\(M=\left(1-\frac{2\sqrt{a}}{a+1}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{2\sqrt{a...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 8 2017

\(M=\left(\frac{a-2\sqrt{a}+1}{a+1}\right):\left[\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(a+1\right)-\left(a+1\right)}\right]\)

\(M=\left[\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{a+1}\right]:\left[\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{2\sqrt{a}}{\left(a+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right]\)

\(M=\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{a+1}:\left[\frac{a+1-2\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+1\right)}\right]\)

\(M=\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{a+1}:\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+1\right)}\)

\(M=\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{a+1}.\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}=\sqrt{a}+1\)

\(M>1\Leftrightarrow\sqrt{a}-1>1\Leftrightarrow\sqrt{a}>2\Leftrightarrow a>4\)

\(M=\sqrt{3-2\sqrt{2}}-1\)

\(M=\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}-1=\sqrt{2}-1-1=\sqrt{2}-2\)

11 tháng 7 2018

Bài 1:

a)  \(\frac{2}{\sqrt{3}-1}-\frac{2}{\sqrt{3}+1}\)

\(=\frac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}-\frac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)}\)

\(=\frac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{2}-\frac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{2}\)

\(=\sqrt{3}+1-\left(\sqrt{3}-1\right)=2\)

b)   \(\frac{2}{5-\sqrt{3}}+\frac{3}{\sqrt{6}+\sqrt{3}}\)

\(=\frac{2\left(5+\sqrt{3}\right)}{\left(5-\sqrt{3}\right)\left(5+\sqrt{3}\right)}+\frac{3\left(\sqrt{6}-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{6}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{6}-\sqrt{3}\right)}\)

\(=\frac{2\left(5+\sqrt{3}\right)}{2}+\frac{3\left(\sqrt{6}-\sqrt{3}\right)}{3}\)

\(=5+\sqrt{3}+\sqrt{6}-\sqrt{3}=5+\sqrt{6}\)

c)  ĐK:  \(a\ge0;a\ne1\)

  \(\left(1+\frac{a+\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}\right).\left(1-\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)+a\)

\(=\left(1+\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{1+\sqrt{a}}\right).\left(1-\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}\right)+a\)

\(=\left(1+\sqrt{a}\right)\left(1-\sqrt{a}\right)+a\)

\(=1-a+a=1\)

21 tháng 7 2017

1.

ĐK \(a\ge0;a\ne1\)

Ta có \(A=\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}-\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}+4\sqrt{a}\right).\left(\sqrt{a}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\)

\(=\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2-\left(\sqrt{a}-1\right)^2+4\sqrt{a}\left(a-1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)

\(=\frac{a+2\sqrt{a}+1-a+2\sqrt{a}-1+4a\sqrt{a}-4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}}\)

\(=\frac{4a\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}}=4a\)

2. Với \(a=\frac{\sqrt{6}}{2+\sqrt{6}}\Rightarrow A=\frac{4\sqrt{6}}{2+\sqrt{6}}\)

Để \(\sqrt{A}>A\Rightarrow\sqrt{4a}>4a\Rightarrow2\sqrt{a}-4a>0\Rightarrow2\sqrt{a}\left(1-2\sqrt{a}\right)>0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{a}>0\\1-2\sqrt{a}>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a>0\\a>\frac{1}{4}\end{cases}\Rightarrow}a>\frac{1}{4}}\)

Vậy để \(\sqrt{A}>A\)thì \(a>\frac{1}{4};a\ne1\)

21 tháng 10 2020

Giúp mình với mình đang cần gấp. Thk you các pạn

31 tháng 7 2019

\(A=\left(\frac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}+1\right).\)\(\left(\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-1\right)\)

\(=\left(\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}+1\right)\)\(\left(\frac{-\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}-1\right)\)

\(=\left(\sqrt{a}+1\right)\left(-\sqrt{a}-1\right)\)

\(=-\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)=-\left(\sqrt{a}+1\right)^2\)

\(b,A=-a^2\Rightarrow-\left(\sqrt{a}+1\right)^2=a^2\)

\(\Leftrightarrow a=\sqrt{a}+1\Rightarrow a-\sqrt{a}-1=0\)

\(\Rightarrow4a-4\sqrt{a}-4=0\)

\(\Rightarrow4a-4\sqrt{a}+1-5=0\)

\(\Rightarrow\left(2\sqrt{a}-1\right)^2-\sqrt{5}^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2\sqrt{a}-1+\sqrt{5}\right)\left(2\sqrt{a}-1-\sqrt{5}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2\sqrt{a}=1-\sqrt{5}\\2\sqrt{a}=1+\sqrt{5}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{a}=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\\\sqrt{a}=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=\frac{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}{4}\left(tm\right)\\a=\frac{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}{4}\left(tm\right)\end{cases}}\)

\(\(b)\frac{\sqrt{a}+a\sqrt{b}-\sqrt{b}-b\sqrt{a}}{ab-1}\left(a,b\ge0;a,b\ne1\right)\)\)

\(\(=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)+\left(a\sqrt{b}-b\sqrt{a}\right)}{\left(\sqrt{ab}-1\right)\left(\sqrt{ab+1}\right)}\)\)

\(\(=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)+\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\left(\sqrt{ab}-1\right)\left(\sqrt{ab}+1\right)}\)\)

\(\(=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{ab}+1\right)}{\left(\sqrt{ab}-1\right)\left(\sqrt{ab}+1\right)}\)\)

\(\(=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\left(\sqrt{ab}-1\right)}\left(a,b\ge0.a,b\ne1\right)\)\)

_Minh ngụy_

\(\(c)\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)\)( tự ghi điều kiện )

\(\(=\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2.\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)\)

\(\(=\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}-\left(x\sqrt{x}+x\sqrt{y}-2x\sqrt{y}-2y\sqrt{x}+y\sqrt{x}+y\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)\)

\(\(=\frac{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)\)( phá ngoặc và tính )

\(\(=\frac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}=\sqrt{xy}\)\)

_Minh ngụy_

NV
6 tháng 5 2019

ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne1\)

\(A=\left(\frac{2\sqrt{x}}{x\left(\sqrt{x}-1\right)+\sqrt{x}-1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\left(\frac{2x+2+2\sqrt{x}}{x+1}\right)\)

\(=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{x+1}{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\left(\frac{2\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+1}\right)\)

\(=\frac{-\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(x+1\right)}{2\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{1-\sqrt{x}}{2\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(A\le0\Leftrightarrow\frac{1-\sqrt{x}}{2\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\le0\)

\(\Leftrightarrow1-\sqrt{x}\le0\) (do \(x+\sqrt{x}+1=\left(\sqrt{x}+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\))

\(\Leftrightarrow x\ge1\)

Kết hợp ĐKXĐ ta được \(x>1\)