3a+b\right)}{\left(3a-b\right)\left(3a+b\right)}+\dfrac{\left(5b-a\right)\left(3a-b\right)}{\left(3a-b\right)\left(3a+b\right)}\)
\(Q=\dfrac{\left(2a-b\right)\left(3a+b\right)+\left(5b-a\right)\left(3a-b\right)}{\left(3a-b\right)\left(3a+b\right)}\)
\(Q=\dfrac{3a^2+15ab-6b^2}{9a^2-b^2}\)
Ta lại có:
\(6a^2-15ab+5b^2=0\)
\(\Rightarrow3a^2+15ab-6b^2=9a^2-b^2\left(1\right)\)
Thay (1) vào Q
=> Q = 1
ta có : \(x+3+\dfrac{4-3a^2}{a^2-9}=\dfrac{5}{2a^2+6a}\)
\(\Leftrightarrow x+3=\dfrac{5}{2a^2+6a}-\dfrac{4-3a^2}{a^2-9}\)
\(\Leftrightarrow x+3=\dfrac{5}{2a\left(a+3\right)}-\dfrac{4-3a^2}{\left(a+3\right)\left(a-3\right)}\) \(\Leftrightarrow x+3=\dfrac{5\left(a-3\right)-2a\left(4-3a^2\right)}{2a\left(a+3\right)\left(a-3\right)}\) \(\Leftrightarrow x+3=\dfrac{5a-15-8a+6a^3}{2a\left(a+3\right)\left(a-3\right)}=\dfrac{6a^3-3a-15}{2a\left(a+3\right)\left(a-3\right)}\)\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6a^3-3a-15}{2a\left(a+3\right)\left(a-3\right)}-3=\dfrac{6a^3-3a-15-3.2a\left(a^2-9\right)}{2a\left(a+3\right)\left(a-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6a^3-3a-15-6a^3+54a}{2a\left(a+3\right)\left(a-3\right)}=\dfrac{51a-15}{2a\left(a^2-9\right)}\)
a)
Để B được xác định khi:
*\(2a^2+6a\ne0\Rightarrow2a\left(a+3\right)\ne0\)
=>\(a\ne0\) và \(a+3\ne0\Rightarrow a\ne-3\)
*a2-9\(\ne\)0
=>(a+9)(a-9)\(\ne\)0
=> a+9\(\ne\)0 và a-9\(\ne\)0
=> a \(\ne\)-9 và a\(\ne\)9
Vậy để B được xác định khi a\(\in\){-9;-3;0;9}
b)
\(\dfrac{\left(a+3\right)^2}{2a^2+6a}\cdot\left(1-\dfrac{6a-18}{a^2-9}\right)\)
=\(\dfrac{\left(a+3\right)^2}{2a\left(a+3\right)}.\left(1-\dfrac{6\left(a-3\right)}{\left(a-3\right)\left(a+3\right)}\right)\)
=\(\dfrac{a+3}{2a}\cdot\left(1-\dfrac{6}{a+3}\right)\)
=\(\dfrac{a+3}{2a}\cdot\left(\dfrac{a+3-6}{a+3}\right)\)
=\(\dfrac{a+3}{2a}\dfrac{a-3}{a+3}\)
=\(\dfrac{a-3}{2a}\)
c) Ta có B=0
=>\(\dfrac{a-3}{2a}=0\\ \Rightarrow a-3=0\\ \Rightarrow a=3\)
Vậy B=0 khi a=3
d)Ta có B=1
\(\Rightarrow\dfrac{a-3}{2a}=1\\ \Rightarrow a-3=2a\\ \Rightarrow a-2a=3\\ \Rightarrow-a=3\\ \Rightarrow a=-3\left(KTMDK\right)\)
a)
Để B được xác định khi:
*2a2+6a≠0⇒2a(a+3)≠02a2+6a≠0⇒2a(a+3)≠0
=>a≠0a≠0 và a+3≠0⇒a≠−3a+3≠0⇒a≠−3
*a2-9≠≠0
=>(a+9)(a-9)≠≠0
=> a+9≠≠0 và a-9≠≠0
=> a ≠≠-9 và a≠≠9
Vậy để B được xác định khi a∈∈{-9;-3;0;9}
b)
(a+3)22a2+6a⋅(1−6a−18a2−9)(a+3)22a2+6a⋅(1−6a−18a2−9)
=(a+3)22a(a+3).(1−6(a−3)(a−3)(a+3))(a+3)22a(a+3).(1−6(a−3)(a−3)(a+3))
=a+32a⋅(1−6a+3)a+32a⋅(1−6a+3)
=a+32a⋅(a+3−6a+3)a+32a⋅(a+3−6a+3)
=a+32aa−3a+3a+32aa−3a+3
=a−32aa−32a
c) Ta có B=0
=>a−32a=0⇒a−3=0⇒a=3a−32a=0⇒a−3=0⇒a=3
Vậy B=0 khi a=3
d)Ta có B=1
⇒a−32a=1
a) B xác định
\(\Leftrightarrow\begin{cases}2a^2+6a\ne0\\a^2-9\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}2a\left(a+3\right)\ne0\\\left(a+3\right)\left(a-3\right)\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}a\ne0\\a\ne-3\\a\ne3\end{cases}\)
Vậy để B xác định thì \(a\ne0\) và \(a\ne\pm3\)
b) \(B=\frac{\left(a+3\right)^2}{2a^2+6a}\cdot\left(1-\frac{6a-18}{a^2-9}\right)\)
\(=\frac{\left(a+3\right)^2}{2a\left(a+3\right)}\cdot\frac{\left(a+3\right)\left(a-9\right)}{\left(a+3\right)\left(a-3\right)}\)
\(=\frac{a+3}{2a}\cdot\frac{a-9}{a+3}\)
\(=\frac{a-9}{2a}\)
a) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}2a^2+6a\ne0\\a^2-9\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2a\left(a+3\right)\ne0\\\left(a-3\right)\left(a+3\right)\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2a\ne0\\a-3\ne0\\a+3\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a\ne0\\a\ne3\\a\ne-3\end{matrix}\right.\)
