\(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{x}{\sqrt{x}-x}\)

a.rút gọn bi...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
3 tháng 4 2022

Lời giải:

a. ĐKXĐ: $x>0; x\neq 1$

\(P=\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{x}{\sqrt{x}(1-\sqrt{x})}=\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}=\frac{1-\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{(1-\sqrt{x})(\sqrt{x}+1)}=\frac{x+1}{1-x}\)

b. 

\(P=\frac{\frac{1}{\sqrt{2}}+1}{1-\frac{1}{\sqrt{2}}}=3+2\sqrt{2}\)

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
26 tháng 7 2018

Lời giải:

Điều kiện để $Q$ có nghĩa.

\(x>0; x\neq 1\)

\(Q=\left(\frac{\sqrt{x}}{2}-\frac{1}{2\sqrt{x}}\right)^2\left(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\right)\)

\(=\frac{1}{4}\left(\sqrt{x}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)^2.\frac{(\sqrt{x}+1)^2-(\sqrt{x}-1)^2}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}\)

\(=\frac{1}{4}\left(\frac{x-1}{\sqrt{x}}\right)^2.\frac{x+1+2\sqrt{x}-(x-2\sqrt{x}+1)}{x-1}\)

\(=\frac{1}{4}.\frac{(x-1)^2}{x}.\frac{4\sqrt{x}}{x-1}\)

\(=\frac{x-1}{\sqrt{x}}\)

b)

\(Q=3\sqrt{x}-3\)

\(\Leftrightarrow \frac{x-1}{\sqrt{x}}=3(\sqrt{x}-1)\)

\(\Leftrightarrow \frac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}{\sqrt{x}}=3(\sqrt{x}-1)\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{x}-1)(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-3)=0\)

\(x\neq 1\Rightarrow \sqrt{x}-1\neq 0\). Do đó:

\(\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}}-3=0\Rightarrow 3=2\sqrt{x}\)

\(\Rightarrow x=\frac{9}{4}\) (thỏa mãn)

1 tháng 2 2019

ây ông ở trên ông ghi là \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

sao xuống dưới lại thành \(\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}}\)

sửa lại đi ông ơi

Bài 1: 

a: \(B=\dfrac{\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-x}{1-x}\cdot\dfrac{x-1}{3-\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)

b: Để B=-1 thì \(2\sqrt{x}=-\sqrt{x}+3\)

=>3 căn x=3

=>căn x=1

hay x=1(loại)

27 tháng 10 2017

Bài 2: a) Ta có: Q=\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\) -\(\left(\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}\right)^3-1}+\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\right)\) =\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\) -\(\left(\dfrac{x+2+\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\) =\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\left(\dfrac{x+2+x-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right)\) =\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2x}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\) =

27 tháng 10 2017

Còn lại bn tính tiếp

a: \(H=\dfrac{\sqrt{x-1}+\sqrt{x}+\sqrt{x-1}-\sqrt{x}}{x-1-x}+x\)

\(=-2\sqrt{x-1}+x\)

b: \(x=\dfrac{53}{9-2\sqrt{7}}=9+2\sqrt{7}\)

Khi x=9+2 căn 7 thì \(H=-2\cdot\sqrt{8+2\sqrt{7}}+9+2\sqrt{7}\)

\(=-2\left(\sqrt{7}+1\right)+9+2\sqrt{7}\)

=-2+9=7

a: \(P=\dfrac{2x+2}{\sqrt{x}}+\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{2x+2}{\sqrt{x}}+\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\dfrac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{2x+2+x+\sqrt{x}+1-x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{2x+2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\)

b: Thay \(x=3+2\sqrt{2}\) vào P, ta được:

\(P=\dfrac{2\left(3+2\sqrt{2}\right)+2\left(\sqrt{2}+1\right)+2}{\sqrt{2}+1}\)

\(=\dfrac{6+4\sqrt{2}+2\sqrt{2}+2+2}{\sqrt{2}+1}=\dfrac{10+6\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}=4\sqrt{2}+2\)

c: \(P-5=\dfrac{2x+2\sqrt{x}+2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=\dfrac{2\left(x-2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}\)

\(\Leftrightarrow P-5=\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}>0\)

Do đó: P>5

13 tháng 6 2018

a/ \(P=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{x}{\sqrt{x}-x}=\dfrac{\sqrt{x}-x+x\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-x\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-x+x\sqrt{x}+x}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-x\right)}\)\(=\dfrac{\sqrt{x}+x\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-x\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(x+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\sqrt{x}\left(1-\sqrt{x}\right)}\)\(=\dfrac{x+1}{1-x}\)

b/ thay x = \(\dfrac{1}{\sqrt{2}}\) vào P:

\(P=\dfrac{\dfrac{1}{\sqrt{2}}+1}{1-\dfrac{1}{\sqrt{2}}}=3+2\sqrt{2}\)

18 tháng 5 2018

Câu c mk ko piết làm. Bạn Thoòng cảm

18 tháng 5 2018

Hàm số bậc nhất

a: \(P=\dfrac{2x+2}{\sqrt{x}}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}\left(x\sqrt{x}+1\right)}{x\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\dfrac{2x+2+x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\dfrac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{3x+\sqrt{x}+3-x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{2x+2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\)

b: Thay \(x=3-2\sqrt{2}\) vào P, ta được:

\(P=\dfrac{2\cdot\left(3-2\sqrt{2}\right)+2\left(\sqrt{2}-1\right)+2}{\sqrt{2}-1}\)

\(=\dfrac{6-4\sqrt{2}+2\sqrt{2}-2+2}{\sqrt{2}-1}=\dfrac{6-2\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}=4\sqrt{2}+2\)