b) \(B=\dfrac{\left(a+3\right)^2}{2a^2+6a}.\left(1-\dfrac{6a-18}{a^2-9}\right)\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\left(a+3\right)^2}{2a^2+6a}.\left(\dfrac{a^2-9}{a^2-9}-\dfrac{6a-18}{a^2-9}\right)\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\left(a+3\right)^2}{2a^2+6a}.\dfrac{\left(a^2-9\right)-\left(6a-18\right)}{a^2-9}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\left(a+3\right)^2}{2a^2+6a}.\dfrac{a^2-9-6a+18}{a^2-9}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\left(a+3\right)^2}{2a^2+6a}.\dfrac{a^2-6a+9}{a^2-9}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\left(a+3\right)^2}{2a^2+6a}.\dfrac{\left(a-3\right)^2}{a^2-9}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\left(a+3\right)^2}{2a\left(a+3\right)}.\dfrac{\left(a-3\right)^2}{\left(a-3\right)\left(a+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{a+3}{2a}.\dfrac{a-3}{a+3}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{\left(a+3\right)\left(a-3\right)}{2a\left(a+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{a-3}{2a}\)
a) B = \(\frac{\left(a+3\right)^2}{2a^2+6a}\). \(\left(1-\frac{6a-18}{a^2-9}\right)\)
= \(\frac{\left(a+3\right)^2}{2a\left(a+3\right)}\). \(\left(1-\frac{6\left(a-3\right)}{\left(a-3\right)\left(a+3\right)}\right)\)
= \(\frac{a+3}{2a}\). \(\left(1-\frac{6}{a+3}\right)\)
= \(\frac{a+3}{2a}\). \(\frac{a+3-6}{a+3}\)
= \(\frac{a+3}{2a}\). \(\frac{a-3}{a+3}\)
= \(\frac{a-3}{2a}\)
b) B = \(\frac{a-3}{2a}\)= 1
\(\Leftrightarrow\)\(a-3=2a\)
\(\Leftrightarrow\)\(a=-3\)
Vậy khi B = 1 thì a = -3
Ta có \(6a^2-15ab+5b^2=0\Leftrightarrow15ab=6a^2+5b^2\)
\(Q=\dfrac{\left(2a-b\right)\left(3a+b\right)+\left(5b-a\right)\left(3a-b\right)}{9a^2-b^2}\)
\(Q=\dfrac{3a^2+15ab-6b^2}{9a^2-b^2}=\dfrac{3a^2+6a^2+5b^2-6b^2}{9a^2-b^2}\)
\(Q=\dfrac{9a^2-b^2}{9a^2-b^2}=1\)
Lời giải:
a) ĐKXĐ: $a\neq 0; a\neq 3; a\neq 2$
\(P=\left[\frac{a}{3a(a-2)}-\frac{2a-3}{a^2(a-2)}\right].\frac{6a}{(a-3)^2}=\left[\frac{a^2}{3a^2(a-2)}-\frac{6a-9}{3a^2(a-2)}\right].\frac{6a}{(a-3)^2}=\frac{a^2-6a+9}{3a^2(a-2)}.\frac{6a}{(a-3)^2}=\frac{(a-3)^2}{3a^2(a-2)}.\frac{6a}{(a-3)^2}=\frac{2}{a(a-2)}\)
b)
Để $P>0\Leftrightarrow \frac{2}{a(a-2)}>0\Leftrightarrow a(a-2)>0$
$\Leftrightarrow a>2$ hoặc $a< 0$
Kết hợp với ĐKXĐ suy ra $(a>2; a\neq 3)$ hoặc $a< 0$
ĐKXĐ: \(a\notin\left\{0;2\right\}\)
a) Ta có: \(P=\left(\dfrac{a}{3a^2-6a}+\dfrac{2a-3}{2a^2-a^3}\right)\cdot\dfrac{6a}{a^2-6a+9}\)
\(=\left(\dfrac{a}{3a\left(a-2\right)}+\dfrac{2a-3}{a^2\left(2-a\right)}\right)\cdot\dfrac{6a}{a^2-6a+9}\)
\(=\left(\dfrac{a^2}{3a^2\cdot\left(a-2\right)}-\dfrac{3\left(2a-3\right)}{3a^2\cdot\left(a-2\right)}\right)\cdot\dfrac{6a}{\left(a-3\right)^2}\)
\(=\dfrac{a^2-6a+9}{3a^2\cdot\left(a-2\right)}\cdot\dfrac{6a}{\left(a-3\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left(a-3\right)^2}{3a^2\left(a-2\right)}\cdot\dfrac{6a}{\left(a-3\right)^2}\)
\(=\dfrac{2}{a\left(a-2\right)}\)
b) Để P>0 thì \(\dfrac{2}{a\left(a-2\right)}>0\)
mà 2>0
nên \(a\left(a-2\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}a>0\\a-2>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}a< 0\\a-2< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}a>0\\a>2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}a< 0\\a< 2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a>2\\a< 0\end{matrix}\right.\)
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(\left[{}\begin{matrix}a>2\\a< 0\end{matrix}\right.\)
Vậy: Để P>0 thì \(\left[{}\begin{matrix}a>2\\a< 0\end{matrix}\right.\)